Mai Phương Thúy: "Không thể đính chính nổi tin lá cải"

12/12/2013 10:22
Hải Băng

Một nửa triệu người từng theo dõi trang Facebook giả mạo của Mai Phương Thúy và “dậy sóng bình luận” mỗi khi trang tin này tung ra một chia sẻ trạng thái có nội dung thất thiệt và bị bóp méo. 

Một trong những nhân vật bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc khai thác tin tức thiếu thận trọng và không chính xác từ mạng xã hội, Mai Phương Thúy chia sẻ với báo VietNamNet về những tin đồn thất thiệt mà cô phải gánh chịu từ nạn Facebook giả của người nổi tiếng.

Người nổi tiếng và tai nạn từ Facebook, Mai Phương Thúy, Facebook

Facebook giả của Mai Phương Thúy từng đăng một bức ảnh nhạy cảm do đã photoshop làm biến mất phần váy quây

Facebook giả mạo của Thúy đã từng được khai thác thông tin khá nhiều lần?

– Vâng. Vụ việc ngày 9/11 không phải là lần đầu tiên. Thúy đã từng nhờ các anh chị nhà báo viết nhiều lần rằng Facebook đó là giả mạo, nhưng không hiểu tại sao người ta vẫn vào đó lấy tin và đưa linh tinh. Trang đó lại có tới hơn 500 ngàn người theo dõi, một số lượng rất lớn. Mỗi lần đính chính xong thì cũng muộn rồi chị ạ. Vừa rồi Thúy phải nhờ bên công an can thiệp, hiện tại bây giờ gõ vào ô tìm kiếm thì không thấy nó tồn tại nữa.

Thúy có một Fanpage chính thức nào không?

– Có 2 cái, cũng tên là Mai Phương Thúy thôi, nhưng quả thật cũng chẳng biết nói thế nào để mọi người nhận ra đó là trang chính thức của mình. Chỉ có là nó link trực tiếp đến trang cá nhân của Thúy.

Bình thường khi phóng viên sử dụng thông tin trên đó họ có hỏi ý kiến Thúy không?

– Không ạ. Chẳng hỏi lần nào. Thúy toàn là người biết sau cùng thôi.

Người nổi tiếng và tai nạn từ Facebook, Mai Phương Thúy, Facebook

Facebook giả mạo với hơn 500.000 lượt yêu thích.

Kinh nghiệm của Thúy khi đối mặt với những thông tin thất thiệt về mình từ Facebook như vậy?

– Thật ra thì thông tin sai về Thúy nhiều lắm chị ạ. Đi theo để đính chính chắc hết ngày. Bây giờ chị gõ tên Thúy trên mạng ở ô tìm kiếm một ngày ra khoảng 10 bài lá cải, Thúy dẹp đến bao giờ? Thế cho nên những thông tin đặc biệt nghiêm trọng mình mới bắt buộc phải can thiệp, những thông tin thuộc dạng nếu không can thiệp thì nó sẽ ảnh hưởng rất là xấu, rất là sâu.

Với những thông tin nghiêm trọng Thúy xử lý thế nào? Viết trên Facebook hay liên hệ với báo chí?

– Thúy thường nhờ báo chí, nhờ một số anh chị nhà báo đính chính lại hộ chứ không viết trên Facebook. Facebook cá nhân của Thúy lập từ năm 2007, từ trước đến giờ chỉ chia sẻ cá nhân chứ không bao giờ nêu quan điểm xã hội ở trên đó cả. Nếu có nêu một vấn đề gì đó thì Thúy sẽ chọn qua báo chí chứ không chọn trên Facebook. Hai cái kênh đó mọi người hay nhầm lẫn với nhau.

Tất cả các thông tin về Thúy mà một số trang hay khai thác trên Facebook thì toàn từ Facebook giả. Bây giờ Facebook giả về Thúy rất nhiều. Gõ vào ô tìm kiếm trên Facebook ra mười mấy hai mươi cái mang tên Mai Phương Thúy. Chặn được cái này thì cái khác lại mọc lên, nên không thể chặn hết được. Chỉ có cái nào nổi cộm thì mình xử lý trước thôi.

Người nổi tiếng và tai nạn từ Facebook, Mai Phương Thúy, Facebook

Phát ngôn giả mạo khiến Mai Phương Thúy bị chê trách

Hai Fanpage của Thúy chia sẻ dạng thông tin gì?

– Thúy thường chỉ đăng ảnh như ảnh gia đình, ảnh cá nhân, ảnh đi ăn thôi chứ ít khi chia sẻ ý kiến hoặc nêu ra một cái gì đó mang tính xã hội lắm. Vì Thúy không nghĩ Facebook là một chỗ hay để làm việc đó.

Cảm ơn Mai Phương Thúy!

(Vietnamnet)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần