Lật tẩy dã tâm nham hiểm mới của Trung Quốc!

25/10/2013 10:18
Tường Vân

Trung Quốc – quốc gia được mệnh danh là “cáo già” mặt dày có thể bò, có thể len lỏi khắp mọi nơi, quả là không sai?! Để thực hiện được cái tham vọng nham hiểm, trong các chuyến đi “ăn đêm”, đối với những “con mồi có trọng lượng nhỏ hơn mình”, Trung Quốc áp dụng chiêu sách “lấy thịt đè người” và phủ đầu bằng tiếng “gầm trợn mắt”; Còn đối với những đối thủ nặng ký hơn, “cáo già” giả vờ ngoan hiền, nhẹ nhàng đến gần, kết thân, sau đó dùng cái “lưỡi bò chín đoạn” xuyên tạc sự thật hòng phá hoại sức mạnh của đối phương để trục lợi. Những ngày gần đây, bản chất ghê tởm của “cáo già” càng lộ nguyên hình; cái đuôi được giấu kỹ trong chiếc “áo yếm” lâu ngày cũng phải thò ra.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, trong 10 điểm chung mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố cùng Việt Nam, chỉ cần tinh ý là có thể nhận ra Trung Quốc đang bày trò mưu mẹo… Nếu như trước đây Trung Quốc làm eo, làm sách với Việt Nam trong các cuộc hội đàm thì giờ Trung Quốc chủ động, ngoại giao đầy “thiện chí”. Lần đầu tiên trong cuộc gặp gỡ Trung Quốc đề nghị nâng cấp hợp tác thương mại với Việt Nam. Trung Quốc còn kêu gọi Việt Nam bỏ qua “hiểu lầm”, cùng nhau hợp tác nhằm “phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời kỳ mới”. Ông Lý Khắc Cường còn đề ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Trung lên tới 60 tỷ USD năm 2015. Chưa dừng lại ở đó, Ông Lý Khắc Cường còn thúc giục hai nước Việt – Trung hội nhập các chiến lược phát triển và gia tốc mở rộng hợp tác kinh tế – thương mại bằng phương thức tập trung vào thị trường và doanh nghiệp.

Trung Quốc - quốc gia được mệnh danh là “cáo già” mặt dày có thể bò, có thể len lỏi khắp mọi nơi, quả là không sai?! (Hình minh họa)

Trung Quốc – quốc gia được mệnh danh là “cáo già” mặt dày có thể bò, có thể len lỏi khắp mọi nơi, quả là không sai?! (Hình minh họa)

Điều đáng lưu tâm nhất ở đây là, trong 4 điều đề nghị nhằm thắt chặt hợp tác thương mại với VN mà Lý Khắc Cường đưa ra, cái yêu cầu “thúc đẩy đầu tư qua lại; đào sâu sự hợp tác trong khuôn khổ hợp tác TQ – ASEAN” mà Trung Quốc cố ý nhét vào bản “thương thảo” thật làm cho người ta thấy nực cười? Cái mà Trung Quốc yêu cầu chủ yếu là để bản thân mình có “chân” trong khối ASEAN? Việc hợp tác giữa Trung Quốc – ASEAN là việc của Trung Quốc, cớ gì gắn ép cho Việt Nam phải chịu trách nhiệm? Cái mà Trung Quốc muốn nhấn nhá đến chính là con cờ trên biển Đông. Cái gì càng thèm khát thì Trung Quốc càng muốn có và vì lòng tham không đáy, bất kỳ hoàn cảnh nào, nước này cũng không từ bỏ! Và thủ đoạn nước này thực hiện ngày càng ngông cuồng, không còn biết sỉ diện quốc thể là gì.

Sự khôi hài, lố bịch của Trung Quốc làm người khác phải ngao ngán khi biết được nguồn tin, Trung Quốc đội “nón lữ khách” đến Hàn Quốc yêu cầu nước này thực hiện nguyện vọng vô lý mà chính quyền Lý Khắc Cường đưa ra. Cụ thể là trước khi cuộc họp thượng đỉnh tại Seoul giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Philippines Benigno Aquino diễn ra, Trung Quốc yêu cầu “Hàn Quốc không bán các chiến đấu cơ FA-50 cho Philippines”. Hàn Quốc khước từ đề nghị và nói rằng Hàn Quốc không thể chấp nhận “sự can thiệp” này của Trung Quốc. Việc Hàn Quốc hợp tác với Philippiness, Trung Quốc như ngồi trên đống lửa, phản ứng dữ dội thông qua kênh ngoại giao. Đúng là, cái giá phải trả cho sự ngang ngược quá đắt và bây giờ Trung Quốc đang phải nhận hậu quả – chịu sự cô lập, tiếng nói không còn giá trị, không còn uy tín trên thương trường quốc tế và các nước láng giềng.

Giờ thì ai cũng nhận ra, sở dĩ “con cáo” ấy chịu xuống nước, “cầu thân” với Việt Nam cốt cũng chỉ là để dồn sức đối phó với hai đối thủ nặng ký Nhật, Philippines. Trung Quốc sẵn sàng đưa ra lợi nhuận hợp tác kinh tế, có thể “thất thu” hòng dồn sức đối phó với những quốc gia chuộng “vũ lực” và rắn như Nhật, Philippines. Để đạt mục đích lái Việt Nam đi theo hướng của chúng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã lầm, vì kinh tế Việt Nam đã phát triển và Việt Nam ngày hôm nay không còn nhỏ bé như xưa mà đã trưởng thành, lớn khôn và tìm được chỗ đứng khôn ngoan trên thương trường, chiến trường thế giới. Việt Nam chắc chắn sẽ không rơi vào cái bẫy mà Trung Quốc cài sẵn, ngược lại, hứa hẹn sẽ lấy lại tất cả tài sản thuộc về mình. Hãy chờ xem, hiệu ứng hòa bình, sức mạnh của niềm tin chiến lược sẽ đem đến cho Việt Nam điều gì…?

Hải Dương

(Theo nguyentandung.org)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần