Kỳ lạ loài sinh vật gần như bất tử

12/12/2013 10:26
Mai Phương

Các nhà khoa học cho rằng một loài sinh vật không xương sống nước ngọt có thể bất tử và một số loài khác càng sống lâu càng khỏe.

Hydra magnipapillata, một loài động vật tí hon với cơ thể hình ống bao gồm các xúc tu, miệng và chân có chất dính, có thể không phải là một vật nuôi mà mọi người có thể ôm ấp như chó hay mèo, nhưng nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Nam Đan Mạch đã nghiên cứu tuổi thọ của 46 loài khác nhau, bao gồm động vật có vú, thực vật, nấm và tảo. Trong khi con người, động vật có vú và chim được xác định có tuổi thọ ngắn, những tổ chức sống khác như rùa và một số loại cây lại trở nên khỏe hơn khi già.

“Nhiều người bao gồm cả các nhà khoa học nghĩ rằng quá trình lão hóa là không thể tránh khỏi và xảy ra ở tất cả các tổ chức sống trên Trái đất. Giống như loài người, các sinh vật khác trở nên yếu hơn khi già và chết. Những điều này không đúng với mọi trường hợp”, nhà sinh vật học tiến hóa Owen Jones cho biết.

Loài Hydra magnipapillata có khả năng gần như bất tử.

Loài Hydra magnipapillata có khả năng gần như bất tử.

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một số loài có thể sống mãi và không bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. Loài Hydra magnipapillata nước ngọt có tỷ tử vong cực kỳ thấp và trong điều kiện phòng thí nghiệm, chúng gần như bất tử.

“Suy đoán từ những kết quả thí nghiệm cho thấy rằng thậm chí sau 1.400 năm, 5% dân số của loài Hydra magnipapillata được giữ trong điều kiện phòng thí nghiệm vẫn sống sót”, tiến sĩ Jones nhận định.

Đối với nhiều loài sinh vật, tỷ lệ tử vong tăng theo tuổi và điều này có thể thấy ở phần lớn các loài động vật có vú như con người và cá voi sát thủ cũng như các loài động vật không xương sống như bọ chét. Bên cạnh đó, một số loài khác lại giảm nguy cơ tử vong khi già. Ví dụ, loài rùa sa mạc có nguy cơ tử vong cao nhất trong những năm đầu đời và giảm dần khi chúng già đi.

(Khám Phá)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần