Phát hiện ra ngôi mộ cổ của 'Thầy tu ma thuật'

26/10/2013 07:48
Mai Phương

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật một ngôi mộ bằng đá vôi khổng lồ ở nghĩa trang Abusir (Giza, Ai Cập). Ngôi mộ được xác định là nơi an nghỉ cuối cùng của Shepseskaf ‘ankh – người quản lí các bác sĩ ở Ai Cập Thượng và Ai Cập Hạ vào đời Pharaon thứ 5 (khoảng 4.500 năm trước).

Với chiều dài khoảng 21m, chiều rộng 14m và cao 4m, ngôi mộ có kích thước bề thế này đã khẳng định tầm quan trọng của vị bác sĩ thời cổ đại. Trên cánh cửa lớn tìm thấy ở nhà thờ nguyện nằm phía trong khu mộ có rất nhiều chữ tượng hình với nội dung “Thầy tế của Khnum” hay “Thầy tu ma thuật”. Một cánh cửa khác ở phía Đông lại mang dòng chữ khẳng định, chủ nhân ngôi mộ là một trong những thái y quan trọng nhất vào thời Ai Cập cổ đại.

Trên cánh cửa lớn phía trong khu mộ có rất nhiều chữ tượng hình với nội dung “Thầy tế của Khnum” hay “Thầy tu ma thuật”.

Trên cánh cửa lớn phía trong khu mộ có rất nhiều chữ tượng hình với nội dung “Thầy tế của Khnum” hay “Thầy tu ma thuật”.

Theo nghiên cứu, các bác sĩ cổ đại thường sử dụng rất nhiều phương pháp để chữa bệnh nhưng phần lớn đều dựa trên tư tưởng và niềm tin tôn giáo do đa số bác sĩ đều là thầy tu. Thời đó, việc các thầy tu tiến hành chữa bệnh với vai trò bác sĩ rất phổ biến, vì họ tin rằng, mỗi bộ phận trên cơ thể đều do một vị thần cai quản.

Phần lớn thông tin về các thầy tu, bác sĩ thời cổ đại đều được biết đến nhờ những bản viết tay trên giấy cói, tiết lộ phương pháp chữa trị, cách thức họ sử dụng dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ u nang và khối u.

Ngoài ra, các bác sĩ cổ đại còn phát hiện ra 600 loại thuốc và 800 phương pháp chữa trị, chẳng hạn như việc dùng áp lực trực tiếp để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ - kĩ thuật vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, các bác sĩ cổ đại còn phát hiện ra 600 loại thuốc và 800 phương pháp chữa trị, chẳng hạn như việc dùng áp lực trực tiếp để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ – kĩ thuật vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Phát hiện này rất quan trọng vì ngôi mộ này là của một trong những bác sĩ quyền lực nhất – người có liên hệ chặt chẽ với nhà vua. Đây đồng thời là ngôi mộ thứ ba của một bác sĩ được phát hiện ở Abusir và là nơi chôn cất những quan chức cấp cao ở cố đô Memphis.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần