Mỹ: giữ nguyên hoạt động ở khu vực phòng không

27/11/2013 13:00
Lung Việt

Quân đội Mỹ sẽ thực hiện các chuyến bay của mình ở khu vực mà Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không mà không cần thông báo.

Hãng tin ABC News dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren khẳng định, Quân đội Mỹ sẽ không thay đổi cách thức thực hiện các chuyến bay của mình tại khu vực mà Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không.

“Các máy bay của Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến tuần tra trong khu vực mà Trung Quốc gọi là nhận dạng phòng không này, bao gồm cả các chiến dịch với các đồng minh, mà không cần phải báo cáo với phía Trung Quốc”, ông Warren cho biết.

Ông Steve Warren còn nhấn mạnh động thái thiết lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc đang gây bất ổn khu vực, đồng thời tuyên bố các phi công của Mỹ luôn có đủ khả năng đối phó với các tình huống phức tạp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp với các máy bay quân sự nước ngoài “xâm nhập” vào vùng nhận dạng phòng không mà họ đơn phương lập ra.

Tuy không tiết lộ thời điểm tuần tra Hoa Đông trong thời gian sắp tới, nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định các phi công Mỹ khi thực hiện các chiến dịch không quân tại khu vực chắc chắn không cần đăng ký kế hoạch bay và phát tín hiệu về thông tin cũng như tần số chuyến bay của mình như “yêu sách” của Trung Quốc.

Cùng ngày, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của chính phủ Trung Quốc là “hành động gây hấn không cần thiết”. Ông cũng có cùng quan điểm với Lầu Năm Góc khi không công nhận vùng nhận dạng phòng không này.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần