Quân đội Anh, Mỹ trả giá đắt vì tin nhà ngoại cảm

28/10/2013 16:33
Mai Phương

Sau những vụ khủng bố kinh hoàng của thế giới, Bộ Quốc phòng Anh đã chú trọng tới dự án khai thác năng lực “ngoại cảm” siêu nhiên nhằm mục đích phục vụ cho an ninh quốc phòng. Tuy nhiên dự án này đã ngốn tới 18.000 bảng tiền ngân sách và kết quả họ nhận về lại không được như mong đợi.

Từ lâu nay trên thế giới, năng lực siêu nhiên vẫn là một câu hỏi bí ẩn khiến nhiều chuyên gia và nhà khoa học đau đầu tìm lời giải đáp.

Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới của Mỹ và sự nổi lên của Osama bin Laden như một kẻ thù số một của phương Tây, Bộ Quốc phòng Anh đã chú trọng tới dự án khai thác năng lực “ngoại cảm” siêu nhiên nhằm mục đích phát hiện vũ khí hủy diệt hàng loạt và thậm chí là truy tìm Osama bin Laden.

Hai "nhà ngoại cảm" tham gia vào một cuộc thử nghiệm

Hai “nhà ngoại cảm” tham gia vào một cuộc thử nghiệm

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Anh đã cho mời 12 người tự quảng cáo mình là “nhà ngoại cảm đích thực” trên Internet tới tham gia vào các chương trình thử nghiệm bí mật khai thác năng lực siêu nhiên của mình. Tuy nhiên vì những lý do “nhạy cảm” nào đó, tất cả các “nhà ngoại cảm” này đều từ chối tham gia thử nghiệm mặc dù họ được hứa hẹn là sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Do đó quân đội Anh đã phải mời những người “nghiệp dư” và tìm cách huấn luyện binh sĩ của mình sử dụng năng lực siêu nhiên “ngoại cảm” này để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng.

Năm 2002, Bộ Quốc phòng Anh đã thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn, trong đó các chuyên gia quân đội bịt mắt tình nguyện viên và yêu cầu họ “nhìn ra” những vật dụng để bên trong chiếc phong bì màu xám dán kín và 28% số người tham gia thử nghiệm đã tìm cách đoán gần trúng nội dung bên trong chiếc phong bì gồm những bức ảnh của một con dao.

Sau một thời gian thực hiện, Bộ Quốc phòng Anh kết luận rằng nghiên cứu ngốn tới 18.000 bảng tiền ngân sách này cho thấy “thuyết ngoại cảm” có ít giá trị cho mục đích an ninh quốc phòng và quyết định chấm dứt dự án này.

Điệp viên ngoại cảm – chương trình bất khả của CIA

Trước đó, Cục Tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của Mỹ từng sử dụng một số nhà ngoại cảm trong chương trình gián điệp thử nghiệm để thử khả năng làm “gián điệp từ xa”.

“Star Gate” là mật danh đặt cho một chương trình nghiên cứu gián điệp ngoại cảm bao gồm nhiều tiểu dự án khác nhau, trong đó có những dự án do CIA, DIA và cả Bộ chỉ huy Tình báo và An ninh quân đội thực hiện trong suốt khoảng thời gian dài hàng chục năm.

Tất cả đều cùng chung mục đích là “nhìn từ xa” những thông tin, hình ảnh mà các biện pháp gián điệp thông thường chịu bó tay.

Khả năng thấu thị được áp dụng thử nghiệm trong ngành tình báo Mỹ.

Khả năng thấu thị được áp dụng thử nghiệm trong ngành tình báo Mỹ.

Người tham gia tích cực và quan trọng nhất trong dự án ban đầu này là nhà ngoại cảm Pat Price. Price được cung cấp thông tin về tọa độ địa lý của mục tiêu. Sau khi “nhập tâm”, Price bắt đầu mở công năng tìm kiếm và sau đó mô tả lại đã nhìn thấy một “hệ thống cẩu khổng lồ”.

Và thành công ban đầu đó của Price đã mở ra thời kỳ của các “điệp viên ngoại cảm”. Văn phòng OTS của CIA chấp nhận chi tiền mạnh tay, tổng cộng 750 nghìn USD cho dự án “Star Gate”, với Price là át chủ bài. Tuy nhiên, không lâu sau thành công ban đầu đó của Price, dự án “Star Gate” dường như dẫm chân tại chỗ, với kết quả thu được rất ít ỏi.

Thêm vào đó, CIA lại đang hứng chịu dư luận chỉ trích mạnh mẽ do vai trò trong vụ bê bối nghe lén Watergate làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của Tổng thống Richard Nixon, từ đó làm cho ban lãnh đạo CIA không còn tâm trạng nào để đầu tư cho “tình báo ngoại cảm”.

Vào tháng 7/1975, trong khi đang thực hiện một nhiệm vụ “thấu thị” để khảo sát một cơ sở ở Libya mà người Mỹ nghi là dùng để huấn luyện khủng bố, Price bất ngờ lên cơn đau tim và chết đột ngột.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần