PGĐ TTVH Thái Nguyên chửi bậy: “Không thể chấp nhận được”

15/01/2014 07:24
Tường Vân

(Kênh 13) – Theo ông Lê Như Tiến, hành vi nói bậy của vị PGĐ Trung tâm Văn hóa Thái Nguyên như vậy là phi văn hóa.

Việc Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa (TTVH) tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Anh Tuấn chửi cảnh sát trong Lễ bế mạc Festival trà Thái Nguyên đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Ngày 11/11/2013, ông Nguyễn Anh Tuấn đã có hành vi cố tình đi xe máy vào khu vực có lệnh cấm tất cả các phương tiện giao thông. Sau khi bị ngăn cản, ông Tuấn đã có những lời lẽ thiếu văn hóa với những người thi hành công vụ. Không những vậy, việc cố tình đi xe vào khu vực cấm của ông Tuấn còn khiến bánh xe máy chèn lên chân của một cảnh sát. Bị ngăn cản quyết liệt, không được đi xe máy vào bên trong, ông Tuấn dùng những lời lẽ chửi bới như: “Mẹ kiếp, các ông làm việc, tôi cũng làm việc sao lại không cho tôi vào”. Khi được hỏi lại “Anh chửi ai thế” thì ôngTuấn trả lời: “Tao chửi chúng mày đấy!”

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc này, ông Lê Như Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh- Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tỏ ra bất ngờ trước cách xử sự của một vị Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Ông Lê Như Tiến

Ông Lê Như Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh- Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Theo ông Tiến, dù là bất kỳ ai, chưa kể đến là một cán bộ công chức, là một Phó Giám đốc mà lại chửi bậy, chửi tục là không được. Là Phó Giám đốc (GGĐ) TTVH của tỉnh thì lại càng không được. Hành động chửi bậy như thế là phi văn hóa.

“Đáng lẽ, ông Tuấn cần phải xuống xe và xuất trình giấy tờ chứng minh mình là Phó Giám đốc TTVH tỉnh Thái Nguyên. Nếu những người thi hành công vụ tại đó thấy hợp lý thì có thể cho vào. Tôi tin là nếu những người thi hành công vụ lúc đó thấy hợp lý thì người ta cũng cho vào thôi. Còn hành vi cố tình điều khiển xe đi vào khu vực không được phép, đè lên chân của một thành viên tổ công tác thì không những là hành động gây tổn thương cho người khác mà còn là thiếu văn hóa”, ông Tiến phân tích.

Nếu đã gây ra những hành vi sai thì vị PGĐ kia phải xin lỗi những người trong tổ công tác mà anh ta đã chửi, đặc biệt là người đã bị đè bánh xe lên chân. Và sự xin lỗi ấy phải chân thành. Xin lỗi là nếp sống văn hóa. Nếu anh ấy cảm thấy có lỗi với người dân Thái Nguyên thì cũng phải xin lỗi.

“Bất kỳ ai cũng không được văng tục, chửi bậy hoặc có thái độ nóng nảy đối với người khác chưa kể đó lại là một PGĐ một trung tâm có tên là văn hóa. Hành vi chửi người khác là hành vi thiếu văn hóa, không thể chấp nhận được”, ông Lê Như Tiến khẳng định.

Nói về cách xử lý của Công an tỉnh Thái Nguyên, ông Tiến cho rằng nếu những hành vi ấy chưa cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền có quyền không khởi tố mà yêu cầu vị PGĐ đó kiểm điểm.

Vị ĐBQH này cũng cho hay: “Khi người ta (ông Nguyễn Anh Tuấn - PV) đã nhận ra khuyết điểm và đã làm bản tự kiểm điểm một cách chân thành và tỏ ra hối hận về hành vi của mình thì tôi cho rằng những người đã bị xúc phạm với lòng nhân ái và vị tha của mình cũng sẽ bỏ qua lỗi đó cho ông ấy”.

 Ông Nguyễn Anh Tuấn, nhân vật có phát ngôn sốc: Tao chửi chúng mày đấy.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nhân vật có phát ngôn sốc: Tao chửi chúng mày đấy.

Liên quan đến vụ việc này, ông Tuấn đã bị Công an TP. Thái Nguyên yêu cầu ghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về hành vi vi phạm của mình.

Trong một cuộc trả lời báo chí về hành vi của cấp dưới của mình, nhạc sĩ Lê Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên khẳng định sự việc trên là đúng sự thật và cơ quan đã tiến hành họp, yêu cầu Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Anh làm bản tường trình và kiểm điểm nội bộ về vụ việc.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự việc của cấp dưới, nhạc sĩ Tú Anh cho biết: “Do bản thân đồng chí Tuấn không được bình tĩnh, thiếu minh mẫn để xử lý tình huống, bị cuống nên đã có hành vi thiếu văn hóa với lực lượng chức năng. Sau khi nhận được thông báo về sự việc, chính bản thân tôi đã gọi điện trực tiếp đến Giám đốc Công an TP. Thái Nguyên. Sau đó, chúng tôi cũng đã tiến hành họp, kiểm điểm nghiêm túc đối với đồng chí Nguyễn Anh Tuấn và có công văn trả lời Công an TP. Thái Nguyên”…

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần