Philippines nâng cấp căn cứ quân sự trên Biển Đông

06/12/2013 12:45
Lung Việt

Bộ Quốc phòng Philippines định chi 10,9 triệu USD để nâng cấp căn cứ quân sự trên đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo hãng tin ABS-CBN, Bộ quốc phòng Philippines mới đây tuyên bố, nước này chuẩn bị chi khoảng 10,9 triệu USD dùng để nâng cấp đường băng sân bay và cơ sở hạ tầng hải quân trên đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đảo Thị Tứ là một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Philippines chiếm giữ trái phép từ đầu những năm 1970. Trong kế hoạch của chính quyền Philippines, đảo Thị Tứ thuộc thành phố Kalayaan, do tỉnh Palawan quản lý.

 Đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines đang chiếm giữ trái phép từ đầu những năm 1970.

 Đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines đang chiếm giữ trái phép từ đầu những năm 1970.

Số liệu của Bộ quốc phòng Philippines cho thấy, chi phí của dự án này 10,9 triệu USD, sẽ thông qua phương thức đấu thầu công khai để tu sửa xây dựng. Dự án sẽ cơ bản giải ngân ngân sách “đạo luật hiện đại hóa quân đội năm 1995”.

ABS-CBN dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh của Philippines tiết lộ, kinh phí tăng cường cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ đã có. Một quan chức khác cho biết, việc nâng cấp là cần thiết, vì đây là nơi đóng chủ yếu của Quân đội Philippines tại quần đảo Kalayaan, “dự án này còn có nghĩa là Quân đội Philippines có thể tiến hành giám sát khu vực Biển Đông tốt hơn”.

Thông tin chi tiết về dự án mới này cho đến nay vẫn chưa được công khai. Tuy nhiên, nguồn tin tiết lộ rằng, dự án này sẽ bao gồm việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hải quân và tu sửa đường băng đang bị hư hại.

Máy bay C-130 Philippines hạ cánh trên đảo Thị Tứ.

Máy bay C-130 Philippines hạ cánh trên đảo Thị Tứ.

Trên đảo Thị Tứ, trước đó, Philippines đã xây dựng một đường băng máy bay dài 1.300 m, một căn cứ hải quân, một tòa thị chính, một trung tâm y tế và nhà trẻ.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Philippines còn có kế hoạch chi 7,1 triệu USD, xây dựng cơ sở hạ tầng hải quân quan trọng tại vịnh Oyster hướng ra Biển Đông (nằm tại đảo Palawan, cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 160km), dự án này liên quan đến bến tàu, cầu cảng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ lực lượng hải quân trên đảo Palawan.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần