Những chiếc xe cứu hỏa kỳ lạ nhất hành tinh

22/09/2013 08:56
Long Nhất

Một số loại xe cứu hỏa sở hữu hình dáng kỳ dị nhưng vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu chữa cháy.

Xe cứu hỏa nhỏ nhất thế giới
Xe cứu hỏa cơ động ở những khu vực hẻo lánh.

Xe cứu hỏa cơ động ở những khu vực hẻo lánh.

Được cải tiến từ một chiếc xe địa hình Polaris ATV, xe cứu hỏa nhỏ nhất thế giới ra đời với mục tiêu tiếp cận những khu vực hiểm trở mà các loại phương tiện cơ giới khác phải chào thua. Với 6 bánh lớn giúp bám chặt vào mặt đất, xe cứu hỏa này có khả năng mang gần 300 lít nước hoặc dung dịch chữa cháy cùng 200 lít bọt. Chiếc xe cứu hỏa này có giá trị 37.500 USD.

Xe cứu hỏa sân bay Colet K-15 Jaguar

 Xe cứu hỏa sân bay Atlanta, Mỹ.


Xe cứu hỏa sân bay Atlanta, Mỹ.

Sân bay Atlanta của Mỹ bắt đầu đưa xe cứu hỏa Colet K-15 Jaguar vào hoạt động từ giữa những năm 1990 của thế kỷ trước. Do được sử dụng để dập lửa trên các máy bay gặp nạn nên chiếc Colet K-15 Jaguar khá cơ động với vận tốc di chuyển lên tới hơn 160 km/h. Chiếc xe nhỏ bé này có giá xuất xưởng 400.000 USD.

Xe cứu hỏa của Rolls-Royce

Siêu xe Rolls-Royce được sử dụng để làm xe cứu hỏa.

Siêu xe Rolls-Royce được sử dụng để làm xe cứu hỏa.

Nổi tiếng với những siêu xe hàng đầu thế giới, ít ai biết hãng Rolls-Royce cũng từng sản xuất xe cứu hỏa. Vào những năm 1930 của thế kỷ trước, nhiều thị trấn giàu có đã sử dụng Rolls-Royce Phantom II để làm xe cứu hỏa. Dù sở hữu động cơ khỏe cùng tốc độ vượt trội nhưng giá thành và khả năng chuyên chở của Rolls-Royce Phantom II không thực sự phù hợp với nhiệm vụ.

Xe cứu hỏa dùng động cơ phản lực của Trung Quốc

Xe cứu hỏa sử dụng động cơ phản lực của Trung Quốc.

Xe cứu hỏa sử dụng động cơ phản lực của Trung Quốc.

Sử dụng loại xe tải nội địa Youngman nhưng chiếc xe chữa cháy của Trung Quốc nổi bật bởi sử dụng động cơ của máy bay phản lực MiG-19 nằm trên lưng. Khi làm nhiệm vụ chữa cháy, động cơ phản lực sẽ thổi nước nước lên độ cao 120 m, phù hợp với việc chữa cháy ở những tòa nhà cao tầng. Động cơ phản lực đẩy có thể thổi 4 tấn nước lên trên 100 trong vòng một phút.

Xe cứu hỏa AA-60 của Liên Xô

Xe chuyên chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud chuyển mình thành xe cứu hỏa.

Xe chuyên chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud chuyển mình thành xe cứu hỏa.

Được cải tiến từ loại xe chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud, xe tải cứu hỏa AA-60 được lắp đặt một vòi rồng cỡ lớn trên đầu cùng téc chở dung dịch chữa cháy cỡ lớn ở phía sau. Động cơ V12 dung tích 38,8 lít cung cấp sức mạnh cho con quái thú dập lửa này, tạo ra công suất 525 mã lực.

Xe cứu hỏa mini trong ga tàu điện ngầm

Xe cứu hỏa siêu nhỏ tại ga Grand Central, Mỹ.

Xe cứu hỏa siêu nhỏ tại ga Grand Central, Mỹ.

Trong quá khứ, hỏa hoạn là một trong những mối nguy thường trực ở nhà ga tàu điện ngầm Grand Central, New York, Mỹ. Chính vì lẽ đó, nhà ga tấp nập này có một đội cứu hỏa riêng để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, hoạt động trong khu vực đông người qua lại, phương tiện cứu hỏa chuyên dụng ở Grand Central cần phải nhỏ và gọn để dễ dàng len lỏi.

Xe cứu hỏa chuyên dụng trên Nam Cực

 Quái vật cứu hỏa trên Nam Cực.


Quái vật cứu hỏa trên Nam Cực.

Những chiếc xe chữa cháy khổng lồ, với hình dáng hết sức kỳ dị luôn có mặt gần nhà ga lớn nhất Nam Cực McMurdo để làm nhiệm vụ dập lửa nếu xảy ra hỏa hoạn. Do hoạt động ở môi trường thường xuyên bị tuyết dày bao phủ, những chiếc xe chữa cháy sở hữu 4 chiếc bánh xe khổng lồ, cho phép nó hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Xe cứu hỏa bằng rocket của Nga

Xe cứu hỏa sử dụng phần thân xe tăng T-62 của Nga.

Xe cứu hỏa sử dụng phần thân xe tăng T-62 của Nga.

Sử dụng phần thân của loại tăng chủ lực T-62, xe cứu hỏa Impuls-2M được trang bị giàn phóng rocket thay thế tháp pháo. Với 50 ống phóng, Impuls-2M có thể bắn 50 quả đạn chứa hóa chất dập lửa vào khu vực hỏa hoạn. Loại xe cứu hỏa này phù hợp với việc chứa cháy từ xa hoặc những tòa nhà cao tầng mà các loại xe cứu hỏa thông thường chịu thua.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần