Phát hiện khủng long bạo chúa có chiều dài như xe container

25/11/2013 10:25
Mai Phương

Ngày 22/11, tạp chí Nature Communications của Mỹ đăng tải thông tin cho biết các nhà khoa học vừa phát hiện ra hóa thạch của loài khủng long mới có tên là Siats meekerorum có trọng lượng lên tới 4 tấn và chiều dài như một chiếc xe container ở vùng Utah từng tồn tại cách đây 98 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng loài Siats meekerorum này chắc hẳn đã từng thống trị các loài khủng long khổng lồ trước khi suy tàn và mở đường cho sự trỗi dậy của các loài khủng long bạo chúa mới, trong đó có loài T-rex nổi tiếng.

Theo chuyên gia cổ sinh vật học Lindsay E. Zanno thuộc Đại học Bắc Carolina, loài khủng long khổng lồ mới được phát hiện này tồn tại ở cuối thời kỳ Cretaceous, khi Trái đất đang chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn về môi trường và sự xâm lấn của một vùng biển nội đại đã chia cắt khu vực miền tây nước Mỹ ngày nay.

Loài khủng long bạo chúa Siats meekerorum mới được phát hiện

Loài khủng long bạo chúa Siats meekerorum mới được phát hiện

Bà Zanno cho rằng đây là một ví dụ tuyệt vời về sự thay đổi liên tục của hệ sinh thái trên Trái đất. Bà nói: “Đây là thời kỳ nhiệt độ tăng lên, mực nước biển tăng lên, và hình thành nên một eo biển lấn dần vào khu vực Bắc Mỹ, chia khu vực này thành nhiều đảo lớn ở cuối thời kỳ Cretaceous.”

Trong thời kỳ đó, những tổ tiên của khủng long bạo chúa T-rex này có kích thước khá nhỏ, nhưng với sự ấm lên của khí hậu, chúng nhanh chóng tiến hóa về kích thước để trở thành những quái vật khổng lồ mà chúng ta thường thấy trong phim ảnh hoặc các viện bảo tàng.

Với kích thước và các đặc điểm khác của loài khủng long này, các nhà nghiên cứu tin rằng chúng thống trị hệ sinh thái trong giai đoạn giữa của thời kỳ Cretaceous, thời kỳ mà chúng ta hay gọi là “Thời đại Khủng long”.

Nhà nghiên cứu Peter Makovicky cho biết ngoài kích cỡ và ngoại hình, có nhiều yếu tố khác liên quan đến loài khủng long mới được phát hiện này khiến họ rất phấn khởi.

Một trong những yếu tố đó là loài Siats meekerorum đã lấp khoảng trống 30 triệu năm tiến hóa ở Bắc Mỹ, một thời kỳ mà các nhà khoa học hầu như không biết chút gì về các loài khủng long trên lục địa này.

Theo các nhà nghiên cứu, cái tên “Siats meekerorum” của loài khủng long mới này ám chỉ một quái vật ăn thịt khổng lồ trong thần thoại của thổ dân Utes sống tại khu vực này. Họ cũng hy vọng sẽ tìm thêm được nhiều bằng chứng hơn nữa về sự tồn tại của nhiều loài khủng long khác tại khu vực này trong các cuộc khai quật sau.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra loài khủng long bạo chúa xuất hiện cách đây 80 triệu năm và được coi là một trong những loài động vật ăn thịt lớn nhất mọi thời.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Utah và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah, đây là loài khủng long có họ hàng với khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex, nhưng đã tồn tại từ rất sớm.

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long mới Lythronax argestes

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long mới Lythronax argestes

BBC cho hay, loài khủng long được đặt tên là Lythronax argestes, có nghĩa là “chúa tể đẫm máu”. Khủng long Lythronax argestes đứng trên hai chân, có chiều dài cơ thể khoảng 9 m và nặng khoảng 2,5 tấn. Nơi sinh sống chủ yếu của khủng long là lục địa Laramidia, một vùng đất được hình thành trên bờ biển phía tây của Bắc Mỹ.

Khủng long Lythronax có phần mõm ngắn và hẹp, phần hộp sọ ở phía sau to dần và đôi mắt hướng về phía trước. Cũng giống như những loài khủng long bạo chúa khác, chúng có những chiếc răng sắc nhọn và là loài động vật ăn thịt vô cùng hung dữ.

Phần hóa thạch khủng long được tìm thấy năm 2009 ở miền nam bang Utah, bao gồm xương hộp sọ và một số bộ phận khác của cơ thể, hiện được lưu giữ để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp cho việc nghiên cứu ảnh hưởng của tình hình thời tiết đến sự chấm dứt của thời đại khủng long.

Ở Canada, ngày 7/11, truyền thông đưa tin các công nhân xây dựng nước này vừa phát hiện hóa thạch của một con khủng long mỏ vịt tại thành phố Leduc, phía Nam thủ phủ Edmonton của tỉnh Alberta.

Đây là lần thứ hai trong bốn tuần qua hóa thạch của loài khủng long ăn thực vật khổng lồ được phát hiện tại miền Tây Canada.

Hóa thạch khủng long được tìm thấy tại Leduc.

Hóa thạch khủng long được tìm thấy tại Leduc.

Các nhà khảo cổ của bảo tàng cổ sinh vật Royal Tyrrell xác định hóa thạch khủng long dài 8m này là của một con khủng long trưởng thành và có niên đại khoảng 68 triệu năm trước đây, vào cuối kỷ Phấn Trắng.

Theo các nhà khảo cổ, đây là một phát hiện quan trọng vì tuy không còn xương nhưng phần lớn hình dạng khung xương của con khủng long hóa thạch được tìm thấy này vẫn còn nguyên vẹn.

Trước đó, các mảnh xương của khủng long mỏ vịt đã được tìm thấy nhiều lần tại những vùng đất cằn cỗi ở Alberta, tuy nhiên việc phát hiện một hình dạng khung xương hoàn chỉnh với các vị trí kết nối xương như khi con thú còn sống là rất hiếm.

Tháng trước, một đội xây dựng đường ống ở Tây Bắc Alberta cũng đã phát hiện hóa thạch của một con khủng long mỏ vịt có hình dạng lớn hơn và lâu đời hơn.

Theo các nhà khoa học, trong kỷ Phấn Trắng, loài khủng long mỏ vịt rất phổ biến ở miền tây Bắc Mỹ và có chiều dài tới 12m khi trưởng thành.

Các hóa thạch khủng long được cất giữ tại bảo tàng Royal Tyrrell để phục vụ công tác nghiên cứu.

Ở Mông Cổ, các nhà khoa học phát hiện hàng ngàn dấu chân và nhiều tổ trứng của loài khủng long chân thú (Theropoda) trên diện rộng tại phía Đông sa mạc Gobi.

Therizinosaur là thành viên của nhóm khủng long ăn thịt Theropoda (trong đó có cả khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex) sống khoảng 70 triệu năm về trước.

Ông Yoshitsugu Kobayashi, một nhà nghiên cứu sinh vật cổ có xương sống, cho biết nhóm nghiên cứu đã phát hiện những tổ trứng khủng long này ở Đông Nam Mông Cổ vào năm 2011. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện hàng ngàn dấu chân khủng long cũng thuộc họ Theropoda tại bang Montana – Mỹ và Bồ Đào Nha.
phat-hien-khung-long-bao-chua-co-chieu-dai-nhu-xe-container4
Họ đã khai quật được 17 tổ khủng long với khoảng 75 trứng. Những quả trứng tròn có đường kính khoảng 13 cm với lớp vỏ bên ngoài thô. Các quả trứng vừa được tìm thấy không chứa phôi khủng long, hầu hết có lỗ trên đầu chứng tỏ đã nở con.

Dựa trên những phân tích kích thước và các loài được tìm thấy ở khu vực gần đó, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng loài khủng long Therizinosaurs đẻ trứng và có trọng lượng khoảng 99kg khi trưởng thành.

Trước đây, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng khủng long thuộc họ Theropoda có cuộc sống riêng lẻ. Thế nhưng, việc phát hiện ra vết tích của Therizinosaurus đã hé lộ rằng chúng cũng có cuộc sống tập thể trong suốt thời kỳ sinh sản.

Phát hiện nêu trên vừa được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hokkaido – Nhật Bản và Học viện Khoa học Mông Cổ công bố tại hội thảo khoa học về động vật xương sống tổ chức ở Los Angeles – Mỹ lần thứ 73.

(Dân Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần