Phẫn nộ với phát ngôn khinh miệt dân quê của giới trẻ

15/01/2014 07:43
Tường Vân

(Kênh 13) – Dùng nhiều từ ngữ vô văn hóa để chửi rủa, khinh miệt dân tỉnh lẻ, người khác vùng miền… một bộ phận giới trẻ đang để lại một vấn đề nhức nhối.

chui_nha_que_kienthuc  (1)_sgiq

Trên mạng thời gian qua xuất hiện không ít trường hợp các bạn trẻ tự tin mình là “dân thành thị”, thuộc “đẳng cấp khác” và thường lên giọng, chê bai, chửi rủa những người dân ở tỉnh lẻ.

chui_nha_que_kienthuc  (1)_rqcr

Những cụm từ như “bọn nhà quê”, “bọn chân đất”… được sử dụng để ám chỉ những người không sống ở thành thị. Với những bạn trẻ này, tất cả những người không sống ở thành phố đều rất đáng ghét và quê mùa.

facebooker-viet-va-nhung-phat-ngon-soc-toi-oc-gay-buc-xuc_2_xfvm

Những dòng status này sau khi đăng lên mạng thường mắc phải luồng ý kiến chỉ trích kịch liệt của những người có suy nghĩ đúng đắn. Nhiều ý kiến cho rằng sống ở đâu thì cũng đều là người dân chung một nước, không nên so sánh thành thị, nông thôn và phân biệt đẳng cấp.

chui_nha_que_kienthuc  (2)_dosc

Những lời chửi rủa, bới móc điểm xấu của những người bị cho là nhà quê khiến nhiều người nghĩ rằng phải chăng sinh ra và sống ở những nơi không phải là thành phố là một “tội lỗi”?

chui_nha_que_kienthuc  (3)_yook

Suy nghĩ lệch lạc, thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ là nguyên nhân nảy sinh những ý nghĩ phân biệt người thành thị, nông thôn, các vùng miền như thế này.

chui_nha_que_kienthuc  (5)_qgrn

Giới trẻ cần hiểu rằng, quê hương, thành thị hay nông thôn không ảnh hưởng đến nhân cách, suy nghĩ của mỗi người…

chui_nha_que_kienthuc  (6)_dfgg

Việc dùng những từ ngữ thô tục để chê bai người khác sẽ chỉ khiến người xung quanh càng đánh giá về bản thân là người kém suy nghĩ, thậm chí là vô văn hóa.

chui_nha_que_kienthuc  (7)_rdjg

Nhiều bạn trẻ do được sống trong cuộc sống quá sung túc, đầy đủ nên thường tỏ thái độ ích kỷ, kỳ thị, chê bai những người “không được như mình”.

chui_nha_que_kienthuc  (8)_hiug

Chuyện phân biệt vùng miền, dân thành phố, dân tỉnh thường xuyên được đem lên mạng bàn tán, thậm chí tạo nên những cuộc tranh luận kéo dài. Câu chuyện nhức nhối này sẽ thay đổi tùy theo suy nghĩ, nhận thức và cách nhìn cuộc sống của mỗi bạn trẻ.

(Khám Phá)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần