Làn Sóng Xanh nay đã hết 'xanh'?

06/12/2013 15:57
Long Nhất

Lễ trao giải lần thứ 16 của chương trình nổi tiếng có khiến công chúng hụt hẫng…

Xanh… xao?

Theo thông tin từ BTC, với sự dàn dựng của nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong, lễ trao giải Làn Sóng Xanh lần thứ 16 năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 06/12 sắp tới. Tuy vậy, với những thay đổi bất ngờ, lễ trao giải năm nay không những không tạo được sức hút cho khán giả mà gây nên những phản ứng trái ngược nhau.

Không ai trong số các ngôi sao này sẽ được vinh danh ở Hạng mục Nghệ sỹ của năm Làn Sóng Xanh 2013

Không ai trong số các ngôi sao này sẽ được vinh danh ở Hạng mục Nghệ sỹ của năm Làn Sóng Xanh 2013

Ngoài các hạng mục quen thuộc: 10 ca sĩ được yêu thích nhất, 10 bài hát được yêu thích nhất, Nhóm nhạc được yêu thích nhất, Album được yêu thích nhất… Single được yêu thích nhất và giải Ca sĩ được yêu thích nhất trên Youtube, dựa trên lượt nghe, xem là những hạng mục mới được trao trong năm nay. Ngoài ra còn có thêm giải Đĩa đơn của năm và giải Hòa âm phối khí được vinh danh trở lại. Tuy vậy, bất ngờ nhất vẫn là quyết định không trao giải cho hạng mục quan trọng và rất được chờ đợi là Nam, Nữ ca sỹ của năm.

Mr Đàm và Mỹ Tâm nhiều lần được xướng tên cho danh hiệu cao nhất

Mr Đàm và Mỹ Tâm nhiều lần được xướng tên cho danh hiệu cao nhất

Theo quan điểm của BTC, lý do sự thiếu vắng của giải thưởng này trong năm nay là do có quá nhiều gương mặt cũ, không có tính cạnh tranh cao, trong khi đó số ca sỹ trẻ được khán giả đề cử thì tính cạnh tranh không rõ ràng.

Như vậy, trước áp lực làm mới mình để phù hợp hơn với thực tế, Làn Sóng Xanh đang chịu phải rất nhiều áp lực, những áp lực này không chỉ đến từ các lễ trao giải “đối trọng” mà hơn hết là sự bão hòa và bất cập của thị trường âm nhạc hiện tại.

Việc thiếu giải thưởng quan trọng trong lễ trao giải năm nay đủ thấy sự mất cân bằng và định hướng rõ ràng đối với nền âm nhạc trong nước. Quyết định của BTC phần đông vẫn khiến người hâm mộ cảm thấy hụt hẫng khi có thể thấy sức hút của Làn Sóng Xanh từ lâu đã không còn giữ vị thế độc tôn.

Tuy vậy, một số ý kiến cũng cho rằng điều này là hợp lý và khá dễ hiểu khi những nhân tố quá quen thuộc như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Đan Trường hay Cẩm Ly nếu tiếp tục nhận giải sẽ là một bước dậm chân tại chỗ. Bên cạnh đó, cơ hội cho những nhân tố mới rõ ràng là quá mong manh.

Muộn màng?

Trải qua một thời gian dài được yêu mến và kỳ vọng, Làn sóng Xanh đến nay đã đi qua 16 lần trao giải với những buồn vui và cả nước mắt. Đến bây giờ người ta vẫn không thể quên được thời kỳ hoàng kim của Lễ trao giải đình đám này, nơi vinh danh những Thanh Lam, Lam Trường, Phương Thanh, Đan Trường… nơi hàng triệu trái tim yêu nhạc cùng sống chết và ăn ngủ đúng nghĩa (và đúng mực) với thần tượng mình. Theo quy luật thời gian, giải thưởng uy tín hồi sinh và nâng tầm nhạc Việt ngày nào nay lại đang lặp lại chính mình và có phần thoái trào.

Động thái thận trọng hơn trong tiêu trí trao giải sẽ giúp Làn Sóng Xanh không đi vào con đường có phần cũ mòn của những năm trước, tuy vậy nhiều ý kiến cho rằng việc thanh lọc kỹ càng này có phần hơi muộn.

“Làn Sóng Xanh từ lâu luôn là giải thưởng âm nhạc uy tín và được yêu mến nhưng riêng bản thân tôi, việc hạn định lại giải thưởng và chú trọng xem xét tiêu trí thời gian này có phần hơi muộn. Khi các giải thưởng không ngừng ra đời với sự đầu tư và dàn dựng khác biệt, làm Sóng Xanh cần thêm nhiều điều mới mẻ để không những duy trì và nâng cao sức hút, quan trọng hơn là sự quan tâm đúng mực của công chúng, nhất là những người trẻ, một bộ phận sáng tạo và là định hướng cho showbiz Việt sau này. Tuy vậy thay đổi bất ngờ này hứa hẹn sẽ là nền tảng cho những lễ trao giải chỉnh chu và thuyết phục hơn”, Trung Thành, giáo viên cho biết.

Làn Sóng Xanh sẽ bứt phá và lấy lại vị thế hoàng kim?

Làn Sóng Xanh sẽ bứt phá và lấy lại vị thế hoàng kim?

“Nếu giải thưởng quan trọng vinh danh những người không xứng đáng thì rõ ràng người ta đang “bức tử” một chương trình gây được tiếng vang như Làn Sóng Xanh. Động thái thay đổi nói trên không hẳn sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện chương trình này trong tương lai nhưng rõ ràng trước sức ép khách quan, Làn Sóng Xanh đang thận trọng và biết cách làm mới để hấp dẫn và thuyết phục hơn. Từ đó, người được lợi không chỉ là nghệ sỹ được trao giả mà còn là đông đảo công chúng yêu nhạc”, Quang Anh, NVVP chia sẻ.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần