Rợn người hủ tục cắt âm vật phụ nữ

14/09/2013 09:40
Lê Dũng

Cắt bộ phận sinh dục, thiêu sống… là một vài hủ tục đáng sợ đối với phụ nữ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Nếu ai dám đi ngược lại với tục lệ đó sẽ bị cho là ô uế và bị xã hội ruồng bỏ.

Nếu ai dám đi ngược lại với tục lệ đó sẽ bị cho là ô uế và bị xã hội ruồng bỏ.

Khắp nơi trên thế giới, những hủ tục tàn bạo, các lễ nghi trừng phạt bạo lực đối với phụ nữ vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Và dưới đây chính là những hủ tục xiềng xích, gông cùm tàn khốc hành hạ phái đẹp vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

1. Cắt âm vật

ron-nguoi-hu-tuc-cat-am-vat-phu-nu2

Cắt âm vật là một nghi lễ tôn giáo được thực hành trên 28 quốc gia, chủ yếu ở khu vực châu Phi và Trung Đông. Nạn nhân của tục lệ này thường là các bé gái từ 4 – 10 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở những bé gái lớn hơn. Cắt âm vật sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục ngoài của các bé.

Nhiều quốc gia ở châu Phi cho rằng, nghi lễ này sẽ giúp các bé gái giữ được sự tinh khiết, trong sạch của mình trước khi lập gia đình. Nếu ai dám đi ngược lại với tục lệ đó sẽ bị cho là ô uế và bị xã hội ruồng bỏ.

Phần lớn việc tiến hành công đoạn cắt âm vật này được tiến hành thô sơ, bằng dao kéo và nạn nhân không hề được gây mê. Đó sẽ là một điều vô cùng nguy hiểm đối với những bé gái có sức khỏe yếu hoặc còn quá nhỏ, thậm chí còn khiến các em bị băng huyết, nhiễm trùng, vô sinh, nặng hơn là tử vong tại chỗ do mất máu quá nhiều.

Theo thống kê, có khoảng 140 triệu phụ nữ đang sống với ảnh hưởng từ hủ tục này, trong đó 101 triệu người ở châu Phi. Cụ thể, người phụ nữ bị thực hành cắt âm vật có nguy cơ cao bị trầm cảm, mắc các chứng bệnh liên quan tới sản khoa… Mặc dù đã bị lên án và một số quốc gia đã ban lệnh cấm nhưng hủ tục đáng sợ này vẫn tồn tại ở nhiều quốc gia ở châu Phi, Trung Đông.

2. Giết chết vì danh dự (Honour killing)

Giết chết vì danh dự là hành vi giết một cô gái do chính gia đình thực hiện khi tin rằng cô ta đã làm mất phẩm giá, danh dự của dòng tộc và họ hàng. Đây là một trong những hủ tục cực kỳ phi nhân tính tại một số quốc gia tôn giáo, điển hình nhất là Ấn Độ. Thống kê năm 2005 của UNICEF cho biết, mỗi năm hơn 5.000 cô dâu người Ấn thiệt mạng vì hủ tục này.

ron-nguoi-hu-tuc-cat-am-vat-phu-nu3

Một nhà họat động Pakistan đang mô tả lại cảnh “cái chết danh dự” trong nỗ lực kêu gọi nhà chức trách có biện pháp trừng phạt thích đáng với những người thực hiện hủ tục này.

Thực tế, một phụ nữ thường bị trừng trị như vậy khi: từ chối một cuộc hôn nhân sắp đặt sẵn, là nạn nhân của một vụ hiếp dâm, tìm cách ly dị (ngay cả khi bị người chồng ngược đãi), mặc quần áo bị cho là không phù hợp với truyền thống gia đình nhà chồng…

Họ sẽ bị ép uống thuốc độc, hỏa thiêu hay bị đánh cho tới chết. Những người tin theo hủ tục này cho rằng, chỉ có cái chết của người phụ nữ mới gột rửa, chuộc lại phần nào danh dự cho gia đình còn sống.

Trong năm 2004, tục giết chết vì danh dự đã xảy ra ở nhiều quốc gia khác nhau và ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Cho đến nay, dù đã bị cấm nhưng hủ tục đáng sợ này đã và vẫn đang tiếp tục diễn ra ở một số nước. Không biết bao nhiêu gia đình phải chịu nỗi đau mất con với hủ tục tàn khốc này.

2. Thiêu cháy cô dâu (Burning bride)

ron-nguoi-hu-tuc-cat-am-vat-phu-nu4

Ấn Độ là một trong những cái nôi văn minh của loài người. Nhưng cũng chính ở quốc gia này, người phụ nữ được coi là tài sản của đàn ông, gánh nặng của gia đình.

ron-nguoi-hu-tuc-cat-am-vat-phu-nu5

Trong quan niệm ở đây, phụ nữ sinh ra đã mang sẵn một nhiệm vụ duy nhất là nghe lời chồng mình. Đó cũng là lý do vì sao tại đất nước tôn giáo này, nhà vợ phải đem của hồi môn đến nhà chồng nếu muốn hai người được cưới nhau.

ron-nguoi-hu-tuc-cat-am-vat-phu-nu6

Xuất phát từ hủ tục kỳ lạ ấy, hành động thiêu cháy cô dâu cũng ra đời. Bởi đơn giản, của hồi môn được yêu cầu là những khoản tiền, của cải khổng lồ mà có khi, gia đình người phụ nữ sẽ phải khuynh gia bại sản vì nó.

Đối với những người phụ nữ không đáp ứng được của hồi môn thách cưới bên nhà trai, hay gia đình chồng không hài lòng về của hồi môn… điều chờ đợi họ sẽ là cái chết phi nhân tính.

Theo đó, người chồng hay gia đình anh ta sẽ dùng dầu hỏa dội lên người vợ, sau đó thiêu cô ta tới chết. Ước tính, mỗi năm ở Ấn Độ có 2.500 cô dâu bị chết vì hành động mất hết tính người này. Thậm chí, hủ tục này còn được thực thi tại các nước lân cận như Pakistan, Bangladesh.

(Inlook)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần