“Mổ xẻ” hệ thống khai thác tình báo của Mỹ

27/11/2013 13:00
Lung Việt

Quân đội Mỹ đang sử dụng Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES) để phân tích tin tình báo.

Theo trang Bình luận Quân sự Nga, đây là phương tiện có chức năng chọn lọc, xử lý và phân tích thông tin tình báo. Về bản chất, đây là tổ hợp chương trình cho phép thực hiện nhận, xử lý, phân tích và trao đổi thông tin tình báo giữa các tổ hợp, các trạm, các điểm chỉ huy tình báo di động hoặc cố định của Quân đội Mỹ.

Nhiệm vụ của Hệ thống khai thác AN/TSQ-219 (TES) là xử lý số liệu tình báo từ các hệ thống con, trạm nhánh thuộc các loại hình trinh sát khác nhau. AN/TSQ-219 (TES) tiếp nhận thông tin trực tiếp từ hệ thống điều khiển trinh sát tự động hóa, hệ thống tác chiến điện tử, phân tích nguồn tin ASAS, các trạm mặt đất thống nhất thông thường CGS, hệ thống kỹ thuật số hỗ trợ địa hình DTSS.

 Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES).

 Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES).

Sử dụng các trạm này trên chiến trường giúp chỉ huy giải quyết các nhiệm vụ kịp thời trên cơ sở số liệu do trinh sát vô tuyến, trinh sát kỹ thuật đặc nhiệm, trinh sát vũ trụ, trinh sát không quân, hải quân và mặt đất cung cấp. Thực chất AN/TSQ-219 (TES) đảm bảo kết nối các lực lượng, các phương tiện trinh sát, giám sát với nhau của các đơn vị tình báo khác nhau.

Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES) hoạt động trên các phần mềm, phần cứng đạt tiêu chuẩn (CHS), cũng như sử dụng các giao diện tiêu chuẩn để trao đổi thông tin.

 Sơ đồ hoạt động của Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES).

 Sơ đồ hoạt động của Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES).

Ngoài ra, trạm có khả năng kết nối bằng các kênh liên lạc khác nhau trong dải sóng cực ngắn 300Mhz-3Ghz, băng tần S (2-4 Ghz), băng tần X (8-12Ghz), băng tần C (4-8 Ghz) và băng Ku (12-18Ghz) để trao đổi thông tin với hệ thống chỉ huy trinh sát tự động hóa, hệ thống tác chiến điện tử ASAS, với các trạm CGS, hệ thống DTSS cũng như các hệ thống khác.

Trong cấu trúc của AN/TSQ-219 (TES) gồm có các hệ thống liên kết nhỏ hơn như: Hệ thống thu, xử lý, phân tích tin trinh sát vô tuyến và kỹ thuật vô tuyến AM/TSQ-134 (V); Hệ thống liên kết các trạm radar cấp chiến thuật ETRAC; Hệ thống xử lý thông tin hình ảnh MIES; Hệ thống quản lý thông tin theo yêu cầu RMS; Hệ thống máy tính thông tin cấp chiến thuật CATIS; Hệ thống khai thác xử lý thông tin hình ảnh IESS; Hệ thống lưu trữ thông tin hình ảnh (IPA).

 Xe chuyên dụng chở Hệ thống liên kết các trạm radar chiến thuật ETRAC.

 Xe chuyên dụng chở Hệ thống liên kết các trạm radar chiến thuật ETRAC.

Bình luận quân sự Nga cho biết thêm, Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng Hệ thống khai thác tin tình báo cấp chiến thuật AN/TSQ-219 (TES) tới năm 2015, cho đến khi Mỹ hoàn thành triển khai Hệ thống thu thập, xử lý và phân tích tin tình báo mặt đất thống nhất DCGS-A.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần