Quyết đoán

25/10/2013 09:25
Hải Băng

Trong cuộc sống mọi người đều phải đối mặt với rất nhiều việc cần đưa ra quyết định, ngay cả khi chưa có đủ cơ sở để tin chắc là cách giải quyết của mình hoàn toàn đúng đắn, phù hợp và sẽ thành công. Ai cũng không tránh khỏi một số vấp váp, sai sót trong sự nghiệp của mình, cho dù là các thiên tài.


Nhưng nếu việc gì cũng phải chờ đợi có đầy đủ thông tin cùng các yếu tố đảm bảo chắc chắn thành công mới làm thì dễ lỡ mất thời cơ, mà nhiều khi không thể tìm lại được, dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc.

Trong thế giới không ngừng biến đổi hiện nay, chậm chân đồng nghĩa với tụt hậu, phải biết nắm bắt nhanh thời cơ, nếu không muốn hối tiếc khi nó qua nhanh. Đối với một người thường, sự thiếu tự tin, chần chừ, lưỡng lự trong ra quyết định có thể chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đó, nhưng người lãnh đạo mang nhược điểm đó thì tác động bất lợi có thể sẽ rất lớn, vì sẽ ảnh hưởng đến nhiều người.

128-c04
Thành công luôn đòi hỏi ở mọi người, nhất là các nhà lãnh đạo, tính thận trọng và cả tính quyết đoán dựa trên việc phân tích và tổng hợp một cách khách quan, khoa học những thông tin thu thập được. Tính quyết đoán đòi hỏi không chỉ có bản lĩnh dám chịu trách nhiệm, mà cả những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết về vấn đề đặt ra để phán đoán phương án giải quyết thích hợp.

Tình trạng dựa dẫm vào ý kiến tập thể hay chờ xin ý kiến cấp trên mới dám làm rất phổ biến hiện nay là một trở ngại không nhỏ trong việc giải quyết kịp thời, hữu hiệu những vấn đề không ngừng phát sinh trong quá trình phát triển của xã hội.

Không ít vấn đề phải đưa ra bàn bạc tháng này qua tháng khác, thậm chí năm này qua năm khác mà người chịu trách nhiệm chính vẫn không dám đưa ra quyết định. Để biện minh cho sự thiếu quyết đoán, không dám chịu trách nhiệm người ta thường viện vào cơ chế tập thể lãnh đạo hay những quy định nào đó.

Ngược lại, nhiều trường hợp dựa vào quyết định tập thể, người ta đã cho ra đời không ít dự án, giải pháp, chủ yếu xuất phát từ toan tính lợi ích cục bộ. Cả hai tình trạng nói trên không những làm công việc chậm trễ, lỡ mất thời cơ, thất thoát tiền của tài sản công mà không ai phải chịu trách nhiệm. Tình trạng dựa dẫm nói trên còn là cơ hội để người không đủ tài đức ung dung tại vị. Điều đó làm thui chột tính năng động sáng tạo và sự phát triển tài năng trong xã hội.

Ngoài những nhược điểm cá nhân, một số bất hợp lý trong cơ chế mang tính hệ thống tạo chỗ dựa cho những người không dám hay không đủ năng lực, thiếu bản lĩnh quyết đoán, mặt khác lại cản trở sự quyết đoán một khi trong quá trình bàn bạc còn một số ý kiến chưa đồng thuận.

Giải quyết vấn đề này cần làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của người đứng đầu và một khi quyền được trao đúng mức mà hiệu quả công việc kém thì người đó cần được thay thế bằng người xứng đáng hơn.

(Facebook)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần