Kinh hãi cảnh sán "làm nhà" trên môi người suốt 3 tháng

25/10/2013 19:50
Lê Dũng

Con sán có tên khoa học Gongylonema pulchruma đã sống ký sinh trong niêm mạc môi anh Jonathan Allen suốt 3 tháng trời cho tới khi anh tình cờ phát hiện ra.

Ký sinh trùng thường được biết đến như một loài “tầm gửi” sống bám vào cơ thể vật nuôi. Tuy nhiên, chúng cũng không bao giờ loại trừ môi trường béo bở như cơ thể con người. Là một trong số 13 trường hợp hy hữu được ghi nhận tại Mỹ, anh Jonathan Allen, 36 tuổi đã vô tình nuôi một con sán trên môi mình hơn 3 tháng mà không hay biết.

Con sán sống ký sinh trong niêm mạc môi của anh Allen

Con sán sống ký sinh trong niêm mạc môi của anh Allen

Kể lại về quá trình phát hiện ra bệnh giun sán của mình, anh Allen vẫn không khỏi rùng mình. Anh Allen vốn là tiến sĩ sinh học chuyên ngành không xương sống hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng William & Mary, bang Virginia, Mỹ. Trong một buổi lên lớp, anh đột nhiên cảm thấy gai lưng khi phát hiện cái gì đó đang nhô lên trong niêm mạc môi.

Ảnh chụp con sán sau khi được gắp bỏ ra

Ảnh chụp con sán sau khi được gắp bỏ ra

Anh dùng lưỡi để nhận ra sự xuất hiện của sinh vật lạ trong miệng mình. Cho tới khi nó di chuyển lên môi, anh Allen mới tới khám bác sĩ nha khoa và được biết đó là một loài ký sinh trùng. Sau đó, anh được chuyển tới khám tại chuyên khoa miệng.

Tuy nhiên, khi tới gặp bác sĩ chuyên khoa miệng, anh Allen lại chỉ nhận được chẩn đoán sơ sài. Vì vậy, anh quyết định sẽ tự tay giải quyết vấn đề. Cuối cùng, nhờ sự trợ giúp của vợ, anh Allen cũng dùng kẹp gắp bỏ được con ký sinh trùng ra khỏi miệng.

Hiện anh đang lưu giữ "kỉ niệm" hãi hùng trong một chiếc lọ

Hiện anh đang lưu giữ “kỉ niệm” hãi hùng trong một chiếc lọ

Qua tìm hiểu, anh Allen mới biết đó là một con sán có tên khoa học là Gongylonema pulchruma. Được biết, trường hợp của anh Allen là một trong số 60 ca mắc bệnh ở người do sán Gongylonema pulchruma gây ra trên thế giới.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần