Nhiều người bị cướp vì 'khoe' iPhone 5s dưới lòng đường

28/11/2013 15:55
Lung Việt

iPhone, iPad cứ bày ra trước mắt bọn cướp thì có khác nào mỡ treo miệng mèo, bọn chúng không cướp đêm về sẽ cảm thấy “có lỗi với lương tâm”.

Nhiều người Sài Gòn chúng ta suốt ngày than thở, sao cướp nhiều quá, sao chính quyền không có biện pháp gì ngăn chặn, nhưng chưa bao giờ tự vấn tại sao việc cướp giật nhiều như vậy mà mình vẫn cho bọn chúng cơ hội ra tay.

Hôm trước ngồi uống cà phê ở trước trường Đại học Kiến Trúc, chính mắt tôi chứng kiến vụ này và tự hiểu, vì sao Sài Gòn nhiều cướp.

Có một cậu thư sinh, chạy xe tay ga, ăn mặc bảnh bao, bất ngờ ghé bên lề đường. Nhưng cậu này không lên vỉa hè mà cứ đứng dưới lòng đường. Cậu ta rút từ trong túi ra một chiếc iPhone 5s màu vàng mới coóng thản nhiên vuốt trượt, rồi cười ngặt nghẽo.

iphone-5s-cuop

Bất ngờ, từ xa, hai thanh niên mặc quần short trắng, mặt mày bặm trợn, đôi mắt láo liên, phóng chiếc Dream “độ” tới. Như diều hâu bắt gặp chú gà con, ánh mắt của hai người này đổ dồn về chiếc iPhone của cậu thanh niên.

Nhưng lúc này rất đông người qua lại. Khoảng 2 phút sau, hai thanh niên chạy chiếc Dream độ kia lại vòng lại một lần nữa, cử chỉ hành động y như lần trước. Bọn chúng có vẻ nôn nóng, dừng xe, rút điện thoại ra giả vờ gọi, chuẩn bị tinh thần, nhưng tên ngồi sau lại cấu nhẹ vào hông tên cầm lái (có lẽ là ám hiệu chưa đúng thời điểm). Cả hai lại rồ ga tiếp một vòng nữa.

Ông chủ tiệm photo cũng đang ngồi gần đó quan sát và thấy hết mọi chuyện, ông chạy ra nhắc nhở cất điện thoại đi. Chàng trai bảnh bao ngước mặt lên nhìn rồi lại tiếp tục cắm cúi lướt  như không nghe thấy lời ông vừa nhắc.

Và hai thanh niên bặm trợn lại quay lại một lần nữa, lần này tình thế rất nguy cấp, ông chủ tốt bụng chạy ra quát lớn cậu thanh niên cất điện thoại. Lần này thì nam thanh niên ngúng nguẩy rồ ga bỏ chạy, kèm theo câu chửi thề, “lão già nhiều chuyện”.

Đó chỉ là một tình huống nhỏ trên đường, nhưng cho thấy sự chủ quan của rất nhiều người Sài Gòn. Nhiều cô thì bỏ giỏ xách dưới sàn xe tay ga và ung dung chạy, nhiều người phận gái mà một mình qua quãng đường vắng lúc đêm khuya. Người thì đeo trang sức đầy cổ khi ra đường…

Người ta nói, không ai lo cho mình bằng chính bản thân, tài sản, tính mạng của mình còn không lo giữ, cứ mất đồ lại đổ tại thế này, tại thế kia. Việc ngăn chặn cướp giật là trách nhiệm của chính quyền, nhưng trước khi điều đó được thực hiện, mỗi người trong chúng ta cũng cần phải đề cao cảnh giác, sống có trách nhiệm với bản thân, không tạo cơ hội cho bọn cướp ra tay. Như vậy thì nạn cướp giật chắc chắn sẽ giảm.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần