Ông Nguyễn Bá Thanh: "Hà Nội không vội được đâu..."

11/09/2013 20:30
Lê Dũng

Ngày 11/9, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng đã làm việc với TAND tối cao.

Ông Thanh đặt vấn đề phải làm rõ những vướng mắc của các cơ quan tố tụng trong việc xử lý các vụ án tham nhũng, biện pháp khắc phục.

“Hà Nội không vội được đâu…”

Đề cập đến nội dung làm việc của đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Bá Thanh đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao đưa ra những vướng mắc cụ thể trong quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng. Theo ông Thanh, một trong những vướng mắc lớn trong việc truy tố xét xử án tham nhũng là còn thiếu các chế tài cơ sở pháp lý về giám định.

Ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh

“Hiện nay khâu giám định tư pháp đang tắc vô cùng, các ngành đã gắng rồi nhưng nó vẫn dở dở ương ương, đến bây giờ đôn đốc các cơ quan rất là khó khăn. Nhiều vụ án giám định không biết bao giờ kết thúc, thích thì làm mấy tháng, không thích thì làm năm nọ qua năm kia cũng không ai làm gì được, đây là những sơ hở phải khắc phục”, ông Thanh nói.

Vấn đề trên, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng Tổng bí thư đã kết luận nhưng cuối cùng vẫn chưa chuyển biến và bản thân ông cũng thấy rất sốt ruột.

Ông Thanh nói: “Mấy bữa trước thấy kiểu này là tôi oải luôn, kiểu này chắc bay tiêu cả năm 2013. Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu, thôi thì cũng biết thế. Năm 2013 còn mấy tháng nữa làm sao mà làm cho kịp”.

Ông Thanh nói tiếp: “Có bất cập trong quy định pháp luật thì các đồng chí cứ xới ra để ban nội chính sẽ phối hợp với các ngành để cùng rà soát qua đó kiến nghị với Bộ Chính trị, có kiến nghị tới Đảng Đoàn QH sửa luật luôn”.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng “nhắc” đến vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), ông Thanh cho biết, vụ Vifon không đáng phải kéo dài, khiến dư luận tưởng đã chìm xuồng.

“Trong vụ này hai ông là Bộ Công thương và Bộ Tài chính không chịu làm nguyên đơn dân sự. Các ông đều có cái lý của mình. Tôi đề nghị anh Trương Hòa Bình cho triệu tập cả hai ông đến tòa với tư cách nguyên đơn dân sự được không? Triệu tập đây không phải là có tội gì đâu mà để làm rõ lấy lại tiền cho Nhà nước cả mấy chục tỉ đồng, nên làm cho dứt điểm vụ này đi, một vụ nhỏ như thế này mà đẩy lên Bộ Chính trị thì tốn thời gian quá”.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án TAND Tối cao, cho biết ba ngành tố tụng T.Ư xác định về thành phần tham gia tố tụng nên phải có sự thống nhất với nhau chứ riêng tòa án không quyết được.

Tuy nhiên, ông Thanh dứt khoát: “Thưa anh Sơn, tôi thì không am hiểu nhiều về tòa nhưng tôi được biết ở các nước thì tòa có quyền triệu tập, mà tòa triệu tập thì phải đi chứ đừng ngồi đó mà cãi lý. Không có kiểu thích thì đến mà không thích thì không đến. Luật pháp mình mơ mơ màng màng thế chứ ở các nước là nghiêm lắm”, ông Thanh nói.

Hà Nội thu hồi 549 tỷ đồng sai phạm

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra, giám sát số 2 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Ủy viên Bộ Chính trị – Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang làm trưởng đoàn làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, từ đầu năm 2012 đến hết quý 2 năm nay, thanh tra thành phố đã thực hiện trên 200 cuộc thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư xây dựng; quản lý đất đai; tài chính ngân sách; thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trong thực hiện Luật thanh tra, Khiếu nại tố cáo và Luật phòng chống tham nhũng.

Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi 549 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 25 tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 5 vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là cần nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, sự giám sát của các cơ quan dân cử và tầng lớp nhân dân.

“Các cơ quan chức năng của thành phố cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan tư pháp để kịp thời phát hiện các vụ việc tiêu cực, tham nhũng. Nếu đủ chứng cứ thì kịp thời khởi tố điều tra và xử lý nghiêm minh”, Đại tướng Trần Đại Quang nói.

(Thanh Niên)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần