Lãnh đạo Hiệp hội vận tải: Xây đường Mỹ Đình-Bái Đính, nhiều càng tốt!

20/09/2013 14:47
Tường Vân

“Đường cao tốc vẫn chạy, đường ô tô vẫn có, đường sắt trên cao phục vụ cho đối tượng du lịch vẫn ngon lành, không sao hết. Chúng ta phải có những ý tưởng mạnh bạo, đột phá, chứ đừng có e ngại quá. Càng nhiều đường càng tốt cho nên không có vấn đề gì cả…” – Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Tấn Viên vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan thuộc bộ và UBND tỉnh Ninh Bình, Hà Nam… để chuẩn bị cho việc lập dự án xây đường du lịch Mỹ Đình – Bái Đính. Chủ đầu tư cũng được “phân vai” cho Tổng cục Đường bộ; đơn vị thiết kế là Tổng Công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI); và bổ sung vào Quy hoạch phát triển GTVT đường bộ Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Càng nhiều đường càng tốt, không vấn đề gì!

PV: Bộ GTVT vừa có cuộc họp với các cơ quan thuộc Bộ và UBND tỉnh Ninh Bình, Hà Nam để chuẩn bị cho việc lập dự án xây dựng đường du lịch Mỹ Đình – Bái Đính. Ông có đánh giá gì về đề xuất này, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn, ngân sách hạn hẹp như hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Quan điểm của bên vận tải là rất hoan nghênh ý tưởng này. Sẽ có thêm nhiều đường để thuận lợi cho người dân đi lại và thuận lợi cho vận tải, hàng hóa lưu thông trên thị trường. Càng nhiều đường càng tốt cho nên không có vấn đề gì cả.
Còn vấn đề khả thi hay không khả thi là của những nhà hoạch định, quy hoạch đường, căn cứ vào lưu lượng đi lại, căn cứ vào tiền vốn, cơ chế tài chính ra sao, quy mô như thế nào… thì phải lấy ý kiến của các nhà tư vấn. Còn nếu Hiệp hội vận tải được mời thì sẽ tham gia đóng góp ý kiến.

Hiệp hội vận tải: Xây đường Mỹ Đình-Bái Đính, nhiều càng tốt!

Hiệp hội vận tải: Xây đường Mỹ Đình-Bái Đính, nhiều càng tốt!

Thậm chí, nếu Nhà nước đề nghị nâng cấp các tuyến đường nhưng chúng tôi vẫn ủng hộ việc làm thêm đường cao tốc, chứ không phải là cứ BOT không. Còn thực hiện như thế nào thì các cơ quan Nhà nước phải nghiên cứu.

“Chúng ta đừng có e ngại quá. Càng nhiều đường càng tốt cho nên đầu tư không vấn đề gì cả…”

PV: Hiện nay đã có 3 – 4 tuyến đường từ Hà Nội đến Ninh Bình, thậm chí tuyến đường Cầu Giẽ – Ninh Bình còn chưa khai thác hết công suất mà chúng ta vẫn đầu tư xây dựng thêm tuyến đường mới?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Có 3 – 4 tuyến đường từ Hà Nội đến Ninh Bình nhưng tuyến đường mới này sẽ tạo thuận lợi cho người dân Hòa Bình đi lại. Nếu hỏi người dân Hòa Bình tôi nghĩ họ sẽ đồng tình vì họ có đường đi ngắn hơn.

Chứ còn nếu đi từ Hà Nội thì cũng có nhiều đường, nhưng càng nhiều đường càng tốt, không có gì phải băn khoăn cả. Vấn đề là các nhà hoạch định quy hoạch phải tính toán.

Đừng e ngại đầu tư cho giao thông!

PV: Giữa tháng 8/2013, Bộ GTVT cũng được giao phối hợp với UBND các địa phương bàn về cơ chế vốn để xây dựng tuyến đường sắt trên cao nối từ Mỹ Đình đến Bái Đính để phục vụ du lịch. Bây giờ, Bộ GTVT lại tiếp tục đề xuất thêm 1 dự án xây dựng đường từ Mỹ Đình đến Bái Đính nữa. Xin ông cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Chúng ta có rất nhiều ý tưởng, và những ý tưởng đó là tốt. Nhưng có thể hiện tại chưa thể triển khai, đợi 50 năm nữa triển khai cũng không sao cả.

Bái Đính

Chùa Bái Đính

Nhưng vấn đề là phải có ý tưởng, chứ cứ loay hoay mấy cái đường cũ như thế này là rất hạn chế giao thông.

PV: Năm 2012, lượng khách du lịch đến Ninh Bình khoảng 3,7 triệu người. Bỏ hàng chục nghìn tỷ để đầu tư xây dựng 2 tuyến đường chỉ phục vụ nhu cầu du lịch của vài triệu người một năm liệu có thỏa đáng không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Không có gì là không thỏa đáng cả. Đường cao tốc vẫn chạy, đường ô tô vẫn có, đường sắt trên cao phục vụ cho đối tượng du lịch vẫn ngon lành, không sao hết. Nó sẽ chia khúc thị trường ra, phục vụ cho nhiều đối tượng.

Cái gì cũng có nhân quả. Hiện nay giao thông đi lại chưa thuận tiện nên khách du lịch họ cũng đến mức độ. Còn nếu giao thông thuận tiện thì sẽ kích thích người dân đi du lịch. Anh này phát triển thì sẽ tạo điều kiện cho anh kia phát triển. Đồng thời du lịch phát triển cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều người đến tham quan.

Theo tôi đầu tư để phục vụ du lịch là tốt. Ngành du lịch toàn những người giàu có, càng có tiền để chi trả cao. Chúng ta phải có những ý tưởng mạnh bạo, đột phá, chứ đừng có e ngại quá.

Tuy nhiên phải có sự tính toán thận trọng, đừng mang tiền của Nhà nước, của dân đóng thuế ra mà làm bậy làm bạ, rồi chia chác với nhau là không được. Phải làm sao làm ra đường cao tốc phải rẻ, chứ nếu đắt hơn ở Mỹ, ở Trung Quốc thì không ổn.

Cần phải tính toán để cuối cùng là tính hiệu quả, khả năng thu hồi vốn ra sao chứ nếu thu đắt quá, người dân không đi thì cũng chết. Lấy ví dụ như tuyến đường Cầu Giẽ – Ninh Bình thu phí 70.000 đồng/lượt, quá cao nên chẳng ai đi cả, lãng phí vô cùng.

Chúng ta có thể kêu gọi BOT để tham gia xây dựng tuyến đường này. Các nhà đầu tư họ sẽ tính toán ngay còn Nhà nước chỉ cần hoạch định, Nhà nước giám sát thôi, chứ bỏ vốn ra lớn quá rồi cuối cùng không thu hồi được thì Nhà nước chết đầu tiên.

Khi làm một con đường thì phải tính đến vài chục năm sau, chứ không phải là tức thì. Số lượng phương tiện của Việt Nam chưa là gì so với thế giới và khu vực. Phải có giao thông thì mới có sự phát triển, còn nếu e ngại đầu tư cho giao thông thì sẽ rất khó phát triển, khó cất cánh.

Mặt khác, còn liên quan đến chất lượng đường sá nữa. Điều quan trọng là phải giám sát về chất lượng đường, chứ cứ kiểu trời mưa mà vẫn đổ đường nhựa thì thôi xong.

Không giám sát mà cứ vác tiền của người dân đóng thuế ra làm bậy, chia chác nhau, tính vào con đường thành 50 – 60% thì chết. Làm sao tiền của người dân vào đường không được 100% thì ít ra cũng được 90% còn được, chứ cứ 30 – 50% là không ổn.

Xin chân thành cảm ơn ông!

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần