Quân đội Mỹ thử nghiệm súng trường thông minh

16/01/2014 15:35
Long Nhất

(Kênh 13) – Quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm một mẫu súng trường thông minh là sản phẩm của công ty công nghệ TrackingPoint Inc.

Lục quân Mỹ được cho là đã mua 6 khẩu súng trường có độ chính xác cao với giá trị lên đến 27.000 USD một khẩu. Oren Schauble, một quan chức marketing đến từ công ty Austin ở Texas cho biết quân đội đã mua một số lượng nhỏ các khẩu súng này trong những tháng gần đây để tiến hành thử nghiệm.

Ngay sau khi được giới thiệu vào năm ngoái, đã có hơn 30 quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật đề nghị bắn trình diễn với loại súng này.

Trang mạng Defense Tech cho biết một phóng viên đã được trực tiếp thử nghiệm với khẩu súng, với chỉ vài phút được nghe hướng dẫn, anh ta đã bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 900m ở ngay phát đạn đầu tiên. Tổng cộng trong một ngày đã có hơn 70 phóng viên và khách tham quan được bắn thử khẩu súng và chỉ có 1 hoặc 2 phát đạn trượt với mục tiêu cách xa 900m.

“Tỷ lệ bắn trúng ngay ở loạt đạn đầu với mục tiêu cách xa 900m là khoảng 70% với người bắn chưa hề có kinh nghiệm” Ông Schauble cho biết.

Sung1sohavn-61097-crop1389856241906pQuân đội Mỹ vốn rất quan tâm đến những loại vũ khí cá nhân có độ chính xác cao, đơn cử như với súng phóng lựu XM-25 và đã bắt đầu thử nghiệm loại vũ khí này ở chiến trường Afghanistan vào năm ngoái.

Mặc dù sản xuất loại súng này cho thị trường thương mại quốc tế nhưng nhà sản xuất nhanh chóng nhận ra nhu cầu tiềm năng của nó ở mảng quân sự, đặc biệt khi chiến trường đang dần được “kết nối”, ông Schauble cho biết.

“Súng trường có thể “liên lạc” với các súng trường khác thông qua việc đánh dấu hình ảnh mục tiêu và truyền nó qua kính ngắm của súng trường khác để người lính khác tiêu diệt” Ông Schauble nói.

Hình ảnh mục tiêu truyền về máy tính bảng.

Hình ảnh mục tiêu truyền về máy tính bảng.

Hệ thống này bao gồm một máy tính chạy hệ điều hành Linux lắp đặt trong kính ngắm nhằm thu thập hình ảnh và các dữ liệu về đạn đạo bao gồm tình trạng của không khí, độ nghiêng của vỏ trái đất cũng như hiệu ứng tự quay của trái đất. Do máy tính này có thể kết nối mạng không dây nên nó có thể truyền dữ liệu về laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng để ngắm mục tiêu hoặc lấy dữ liệu trinh sát.

“Cách duy nhất để đảm bảo chính xác là việc kiểm soát được tất cả các biến đấu vào”, ông Scott Calvin, một đại diện của công ty nói. Biến duy nhất mà hệ thống không thể thu thập được là tốc độ và hướng gió, 2 biến này cần phải được nhập bằng tay.

Cách sử dụng khá đơn giản, người dùng nhìn vào kính ngắm và nhất một nút màu đỏ gần cò súng để đánh dấu mục tiêu, tương tự như cách chúng ta đánh dấu bạn bè trong một bức ảnh trên Facebook. Một dấu chữ thập sau đó sẽ hiện ra nhờ được máy tính tính toán dựa trên các dữ kiện thu thập được, người dùng chỉ cần điều chỉnh kính ngắm sao cho dấu chữ thập trùng với mục tiêu được đánh dấu và siết cò.

Hiện nay công ty đưa ra 2 mức giá khác nhau, với bộ kít gồm kính ngắm, cò súng và súng trường bán tự động của hãng Daniel Defense có tầm bắn hiệu quả khoảng 700m có giá 10.000 USD. Và với bộ kít bao gồm kính ngắm, cò súng và súng trường Surgeon với tầm bắn hiệu quả khoảng 1.100m có giá từ 22.000-27.000 USD. Bộ kít này cũng có thể gắn lên các loại súng khác.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần