Ngộ độc rượu 6 người chết: Nghi vấn về ngày sản xuất

11/12/2013 07:44
Hạ Nam

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu 6 người chết, làm việc với Cơ quan điều tra, chủ doanh nghiệp rượu khai rằng lô hàng được sản xuất ngày 29/10 chứ không phải ngày 12/10.

Loại rượu các nạn nhân uống gây ngộ độc

Loại rượu các nạn nhân uống gây ngộ độc

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 6 người chết ở Quảng Ninh, cơ quan chức năng của Quảng Ninh và Hà Nội đã nhập cuộc, thanh tra Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội – đơn vị sở hữu nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” đang bị điều tra.

Theo vị Phó GĐ Sở Công thương Hà Nội, ngành Công thương đã 5 lần kiểm tra doanh nghiệp trên và lần gần đây nhất là ngày 16/10 vừa qua. Trước câu hỏi tại sao lô rượu dán nhãn ghi ngày sản xuất 12/10 gây ngộ độc đã không bị phát hiện qua công tác kiểm tra, bà Nguyễn Như Mai cho biết:

“Khi đoàn kiểm tra đến trụ sở công ty làm việc thì doanh nghiệp cho biết có 2 cơ sở, một ở Thạch Bàn sản xuất nước giải khát, một ở số 40 phố Vũ Xuân Thiều sản xuất rượu. Công ty báo cáo là tại Vũ Xuân Thiều, công ty đang đóng cửa, không sản xuất rượu nên không tiến hành kiểm tra tại địa điểm số 40 phố Vũ Xuân Thiều”.

Bà Nguyễn Như Mai - PGĐ Sở Công thương Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Tuệ Minh)

Bà Nguyễn Như Mai – PGĐ Sở Công thương Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Tuệ Minh)

Vị Phó GĐ Sở này cũng thông tin thêm: “Thông tin mới nhất từ Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội là khi Cảnh sát môi trường làm việc với Giám đốc công ty, doanh nghiệp khai chính thức sản xuất ngày 29/10/2013 chứ không phải ngày 12/10/2013 như trên nhãn”.

Xác nhận với chúng tôi về thông tin này, đại tá Doãn Hữu Châu – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường cho biết chủ doanh nghiệp khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra đã khai như vậy. Tuy nhiên, Đại tá Châu cũng cho biết cơ quan công an đang xác minh thông tin này.

Đại tá Doãn Hữu Châu - Trưởng Phòng CSMT, Công an TP. Hà Nội (Ảnh: Tuệ Minh)

Đại tá Doãn Hữu Châu – Trưởng Phòng CSMT, Công an TP. Hà Nội (Ảnh: Tuệ Minh)

Theo kết quả kiểm tra xử lý khi có thông tin về ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội ngày 5/12 vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện Công ty XNK 29 Hà Nội có sai phạm về nhãn sản phẩm và không thực hiện chế độ kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ.

Các cơ quan chức năng cũng đã lấy 8 mẫu (bao gồm 7 mẫu sản phẩm và 1 mẫu cồn nguyên liệu) để kiểm nghiệm tại Viện kiểm ngiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 6/8 mẫu có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần trong đó có một mẫu có hàm lượng Methanol cao gấp 2950 lần.

Trong một động thái khác, chiều 10/12, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Căn cứ kết quả điều tra các vụ ngộ độc rượu loại rượu “Rượu nếp 29 Hà Nội” xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 29/11/2013 đến nay, làm chết 6 người, ngày 10/12/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng.

Cụ thể, 3 đối tượng đó gồm: Nguyễn Duy Vường (SN 1967, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội) là Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội và 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế loại rượu trên là Trần Xuân Mạnh (SN 1983, trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, chỗ ở hiện tại: phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) và Đặng Văn Cảnh (SN 1977, trú tại xã Song Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, chỗ ở hiện tại: phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, ngay sau khi xảy ra các vụ ngộc độc thương tâm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành giám định tử thi, lấy mẫu rượu mà các nạn nhân đã uống và ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Hiện vụ án tiếp tục được điều tra tích cực.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần