Phát hiện loài thằn lằn "cụt tay cụt chân" kỳ dị

20/09/2013 13:39
Long Nhất

Loài thằn lằn kỳ dị này vừa được các nhà sinh vật học California phát hiện.

Các nhà sinh vật học California vừa phát hiện một loài thằn lằn mới, bị tiêu giảm cả tay và chân ở cuối đường băng sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ).

Qua miêu tả, loài thằn lằn cụt chân này rất giống rắn, chúng dài 8cm, có mí mắt, lỗ tai ngoài, phần bụng khá rộng cùng chiếc đuôi dài trong khi rắn thì ngược lại – có một cơ thể dài và đuôi ngắn. Chúng sống chủ yếu dưới lòng đất ẩm, ăn côn trùng, ấu trùng.
Nhà sinh vật học Theodore Papenfuss nói rằng: “Loài thằn lằn mới phát hiện này đại diện cho 200 loài thằn lằn kỳ dị khác trên toàn thế giới, chúng thích nghi trong môi trường đất xốp. Hàng triệu năm trước cũng tồn tại nhiều loài thằn lằn kỳ dị trên khắp 5 châu lục địa, chúng bị mất chân, có hình dạng giống rắn. Một số con chân bị thoái hóa”.

Loài thằn lằn mới được phát hiện.

Loài thằn lằn mới được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc với Trung tâm Động vật hoang dã ở California để xác định xem những con thằn lằn này cần được bảo vệ như thế nào. Hiện nay, những con thằn lằn cụt chân thường được liệt kê vào danh sách các loài động vật được nhà nước quan tâm.
Nhà sinh vật học James Parham nói rằng: “Loài thằn lằn vừa được phát hiện cần được đảm bảo sự sống. Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều cuộc khảo sát ở California để hiểu hơn về loài sinh vật độc đáo này”.
 (Discovery News)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần