Nên ăn món nướng như thế nào để đỡ bị ung thư?

22/11/2013 13:03
Long Nhất

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Ung Thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trong các món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines. Đây là một chất hóa học độc hại có thể gây ung thư cho những người thích ăn món nướng.

Khi thịt hoặc cá hay thực phẩm nói chung được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học này, khiến cho người ăn những thực phẩm nướng này dễ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là chứng ung thư ruột, ung thư tụy và ung thư vú.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh ung thư khi ăn món nướng đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tìm cách hạn chế được việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người mê món nướng là nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu dài, không nên nóng vội làm chín đồ ăn với nhiệt độ quá cao.

Món nướng là món yêu thích cảu rất nhiều người

Món nướng là món yêu thích cảu rất nhiều người

Thêm vào đó, khi nướng thịt bạn nên ưu tiên thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ vì khi nướng nếu lượng mỡ này tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với những món nướng bạn nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.

Cuối cùng, khi đã hoàn thành món nướng, trước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên loại bỏ những phần thịt đã bị cháy thay vì “thưởng thức” cả chúng.

(Y Dược)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần