Nga khao khát lập thêm nhiều căn cứ quân sự

15/01/2014 19:15
Lung Việt

“Mỹ có 500 căn cứ quân sự trên khắp thế giới, còn Nga chỉ có 4 căn cứ và vài trạm hậu cần”.

Đấy là thông tin mà Tổng biên tập báo Pravda.ru là Victor Murakhovski cho biết.

“Hiện nay, Nga có các căn cứ quân sự ở Tajikistan, Nam Ossetia, Abkhazia và Armenia; đồng thời, có các trạm hậu cần ở cảng Tartus, Syria. Chưa kể, một cơ sở quân sự tương tự ở Belarus đang trong quá trình xây dựng”, ông Victor nói.

Vị chuyên gia này cho hay, trong thời kì Liên Xô, nước Nga còn có một căn cứ ở Cuba, nơi đóng quân của đơn vị đổ bộ, bộ binh cơ giới, đơn vị tăng thiết giáp, phòng không và tình báo. Ngoài ra, còn có các căn cứ khác ở Somalia, Ethiopia, quần đảo Dahlak và một vài nơi khác.
“Tuy nhiên, tiềm lực ngày nay của quân đội Nga chỉ bằng khoảng 50% so với thời kỳ nhà nước Liên Xô”, ông Murakhovski nhận định rằng.

 Máy bay tuần tra chống ngầm Liên Xô thời còn đóng ở căn cứ Cam Ranh, Việt Nam.

Máy bay tuần tra chống ngầm Liên Xô thời còn đóng ở căn cứ Cam Ranh, Việt Nam.

Cũng theo ông, với khoảng 500 căn cứ quân sự rải khắp thế giới, Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc phục hồi ảnh hưởng quân sự của Nga cũng như vị trí của các căn cứ của nước này ở Trung Á và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APR). Điều này được minh chứng qua câu chuyện của các căn cứ Nga ở vùng Kant và Kyrgyzstan.

“Người Mỹ âm mưu kiểm soát các tuyến hàng hải quốc tế cốt yếu của Thái Bình Dương, nơi các đối tác thương mại chính của Nga và là các cường quốc quân sự hùng mạnh đều ở khu vực đó, điển hình như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nước Nga lại không có bất cứ sự hiện diện nào trong khu vực này cả. Duy chỉ có gần đây chính phủ mới quyết định cải tạo lại căn cứ Kamran ở nơi đây”, Murakhovski nói.
Thêm vào đó, ông bày tỏ sự nghi ngại khi Mỹ quyết định ngừng hoạt động ở 9 căn cứ quân sự ở Afghanistan, mặc dù trước đó đã tuyên bố rút quân khỏi lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF).

“Khoảng 30.000 quân thuộc lực lượng ISAF sẽ rút khỏi Afghanistan, tuy nhiên các căn cứ này sẽ vẫn còn ở trong khu vực để cái tiến thành các đơn vị đào tạo cho quân đội Afghanistan non trẻ. Chúng sẽ trở thành những pháo đài kiểm soát toàn bộ khu vực rộng lớn”, tổng biên tập Victor nới.

Đứng trước những thách thức từ Mỹ, yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng thêm các căn cứ quân sự càng trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Theo quan điểm của ông, việc công chúng chỉ trích rộng rãi cựu Bộ trưởng Anatoly Serdyukov không làm ảnh hưởng tới kế hoạch thiết lập các căn cứ mới của Nga ở nước ngoài.

Các binh sĩ Nga ở căn cứ quân sự ở thị trấn Tskhinval, Nam Ossetia lắng nghe cấp trên phát biểu.

Các binh sĩ Nga ở căn cứ quân sự ở thị trấn Tskhinval, Nam Ossetia lắng nghe cấp trên phát biểu.

“Tôi sẽ không bàn vấn đề ông Serdyukov theo chiều hướng tiêu cực. Ông ta đã hành động phù hợp với quá trình cải cách quân sự do Ủy ban An Ninh Quốc gia đề xướng trước khi các sự kiện ở Caucasus xảy ra. Trong khi đó, các vấn đề ở Nam Ossettia đã buộc nhà lãnh đạo này phải xúc tiến cuộc cải cách quân sự. Theo đó, Bộ trưởng đã có một vài quyết sách sai lầm, nhưng sau đó đã sửa chữa được”, vị chuyên gia này nói.

Thêm nữa, vấn đề cần tính tới đó là các khoản chi phí dùng để duy trì hệ thống các căn cứ này. Ông Victor cho hay: “Khoản chi này sẽ được quyết định thông qua các bản hiệp định song phương. Theo như tôi biết, chúng ta không phải chi trả các khoản chi đó. Thay vào đó, chúng ta cam kết cung cấp vũ khí và trang thiết bị cũng như đảm nhiệm công tác đào tạo cán bộ quân sự ở nước sở tại”, ông nói.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần