Những VĐV Việt Nam đặc biệt nhất tại SEA Games 27

11/12/2013 11:37
Hạ Nam

Trong danh sách hơn 500 VĐV thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 27 có những trường hợp rất đặc biệt về tuổi đời, sức khỏe và gia cảnh.
VĐV nhỏ tuổi nhất

Ngô Thị Ngọc Quỳnh là VĐV nhỏ tuổi nhất của TTVN tại SEA Games 27 khi cô mới 13 tuổi. Kình ngư của Quảng Bình – nơi có phong trào bơi rất mạnh đã có sự thăng tiến chóng mặt trong năm qua khi giành 3 HCV, 1 HCB tại giải trẻ Đông Nam Á trước những đối thủ lớn hơn vài tuổi. Thành tích đó giúp cô được đặc cách tham dự SEA Games 27 và là gương mặt rất đáng để chờ đợi.

Lão tướng lớn tuổi nhất

Đặng Đình Tiến đáng tuổi cha chú đối với nhiều VĐV TTVN tại SEA Games 27.

Đặng Đình Tiến đáng tuổi cha chú đối với nhiều VĐV TTVN tại SEA Games 27.

Ở tuổi 53, nhiều VĐV đã giải nghệ từ lâu nhưng Đặng Đình Tuấn vẫn cầm cơ tranh tài tại môn billiard & snooker. Ông là cao thủ ở nội dung carom 1 băng. Đặng Đình Tuần thăng tiến muộn nhưng đạt nhiều thành công. Ông VĐQG khi đã 48 tuổi, 1 năm sau đó ông đoạt luôn 4 chức vô địch: VĐQG, vô địch châu Á, vô địch châu Á trong nhà và vô địch SEA Games. Tại Indonesia cách đây 2 năm, Tiến “cụt” (biệt danh vì ông bị cụt 2 đốt ngón tay út) không được tham dự. Vì thế, ông rất muốn giành HCV ở kỳ SEA Games cuối trong sự nghiệp.

Chiến thắng bệnh tim, chinh phục đường chạy

Phạm Thị Bình là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.

Phạm Thị Bình là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.

Đó là trường hợp của VĐV Phạm Thị Bình ở cự ly 10.000m và marathon của môn điền kinh. Năm 2010, Bình được chẩn đoán chẩn đoán bị hở lỗ thông liên nhĩ, cần phải tiểu phẫu nếu không sẽ không thể thi đấu, đồng thời nguy hiểm đến tính mạng. Nhờ một tổ chức từ thiện, Bình đã được đài thọ 45 triệu đồng toàn bộ kinh phí điều trị.

Chỉ 3 tháng sau đó, Phạm Thị Bình đã trở lại thi đấu giành 2 HCB giải quốc gia. Tại SEA Games 26, Bình xuất sắc đoạ HCB ở nội dung 10.000m cũng như về nhì ở nội dung khó nuốt nhất của điền kinh là marathon (42,195km). Cũng trong năm đó, cô vinh dự được kết nap Đảng. SEA Games 27, Phạm Thị Bình đang quyết tâm đoạt HCV ở 2 nội dung mình tham dự. Một điểm đặc biệt khác của cô gái này là cô không mang giày khi thi đấu mà chỉ chạy bằng chân trần.

Nữ VĐV chiến thắng bệnh tim, chinh phục đường chạy 42kmÝ chí sắt đá cùng với quyết tâm không ngừng nghỉ đã giúp cô gái Phạm Thị Bình chiến thắng căn bệnh tim hiểm nghèo, chinh phục đường chạy 10.000m rồi sau này là marathon.

Bị bệnh tim vẫn thi đấu

Phạm Thành Quang là VĐV của Bình Thuận.

Phạm Thành Quang là VĐV của Bình Thuận.

Đó là trường hợp của VĐV Nguyễn Thành Quang ở môn canoeing, đương kim vô địch SEA Games. Tháng 4 năm nay trong đợt khám sức khỏe, các bác sĩ phát hiện ra Quang bị mắc bệnh cường toan hệ phó giao cảm – một dạng bệnh lý của tim. Sau 3 tháng dừng hẳn tập để điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc điều hòa nhịp tim, Thành Quang đã trở lại tập luyện vào tháng 7 năm nay. Hiện tại anh vẫn đang sử dụng thuốc trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Đoạt HCV để nuôi con

Như Ý có hoàn cảnh rất trớ trêu nhưng cô vẫn đang vượt qua tất cả. Ảnh: Lao Động.

Như Ý có hoàn cảnh rất trớ trêu nhưng cô vẫn đang vượt qua tất cả. Ảnh: Lao Động.

Đó là trường hợp của VĐV Nguyễn Thị Như Ý ở hạng cân 78kg môn judo. Cô có xuất thân nghèo khó trong 1 gia đình thuần nông ở Đồng Tháp. Lúc đầu Như Ý tập ném đĩa nhưng sau đó chuyển sang thi đấu judo. Ở môn thể thao mới, Như Ý thi đấu thành công khi 2 lần vô địch SEA Games.

Có sự nghiệp thành công nhưng Như Ý có cuộc sống gia đình rất trắc trở. Sau một thời gian nghỉ thi đấu để sinh con, Như Ý đã trở lại đầy mạnh mẽ bằng chức VĐQG lẫn vô địch ĐNA 2012. Mong ước của Như Ý là giành HCV SEA Games 27 để kiếm tiền mua sữa cho con bởi cô đang là trụ cột chính trong gia đình khi phải nuôi mẹ già trong lúc chồng của cô vướng vòng lao lý.

(Thể Thao)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần