Khu mộ Đại tướng được bảo vệ trước bão như thế nào?

16/10/2013 15:53
Long Nhất

Sáng 15/10, ngày thứ ba sau lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người vẫn đội mưa chờ viếng mộ Đại tướng.

Khu mộ Đại tướng được bảo vệ nghiêm cẩn

Sáng 15/10, người dân từ nhiều nơi trong nước vẫn tiếp tục đến khu vực vũng Chùa – đảo Yến để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn người lặng lẽ đứng phía dưới bãi đỗ xe ngước nhìn lên triền đồi đầy ắp hoa tươi dẫn lên nơi an táng Đại tướng, chờ đến lượt lên viếng.ngay mo cua mo mua 4

Từ chiều 14/10, gia đình và bộ phận phục vụ ở khu mộ đã làm mái bạt che trên mộ Đại tướng nên dù mưa cũng không thể làm ướt phần mộ. Lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình vẫn túc trực trang nghiêm bên mộ Đại tướng và làm nhiệm vụ hướng dẫn khách đến thăm viếng Đại tướng, cũng như điều phối xe ở bãi đỗ. Đại tá Phạm Xuân Diệu, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, cho biết công tác bảo vệ khu vực an táng Đại tướng vẫn tiếp tục được duy trì với tinh thần nghiêm cẩn.Tại khu vực mộ phần Đại tướng luôn có một tiểu đội của đồn biên phòng Roòn canh gác 24/24 giờ cùng với người của gia đình Đại tướng. Theo chỉ đạo của đại tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, lực lượng biên phòng Quảng Bình tiếp tục tổ chức lực lượng với 31 cán bộ, chiến sĩ dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình bảo vệ an toàn tuyệt đối khu vực mộ phần và lân cận.

Hình ảnh: Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ

Trời nổi gió rất mạnh và mưa từng đợt do ảnh hưởng của cơn bão số 11. Biển Vũng Chùa trước mặt khu mộ ập mạnh sóng vào bờ và tung cao vào đảo Yến.

Buổi sáng, gia đình Đại tướng làm lễ cúng hương hồn Đại tướng theo phong tục của người Việt Nam (còn gọi là ngày mở cửa mộ).

Buổi sáng, gia đình Đại tướng làm lễ cúng hương hồn Đại tướng theo phong tục của người Việt Nam (còn gọi là ngày mở cửa mộ).

Mộ Đại tướng được che mái tránh mưa từ chiều 14/10. Bà Trần Thị Vân, 69 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, cùng chị em bạn bè thuê một chuyến ôtô vào viếng Đại tướng. Bà Vân cho biết: “Hôm đưa tiễn cụ tôi không vào Quảng Bình được, vì sợ sức yếu đi trong đoàn người đông đúc mãi sẽ không ổn”.

Người dân từ khắp nơi vẫn tìm về Vũng Chùa. Mọi người lặng lẽ đứng phía dưới bãi đỗ xe ngước nhìn lên triền đồi đầy hoa tươi dẫn lên nơi an táng Đại tướng. Họ chờ gia đình Đại tướng thực hiện xong lễ cúng để được phép lên viếng. Nhiều thanh niên nam nữ đi xe máy tới ngồi đợi giờ viếng trước bãi đỗ xe. Mưa, họ mang áo mưa vào ngồi đợi. Không một ai tỏ ra nóng ruột chút nào.

Giám đốc Đài khí tượng Quảng Bình Ngô Hải Dương cho biết, lúc 5h sáng nay, gió mạnh nhất ở khu vực Ba Đồn (Quảng Trạch, Quảng Bình) giật đến cấp 8, còn các khu vực khác chỉ cấp 5-cấp 6. Đối với khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (huyện Quảng Trạch), nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, theo ông Dương, đây là khu vực khuất gió, nơi mà trước đây ngư dân thường vào tránh bão. Do vậy, khu vực này rất an toàn.ngay mo cua mo mua 2

Một góc khu mộ Đại tướng ngày 15/10.

Một góc khu mộ Đại tướng ngày 15/10.

“Ngay cả trong bão số 10 vừa qua, gió giật đến cấp 13, cấp 14 nhưng khu vực này không hề có cây nào bị gẫy đổ. Vì vậy, cơn bão số 11 này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Dương khẳng định.

(Người Đưa Tin)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần