Những thông tin bất ngờ về thời học trò của "bác sỹ đồ tể"

28/10/2013 18:02
Long Nhất

Trước những lời lẽ luận tội, chỉ trích ngày một gia tăng từ phía dư luận dành cho gã “bác sỹ đồ tể” Nguyễn Mạnh Tường, PV báo ĐS&PL đã tiến hành những hướng tìm hiểu cụ thể về cuộc đời con người này.

Theo đó, trước khi trở thành một “con ác quỷ” trong hiểu biết của những người thân, Tường từng được coi là một lương y, một bác sỹ có tay nghề cao, một người con có hiếu, một cậu học trò chăm chỉ, sống có tình…

Ở một hướng tìm hiểu khác, PV báo ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với cô giáo Đỗ Thu Hiền (trường PTTH Lý Nhân, Hà Nam), giáo viên chủ nhiệm 3 năm cấp 3 của Nguyễn Mạnh Tường (khóa học 1987-1990). Trong tâm trí của người giáo già về cậu học trò của mình, thì Tường là một học sinh giỏi, trầm tính và đặc biệt rất có ý chí phấn đấu. Theo lời cô Hiền, mặc dù ngành y, đặc biệt là đại học Y Hà Nội luôn là ngành rất khó, đòi hỏi đầu vào rất khắt khe nhưng ngay từ những năm đầu cấp 3, Tường đã sớm bộc lộ tham vọng được trở thành sinh viên của trường. Tuy nhiên, vì thời đó điều kiện học tập ở quê còn kém, thiếu thốn nên trong lần đầu thi đại học Y Hà Nội, Tường đã bị trượt. Lần thứ 2 lên Hà Nội đi thi, kết quả cũng chẳng khá hơn. Trước 2 lần liên tiếp “rớt đài”, mọi người ra sức khuyên can Tường nên thi trường khác nhưng chàng thanh niên ngày đó quyết tâm không bỏ cuộc. Và cuối cùng, nỗ lực không biết mệt mỏi đó đã được đền đáp xứng đáng, đến lần “mang chuông đi đánh xứ người” thứ 3, Nguyễn Mạnh Tường thi đỗ vào trường đại học Y Hà Nội với số điểm khá cao.876d2530448fe64359396511f827ca03 (1)

Ngoài ra, Tường còn tỏ ra là con người lễ nghĩa, khi luôn nhớ tới công lao của các thầy cô giáo. “Lần nào về quê thăm nhà, vào dịp 20/11, Tường đều đến thăm tôi, có lần còn dẫn cả vợ con vào chơi”, cô giáo Hiền nói.

Chính bằng sự ân tình đó, Tường là một trong số ít học sinh cũ được cô giáo Hiền cho đến thời điểm hiện tại vẫn hằng ngày dõi theo con đường sự nghiệp. Theo lời kể của nữ giáo viên, con đường sự nghiệp của Tường trải qua rất nhiều giai đoạn. Trước khi làm Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường, khoảng chục năm trước, khi Tường vừa tốt nghiệp ĐH thì chẳng may bố anh ta qua đời. Lo lắng cho mẹ già ở quê, Tường đã hoãn kế hoạch xin việc ở Hà Nội mà về quê xin làm thuê ở một phòng mạch nhỏ, chấp nhận lương thấp để gần gũi với gia đình. Sau đó, khi thấy mọi việc đã “hòm hòm”, Tường lại tiếp tục khăn gói quả mướp lên Hà Nội xin việc. Lần này, với chuyên môn được đánh giá tốt, Tường nhanh chóng được nhận vào những bệnh viện uy tín bậc nhất Hà Nội như Việt Đức, Bạch Mai, viện E… Sau đó, Tường nên duyên với một cô y tá ở viện E và năm 2011 thì mua được nhà ở Cổ Nhuế rồi chuyển ra đó sinh sống.

Ngôi nhà hiện tại của “bác sỹ đồ tể”: Đã từng có chủ cũ thắt cổ tự tử?

Dọc đường Giải Phóng - đoạn đối diện BV Bạch Mai có vô số phòng khám là “sân sau” của các bác sỹ tại BV này.

Dọc đường Giải Phóng – đoạn đối diện BV Bạch Mai có vô số phòng khám là “sân sau” của các bác sỹ tại BV này.

Sáng 24/10/2013, để tìm hiểu thêm thông tin, PV báo ĐS&PL trở lại nhà riêng bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường tại số 15, ngách 78, ngõ 562 phố Trần Cung (còn địa chỉ nữa là xóm 6A thôn Hoàng 3) xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đây là ngôi nhà mới xây, khá khang trang nằm trong một con ngõ nhỏ, có cổng ra vào chung với khoảng tám hộ gia đình khác, nhà vị bác sỹ nằm cuối cùng của dãy nhà. PV đã bấm chuông cửa nhiều lần nhưng không thấy ai ra mở cửa, anh hàng xóm bên cạnh nói “gia đình đi vắng hết không có ai ở nhà” chỉ có một chú chó to dữ tợn gầm gừ như không muốn cho ai ra vào.

Qua trao đổi với bác B. nhà ở đầu ngõ rẽ vào nhà bác sỹ Tường, bác B. cho biết gia đình vị bác sỹ này mới chuyển về đây ở được hơn 2 năm. Khi được hỏi về hành động vứt xác nạn nhân xuống sông nhằm phi tang, bác B. tỏ ra rất bức xúc, bàng hoàng không ngờ một người trông đạo mạo, đàng hoàng như thế lại có hành động mất nhân tính đến như vậy. Trong khi đang nói chuyện với bác B., PV thấy có hai người phụ nữ, trong đó có một người mặc quần áo bác sỹ của bệnh viện E, đến trước cửa nhà bác sỹ Tường và rút điện thoại di động ra gọi, thật không ngờ cửa mở, vợ bác sỹ Tường đón 2 người vào nhà và ngay lập tức đóng cửa luôn.

Về mảnh đất gia đình bác sỹ Tường hiện sinh sống, một người hàng xóm chép miệng nói với PV: Đó là mảnh đất dữ. Các đời chủ trước đây đều không ở nổi. Nghe nói, cách đây hơn chục năm, người chủ cũ đã thắt cổ tự tử không rõ nguyên do. Sau đó, mảnh đất này rất khó chuyển nhượng. Nghe đâu khi vợ chồng bác sỹ Tường định mua có người biết chuyện đã can ngăn nhưng họ vẫn quyết định mua đất, xây nhà.

Còn nhiều Cát Tường “treo đầu dê, bán thịt chó”?

Trong quá trình thu thập tài liệu cho bài viết này, PV báo ĐS&PL nhận thấy, dọc khu vực đường Giải Phóng, đoạn đối diện bệnh viện Bạch Mai mọc lên vô số các phòng khám tư, trong đó về chuyên môn thẩm mỹ, không chỉ có riêng Cát Tường. Theo tìm hiểu của PV, hầu hết những phòng khám này đều sử dụng nguồn bác sỹ chủ lực từ trong bệnh viện Bạch Mai, và không ngại ngần quảng cáo điều đó trên các phương tiện thông tin đại chúng, coi đó là yếu tố sống còn để thu hút bệnh nhân. Đặc biệt, khu vực này xưa nay vẫn nổi tiếng là “phố tử thần” với rất nhiều phòng khám trưng biển quảng cáo dịch vụ hút thai, nạo phá thai…

Trả lời PV về việc này, ông Nguyễn Thái Hòa – Chủ tịch phường Đồng Tâm cho biết, sự việc xảy ra tại trung tâm thẩm mỹ Cát Tường nằm ngoài trách nhiệm của ủy ban phường. Theo giải thích của ông Hòa, việc cấp phép hoạt động cho trung tâm này phải thuộc trách nhiệm của Phòng y  tế quận Hai Bà Trưng và sở Y tế Hà Nội, phường chỉ quản lý về mặt hành chính. Ông Hòa cho biết thêm, về quản lý hành chính phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra theo quy định một tháng một lần. Chưa phát hiện vấn đề gì liên quan đến thẩm mỹ này.

Ngôi nhà của gia đình đối tượng Nguyễn Mạnh Tường.

Ngôi nhà của gia đình đối tượng Nguyễn Mạnh Tường.

Cũng theo ông Hòa, lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ là lĩnh vực hoạt động mà phường ít ngờ nhất, bởi từ trước tới nay địa bàn phường Đồng Tâm vẫn nóng với chuyện nạo, hút thai nhiều hơn. Ông không cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ lại có thể gây chết người. Sự việc xảy ra là ngoài dự liệu của phường.

Lý giải cho thực tế này, ông Hà Hào Hiệp- nguyên Chánh thanh tra bộ Y tế thẳng thắn: “Trên đường Giải Phóng, rất nhiều cơ sở xoay quanh các bệnh viện để làm ăn. Trước đây, trên đoạn đường này cũng từng có trung tâm thẩm mỹ gây chết người. Đó là trung tâm thẩm mỹ Hà Nội ở 257 Giải Phóng không có chức năng phẫu thuật ngực nhưng cố tình làm “chui” và gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến một phụ nữ tử vong”. Từ những sự vụ này, ông Hiệp cho rằng, cấp phép mới chỉ là giai đoạn đầu, quan trọng nhất vẫn là khâu hậu kiểm. Nhiều khi cấp phép một kiểu nhưng các cơ sở làm kiểu khác, có ai theo dõi đâu. Nhiều cơ sở thẩm mỹ chưa đăng ký xong đã trưng biển hoạt động, vậy mà cơ quan chức năng vẫn làm ngơ. “Cấp quận tuy không cấp giấy phép hành nghề, nhưng phòng y tế phải có trách nhiệm thanh, kiểm tra. Về quản lý Nhà nước, phòng y tế cấp quận phải chịu trách nhiệm đầu tiên”, ông Hiệp khẳng định.

Từ sự việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường “ông chủ” của trung tâm thẩm mỹ Cát Tường phi tang xác nạn nhân sau phẫu thuật, ông Hiệp cho rằng, về lâu dài cần nghiên cứu xem có nên cho người trong bệnh viện ra ngoài mở thêm các cơ sở khám chữa bệnh hay không.

(Đời Sống Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần