“Kì án” trộm dê: Bị cáo cắn lưỡi phản đối tại tòa

13/01/2014 19:16
Tường Vân

(Kênh 13) – Không đồng ý với hội đồng xét xử gồm chủ tọa Võ Tấn Sinh, kiểm sát viên Trần Thông và cả hội đồng xét xử, bà Nguyệt kêu oan rồi bất ngờ cắn lưỡi…

Đi uống cà phê, bị hại làm mất giấy tờ

Lực lượng công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã phải rất vất vả để cản bà Nguyệt cắn lưỡi ở phiên tòa sáng nay 13.1. Bị cáo này liên tục kêu oan, khẳng định mình không phạm tội trộm cắp tài sản là những con dê.

Bà Nguyệt còn than bỏ ra 130 triệu mua đất, mua dê và bây giờ thì mất hết tất cả lại còn bị đi tù. Trong khi đó, chủ tọa Võ Tấn Sinh cùng các cơ quan tố tụng cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tuồn chứng cứ ra ngoài, làm giả chữ kí, giấy tờ…

Đỉnh điểm của phản ứng này là bị cáo có hành động cắn lưỡi. Phiên tòa nhốn nháo với nhiều tiếng khóc, tiếng la chen lẫn.

Sau giây phút hỗn loạn đó, bà Nguyệt được đưa ra ngoài. Các luật sư phản ứng vì chủ tọa đưa bị cáo ra ngoài, không thể tiến hành xét hỏi nên phải hoãn phiên tòa để đảm bảo đúng tố tụng.

kyan-1389608160053-crop1389608181550p

Chủ tọa Võ Tấn Sinh vẫn tiếp tục cho phiên tòa được tiến hành với phần xét hỏi mà không có bị cáo.

Trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến việc mua bán đất và dê, bị hại Lê Thị Kim Y nói có giấy tờ, nhưng “đi uống cà phê và làm mất”. Đó là các loại giấy tờ mua bán nhà đất và dê của bà Y với cha dượng và mẹ của bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt.

Những hồ sơ này do thư kí Văn Hồng Lễ đưa cho bà Y. Viện kiểm sát nói rằng, bà Y là dân làm ăn nên tòa án đưa hồ sơ cho bà Y là bình thường.

Bộ Công an hướng dẫn tòa?

Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, bà Nguyệt tiếp tục được khiêng bằng giường bố về vành móng ngựa. Bị cáo tiếp tục kêu oan khiến chủ tọa Võ Tấn Sinh yêu cầu công an đưa về trại giam.

Các luật sư bào chữa cho bà Nguyệt chất vấn, hội đồng xét xử căn cứ trên quy định nào của tố tụng để đưa bị cáo rời khỏi phòng xử? Chủ tọa nói theo thông tư 15 của Bộ Công an.

Trong khi đó, thông tư 15 này có phạm vi điều chỉnh là cảnh sát tư pháp chứ không phải tòa án.

Luật sư Nguyễn Toàn Thiện, chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận nói việc xét xử không có bị cáo là chưa đảm bảo các quyền hợp pháp của bị cáo và luật sư tại phiên tòa. Luật sư Thiện cũng không đồng tình, việc chủ tọa Võ Tấn Sinh căn cứ trên nhận định của một bác sĩ để nói bị cáo Nguyệt đảm bảo sức khỏe.

“Mỗi lần có thông tin gì có lợi cho bị hại thì chủ tọa nhấn mạnh với thư kí ghi. Nhưng, khi có điểm lợi cho bị cáo thì chủ tọa không làm như thế. Không có bị cáo ở tòa, chúng tôi chưa thể xét hỏi được. Cần phải có một hội đồng chuyên môn về y khoa để giám định sức khỏe bị cáo, lập biên bản giám định chứ không phải một bác sĩ đa khoa nhận định là tòa đồng ý.” Luật sư Nguyễn Toàn Thiện nói.

Bổ sung thêm các ý kiến của đồng nghiệp, luật sư Lê Quang Y, phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai, bào chữa cho bị cáo cho biết, việc đưa bị cáo ra khỏi phòng xử là thêm một lần nữa hội đồng xét xử vi phạm tố tụng.

Kiểm sát viên Trần Thông, viện KSND huyện Bắc Bình suốt buổi xử sáng nay chưa có ý kiến về những vi phạm tố tụng kể trên của hội đồng xét xử.

Sau phần lớn thời gian nhằm ổn định, chiều nay phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi mà không có bị cáo.

Bà Văn Thị Ỏn, mẹ của bị cáo Nguyệt vừa khóc vừa nói: bà rất lo cho con mình. “Mong là nó không suy nghĩ tiêu cực vì còn mẹ già và con nhỏ.”

Phiên tòa trộm dê hay kì án trộm dê với gần 10 năm, qua 14 lần xử, bao giờ cũng đẫm nước mắt và căng thẳng…

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần