Phẫn nộ cảnh giết gấu rồi đăng… facebook

13/12/2013 14:22
Hạ Nam

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động này.

Hình ảnh giết gấu và khoe trên Facebook. Ảnh: ENV cung cấp

Hình ảnh giết gấu và khoe trên Facebook. Ảnh: ENV cung cấp

Theo thông tin gửi PV sáng nay (13/12), ENV cho biết, tổ chức này vừa nhận được thông tin một thanh niên tại Bắc Giang đã đưa hình ảnh giết một cá thể gấu lên trang FB cá nhân có tên K.T.T. ENV đánh giá đây là một hành động dã man, nhẫn tâm, ngang ngược và vi phạm pháp luật trắng trợn.

Điều đáng nói ở đây là đã có nhiều lời nhắc nhở thanh niên này từ bạn bè trên FB rằng đây là hành vi có thể “bị bắt” nhưng người này vẫn bỏ ngoài tai.

Tổ chức này khẳng định, gấu thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở mức cao nhất của pháp luật Việt Nam – Nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Vi phạm liên quan tới gấu có thể bị xử lý hình sự, mức cao nhất là 7 năm tù và/hoặc 500 triệu đồng.

“Việc giết một cá thể gấu quý, hiếm – loài mà đang bị đẩy đến sát bên bờ tuyệt chủng ngoài tự nhiên, chỉ để phục vụ thú vui bệnh hoạn hay chỉ để “khoe khoang” là điều cực kỳ đáng lên án và cần phải bị trừng phạt thích đáng”, đại diện ENV cho biết.

“Trước đây đã có trường hợp giết vooc rồi đưa lên Facebook, cá nhân này đã bị trừng phạt. Nhưng tại sao vẫn có người tái phạm? Phải chăng những hình phạt chúng ta đưa ra chưa đủ tính răn đe? Phải chăng cá nhân này có lý do gì khác để không sợ pháp luật trừng trị?”, tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc.

Gấu thuộc nhóm 1B của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 03 năm 2006. Nghị định nêu rõ: “Nghiêm cấm chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm 1B và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại”. Khoản 3, Điều 5 của Nghị định còn nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

– Khai thác thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

– Vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái với quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

(Gia đình & Xã hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần