NGOẠI CẢM LUÔN LÀ SỰ LỪA BỊP? (PHẦN 1): Gọi tên các nhà ngoại cảm

29/10/2013 17:18
Long Nhất

Với những người làm công tác khoa học, bất cứ ai nói tới khả năng bất thường của con người như ngoại cảm hay cận tâm lý đều dễ trở thành cục nam châm thu hút hàng tấn dè bỉu và xem thường. Bởi ngoài cảm vẫn còn là vấn đề quá phức tạp và chưa có hệ thống khoa học nào xác thực.

Rất ít nhà khoa học có đủ dũng khí để nghiên cứu về ngoại cảm, bởi vì đây là con đường quá chông gai. Cho đến nay, chưa có bất kỳ một hệ thống hay cơ chế khoa học nào để xác định cái gọi là ngoại cảm, hoặc cận tâm lý. Nhân loại mới chỉ dừng lại ở mức thống kê kinh nghiệm để nói về sự tồn tại hay không tồn tại của khả năng ngoại cảm của con người. Và có tới 90% những người làm khoa học nghiêm túc hoài nghi về năng lực ngoại cảm.

Ngoại cảm dường như bị giới khoa học đặt ra ngoài vòng cứu xét, bởi vì nó thuộc về lĩnh vực tâm linh, một lĩnh vực cho tới nay vẫn đang thách thức mọi nỗi lực khoa học trong việc đo đếm, xác định và lặp lại. Với những người làm công tác khoa học, bất cứ ai nói tới khả năng bất thường của con người như ngoại cảm hay cận tâm lý đều dễ trở thành cục nam châm thu hút hàng tấn dè bỉu và xem thường. Hoặc giả, người ta nhanh chóng gắn những ai muốn nghiên cứu về vấn đề này cái mác rất lớn: “Mê tín”.

Mặc dù vậy, vẫn có những con người có thiên tư đăc biệt về vấn đề tâm linh, và họ đã dũng cảm dấn thân vào con đường nghiên cứu về ngoại cảm. Thế giới đã biết tới những cái tên nổi tiếng về lĩnh vực ngoại cảm hay cận tâm lý như R.B. Rhine, nhà tâm lý học của Đại học Duke, Tiến sỹ Ed J. Gracely… Tại Việt Nam, cũng có những nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng ngoại cảm phục vụ lợi ích xã hội, điển hình là Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người của Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) với những nhà nghiên cứu hàng đầu như nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, TS. Vũ Thế Khanh và giáo sư, thiếu tướngNguyễn Chu Phác.

Ngoại cảm là gì?

Vốn cụm từ “ngoại cảm” hay từ “bói toán” là những từ dễ gây phản ứng tiêu cực nên nhiều nhà nghiên cứu đã khéo léo sử dụng một từ khác để thay thế, thuận nhĩ hơn, nhưng nghĩa thì vẫn thế, đó là từ “cận tâm lý” (parapsychology). Nghĩa là sự nhận thức bằng giác quan không thông thường (extraordinary perception).images1024023_nha_ngoai_cam_phan_thi_bich

Nếu là nhận thức thông thường, con người sẽ nhận thức thế giới, phát tín hiệu và thu tín hiệu với thế giới thông qua năm giác quan đã được biết là: thính, thị, khứu, xúc, vị giác. Từ lâu, một giác quan nữa mà thế giới từng nghe, nhưng chưa xác định được chắc chắn, được gọi là giác quan thứ sáu. Có người cho rằng nó là một bộ phận nằm ở giữa hai lông mày của mắt, gọi là con mắt thứ ba, nhưng thực chất, nó là một cách tiếp thu và phát thông tin với bên đặc biệt mà con người dường như đôi khi cảm nhận được, chứ không thể định nghĩa một cách rõ ràng. Đó chính là ngoại cảm.

Gọi tên các nhà ngoại cảm

Có rất nhiều nhà ngoại cảm đã được biết tới từ trước tới nay trong và ngoài nước. Đầu tiên phải kể đến Nhà tiên tri Nostradamus. Ông được biết tới như một nhà tiên tri siêu phàm của phương Tây nhờ khả năng ngoại cảm, dự đoán được những gì sẽ xảy ra trong tương lai rất xa, thậm chí vài thế kỷ cách thời gian ông sống.

Bà Jean Dixon – một nhà tiên tri đã cảnh báo trước cho ngài Tổng thống Mỹ đầy quyền lực Kennedy về một vụ mưu sát cận kề. Tuy nhiên, không ai tin lời bà. Mười một năm sau lời tiên toán ấy, Kennedy dính đạn và chết trong sự kinh hãi của dân chúng về lời tiên tri quá chuẩn xác.

Ở Thụy Điển có một người “thấy được tương lai” nổi tiếng khác là Emanuel Swedenborg. Sinh năm 1688 và mất năm 1772, ông có hiểu biết sâu sắc ở rất nhiều lĩnh vực, từ khoa học, thiên văn, tôn giáo, toán học, lịch sử, địa chất đến đại dương, sinh học, cơ khí, vũ khí, tàu bè… Nhà tiên tri này được coi là nhà bác học của thế kỷ 18.

Ở Trung Quốc, khi nói về tiên tri, ngoại cảm, không thể nào không nhắc đến một nhân vật nổi danh thế giới về lĩnh vực này. Người đó chính làKhổng Minh Gia Cát Lượng. Ông thường tiên đoán rất nhanh mọi việc bằng phép Chiêm Bốc hay Bốn Độn.

Nhà tiên tri mù Vanga ở Bungary. Vanga mất thị lực năm 12 tuổi sau khi bị cuốn đi bởi một cơn lốc lớn. Người ta tìm thấy cô gái nhỏ vẫn còn thoi thóp hơi thở nằm vùi lấp giữa bụi và đá, hai hốc mắt chứa đầy cát. Từ đó, Vanga bắt đầu có khả năng tiên tri làm kinh ngạc thế giới.

Ở Việt Nam, chắc hẳn nhiều người còn nhớ những giai thoại tiên đoán của các vị như thiền sư Định Không, thiền sư La Quý, thiền Sư Vạn Hạnh, trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm…

Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 8-9 người được gọi là nhà ngoại cảm có những năng lực đặc biệt, vượt xa khả năng tiếp nhận thông tin thông thường, đó là: bà Phan Thị Bích Hằng, bà Năm Nghĩa, bà Nguyễn Thị Nghi, bà Nguyễn Ngọc Hoài, ông Nguyễn Văn Liên, ông Nguyễn Văn Nhã, ôngDương Mạnh Hùng, bà Nguyễn Thị Nguyện… Mỗi người đều có năng lực riêng, và hoạt động chủ yếu trong việc tìm mộ liệt sỹ, tìm mộ thất lạc, tư vấn phong thủy, các hoạt động khôi phục di tích văn hóa, tâm linh.

Những công trình khảo cứu, nghiên cứu về ngoại cảm

Thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu nghiêm túc về ngoại cảm. Điển hình là nhà nghiên cứu B.J. Rhine tại đại học Duke, Bắc California, Hoa Kỳ với các công trình nghiên cứu về ngoại cảm như: Bài thử ngoại cảm bằng phương pháp Quân bài Ngoại cảm, Chuyên khảo có tiêu đề “Extra-Sensory Perception” (Nhận thức ngoại giác quan), cuốn sách khảo cứu khoa học có tiêu đề “Extra-Sensory Perception After Sixty Years” (Nhận thức ngoại giác quan sau sáu năm); tiến sỹ Ed J. Gracely, với công trình “Why Extraordinary Claims demand Extraordinary Proof” (Tại sao các tuyên bố phi thường cần phải có bằng chứng phi thường), George R. Price với cuốn “Science and the Supernatural” (Khoa học và siêu nhiên), C. E. M. Hansel với tác phẩm “ESP: A Scientific Evaluation” (Ngoại cảm: một đánh giá khoa học), hoặc E. Douglas Dean với tác phẩm “The Plethysmograph as an Indicator of ESP” (Phép thể tích ký làm dấu hiệu nhận biết ngoại cảm), Montague Ullman, Stanley Krippner, & Alan với công trình “Dream Telepathy” (Thần giao cách cảm qua giấc mơ)…

Đáng chú ý nhất là sự tham gia của quân đội Mỹ trong nghiên cứu ngoại cảm với tác giả John Palmer và công trình “An Evaluative Report on the Current Status of Parapsychology” (Báo cáo đánh giá về hiện trạng cận tâm lý học) do Viện Nghiên cứu Khoa học Hành vi và Xã hội Quân đội Mỹ thực hiện 1985.

Tại Việt Nam, cũng có những nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng ngoại cảm phục vụ lợi ích xã hội, điển hình là trung tâm UIA với những nhà nghiên cứu hàng đầu như Nguyễn Phúc Giác Hải, Vũ Thế Khanh và giáo sư, thiếu tướng Nguyễn Chu Phác (với Báo cáo Tổng kết 10 năm nghiên cứu ngoại cảm).

Đó là chưa kể các công trình thực hành dự đoán, mà thực chất là sách hướng dẫn triển khai năng lực ngoại cảm của con người, như Kinh Dịch, Chu Dịch… của Trung Quốc.

(Megafun)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần