Nhật, Hàn tranh cãi lớn vì một bức tượng nô lệ tình dục

12/01/2014 08:40
Long Nhất

(Kênh 13) – Người Nhật viết thư cho Nhà Trắng yêu cầu dỡ bỏ bức tượng nô lệ tình dục, trong khi người Hàn cũng ráo riết thu thập được 25.000 chữ ký để yêu cầu bảo vệ nó.

Bức tượng một thiếu nữ Hàn Quốc là nô lệ tình dục của lính Nhật trong Thế chiến thứ 2 đang trở thành tâm điểm tranh cãi gay gắt giữa người Hàn và người Nhật.

Bức tượng mà người Hàn Quốc gọi là Thiếu nữ Hòa bình được đặt trong một công viên ở Glendale (California, Mỹ). Trước đây, một bức tượng tương tự cũng đã được đặt trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, bất chấp sự phản đối quyết liệt của phía Nhật.

Đây là bức tượng Thiếu nữ Hòa bình đầu tiên được đặt ở nước ngoài. Diễn đàn Hàn kiều Mỹ tại bang California đã quyên góp 30.000 USD để dựng tượng. Kể từ khi được khánh thành hồi năm ngoái, bức tượng đã bị cộng đồng người Nhật tại Mỹ tẩy chay.tuong_no_le_tinh_duc-7b4e2-crop1389466640342p

Tháng trước, một người Nhật đã viết thỉnh nguyện thư lên trang web We The People của Nhà Trắng, đề nghị dỡ bỏ bức tượng vì nó khơi dậy lòng hận thù đối với người Nhật. Cho đến nay, lời kêu gọi này đã nhận được hơn 120.000 chữ ký ủng hộ. Theo quy định, bất cứ thỉnh nguyện thư nào có hơn 100.000 chữ ký đều sẽ được nhà chức trách Mỹ trả lời chính thức.

Để đối phó với chiến dịch của người Nhật, người Hàn Quốc tại Mỹ cũng đã gửi thỉnh nguyện thư đến trang web nói trên, kêu gọi giữ lại bức tượng. Lá thư được đăng hôm thứ Bảy tuần trước, và sau 5 ngày đã thu được khoảng 25.000 chữ ký.

Trong khi đó, Diễn đàn Hàn kiều tại Mỹ, tổ chức khởi xướng việc dựng tượng tuyên bố khuyến khích các thành viên gửi thư đến Hội đồng thành phố thay vì cầu cứu Nhà Trắng, vì việc dựng tượng trong công viên là do thành phố tự quyết định chứ không cần sự chấp thuận từ chính phủ Liên bang.

Hồi tháng 7 năm ngoái, khá đông người Nhật đã có mặt tại buổi họp phê chuẩn việc dựng tượng của hội đồng thành phố Glendale để kêu gọi phủ quyết kế hoạch này. Nhưng họ đã không thành công.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần