Nhật Bản có thể mua UAV trang bị cho tàu chiến

16/01/2014 11:25
Lung Việt

Tờ Jane’s Defence Weekly cho hay, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ sự chú ý đối với máy bay trinh sát không người lái RQ-21A Black Jack của hãng Boeing.

Tháng 7/2010, Hải quân Mỹ đã lựa chọn trang bị máy bay không người lái chiến thuật RQ-21A. Từ tháng 10-12/2013, RQ-21A đã được thử nghiệm và đánh giá ban đầu trên tàu đổ bộ LPD-21.

Thời gian bay của RQ-21A hơn 13 giờ, trần bay 6km, tốc độ bay tối đa 167km/h. Tải trọng hiệu quả bao gồm: bộ máy ảnh quang học/hồng ngoại; thiết bị thông tin liên lạc hệ thống nhận dạng tự động dùng để theo dõi tàu đối phương trên biển.

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) có kế hoạch sử dụng hệ thống máy bay không người lái này để nâng cấp khả năng trinh sát trên biển.

Theo các nguồn tin, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã dành khoản ngân sách nhỏ trong năm tài chính 2014 để tích hợp việc học tập và nghiên cứu máy bay không người lái sử dụng trên tàu chiến JMSDF, bao gồm lợi thế về kỹ thuật, tính năng bay của mỗi kiểu máy bay, khả năng tác chiến và trang bị trên máy bay như vũ khí và thiết bị cảm biến.

 Thử nghiệm RQ-21A trên tàu đổ bộ Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên trong văn kiện liên quan cho thấy Nhật Bản có thể mua máy bay trực thăng không người lái, nhưng báo cáo cho biết JMSDF cũng muốn có máy bay không người lái cánh bằng có thể hoạt động nhiều giờ trên không.

RQ-21A có thể cùng với máy bay không người lái ScanEagle sử dụng thiết bị SuperWedge để phóng. Hiện thiết bị phóng này đã triển khai trên tàu hải quân của Australia, Canada, Hà Lan, Singapore, Anh và Mỹ. Năm 2013, Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đã hoàn thành việc thử nghiệm phóng ScanEagle trên đất liền.

Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) không được trang bị UAV, một phần nguyên nhân là do những UAV này có thể được coi là vũ khí mang tính tấn công tiền năng, trái với hiến pháp.

Với kế hoạch mua 4 máy bay không người lái bay cao với thời gian dài, mà đề xuất yêu cầu trang bị máy bay không người lái ScanEagle và RQ-21A cho thấy Nhật Bản đang khẩn cấp giải quyết vấn đề thiếu tình báo trên biển, thiết bị giám sát và trinh sát.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần