Người lớn hôi của dạy trẻ em ăn cắp ngay giữa đường phố

11/12/2013 18:00
Lung Việt

Một chiếc ví tiền để quên trong ngăn bàn, cả nhóm bạn túm lại chia nhau. Người lấy thẻ ATM để chơi, kẻ lại mang vài tấm ảnh về nghịch, số tiền còn lại cả hội cùng nhau ra quán làm một chầu kem.

Cảnh "hôi bia" của hàng trăm người dân

Cảnh “hôi bia” của hàng trăm người dân

Cuộc đời mỗi con người chỉ có mấy mươi năm nhưng đã có tới hơn chục năm trên ghế nhà trường phổ thông. Mỗi trường, mỗi lớp cũng như một xã hội thu nhỏ, có nam, có nữ, người giàu, kẻ nghèo và cũng có có cả mọi đức tính tốt, xấu trên đời.

Trẻ em hàng ngày thấy ánh vàng, ánh đỏ sao có thể không biết muôn màu, muôn vẻ của xã hội?

Có một câu chuyện truyền miệng như thế này: Một chiếc ví tiền để quên trong ngăn bàn, cả nhóm bạn học trò túm lại chia nhau. Người lấy chiếc thẻ ATM để chơi, kẻ lại mang vài tấm ảnh về nghịch. Số tiền còn lại cả hội dắt díu nhau ra quán làm một chầu kem.

Khi tóm tắt câu chuyện trên, một cậu bé nhanh trí đáp: “Nhặt được của rơi, tạm thời đút túi”. Nghe mà xót xa thay.

Mấy ngày nay, dư luận ồn ào vì xe chở bia ở Đồng Nai bị hôi của. Chiếc xe tải chở hàng ngàn két bia đang đi với tốc độ cao, bất ngờ đổi hướng tránh phương tiện khác và bị lật. Vụ tai nạn xảy ra vào đầu giờ chiều 4/12 tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp, thuộc KP 1, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Hàng trăm người đi đường bỏ phương tiện của mình để ào tới hôi của. Có lẽ, hiếm khi thấy người Việt ta chạy nhanh như thế, tốc độ có lẽ chẳng kém kỷ lục Olympic là bao. Nhưng bước chân thần tốc ấy chẳng giúp được ai, thậm chí còn kéo “ngày tận thế” lại gần người lái xe kia hơn. Thoáng chốc mà gần 1.400 két bia lon và hơn 100 két bia chai đã biến mất.

Hiện tượng lần này có nhiều nét giống với những vụ hôi của trước đây.

Từ thức ăn cho vịt…

Ngày 12/8/2012, một xe tải chở hơn 20 tấn thức ăn hỗn hợp dành cho vịt bị lật nhào xuống ruộng tại Bình Định khi di chuyển trên quốc lộ 1A. Sau khi tai nạn xảy ra, nhiều người dân địa phương đã… xông vào mang thức ăn cho vịt về nhà.

Hôi ngô

Chiều 2/1/2013, một xe tải bất ngờ mất lái, đâm thẳng vào chiếc xe khác, lật ngửa, va vào vách núi và vỡ vụn đầu xe ở xã Đồng Bảng (Mai Châu, Hòa Bình). Tài xế bị thương nặng phải đi cấp cứu. Ngô trên xe rơi vãi và mất tích khi người dân gần đó xúm lại.

Hôi tiền

Vào 16/10/2013, tại giao lộ Bà Huyện Thanh Quan – Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), ông Trường đang đi xe máy thì bị 4 thanh niên áp sát, móc hết toàn bộ số tiền 50 triệu đồng trong túi.

Trong lúc giằng co với bọn cướp, xấp tiền 50 triệu đồng văng ra đường, người dân xung quanh lao vào nhặt. Đến khi kiểm lại, ông Trường chỉ còn 30,5 triệu đồng.

Sau vụ ông Trường bị cướp tiền và hôi của tại TP.HCM thì ở Bình Định chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi) bị giật giỏ xách ngay trước cửa ngân hàng. Số tiền 1,2 tỉ đồng văng ra đầy đường, nhiều người xông vào nhặt. Cuối cùng, chị Huệ chỉ lượm lại được hơn 800 triệu đồng.

Điểm chung từ các vụ hôi của là khi xảy ra tai nạn, thay vì trợ giúp nạn nhân, người ta lại chen lấn, xô đẩy, cố gắng vun vén cho bản thân. Sự vô cảm đó đã và đang ngấm ngầm làm băng hoại những giá trị đạo đức…

Có lẽ chúng ta đang dạy các em nhỏ cách ăn cắp giữa thanh thiên bạch nhật.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần