“Sát thủ” giấu mặt chực chờ hại người Việt

17/10/2013 14:55
Lê Dũng

Những đồ dùng thông dụng như: kem đánh răng, nước súc miệng, túi nilon đều chứa hóa chất hại có thể gây bệnh cho con người…

Thuốc nhuộm tóc

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet1

Trong thuốc nhuộm tóc chứa một loại hoá chất có tên là p-phenylenediamine, chất này giúp màu sắc, màu tóc tươi sáng nhưng nó cũng có thể gây dị ứng da và thậm chí cả ung thư. P-phenylenediamine cũng dễ gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tốt nhất, khi nhuộm tóc nên hạn chế tiếp xúc thuốc với phần da đầu.

Nước súc miệng

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet2

Nước súc miệng giúp làm sạch răng và miệng, mang lại hơi thở thơm tho. Nhưng một trong những thành phần thiết yếu của nước súc miệng – rượu, có thể làm cho cơ thể bị thiệt hại gây ung thư. Nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Úc công bố năm 2009 cho thấy, nồng độ cồn của nước súc miệng là 25% hoặc cao hơn, tỷ lệ đó có liên quan với các bệnh ung thư miệng, lưỡi và cổ họng.

Sản phẩm chăm sóc bé

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet3

Thông thường mọi người vẫn cho rằng, các sản phẩm chăm sóc trẻ là an toàn tuyệt đối. Nhưng sự thật thì không phải vậy, các chất tạo bọt trong sản phẩm chăm sóc trẻ thường chứa các chất có hại. Các chất này, trong quá trình oxy hóa sẽ tạo ra một hợp chất cực kỳ độc hại là 1,4-dioxane có thể gây ung thư, vô sinh …

Sơn móng tay

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet4

Sơn móng tay là một trong những thủ phạm gây bệnh vì nó có chứa chất formaldehyde. Tiếp xúc thời gian dài với chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, ho, hen, khó thở, buồn nôn, nôn, phát ban, chảy máu mũi, đau đầu và chóng mặt.

Kem đánh răng

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet5

Kem đánh răng trên thị trường ít nhiều đều có chứa florua, tác dụng của nó là ngăn chặn sâu răng. Nhưng florua bản thân cũng là tiềm năng “độc”, ngay cả khi chỉ có một số lượng rất nhỏ cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc và độc tính có thể dần dần tích lũy.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet6

Các sản phẩm chăm sóc cá nhân như: Gel tắm, kem dưỡng, dầu gội …thường chứa một chất gọi là Diethanolamine, được sử dụng làm dung môi, chất nhũ hoá, chất tẩy rửa, chất giữ ẩm… Tuy nhiên, hóa chất này cũng có thể gây ra phản ứng hóa học tạo ra một chất gây ung thư tiềm năng là nitrosamine.

Nước hoa

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet7

Thông thường các sản phẩm nước hoa đều chứa toluene, đây là loại chất rất nguy hiểm đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là những trường hợp bị hen suyễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi hít phải toluene nồng độ cao thì dù thời gian ngắn cũng có thể làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu trong kết mạc và cổ họng tắc nghẽn, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, suy nhược…

Mỹ phẩm trang điểm

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet8

Hầu hết các mỹ phẩm dạng bột như màu mắt, má hồng, phấn nền… của chị em đều có chứa bột talc. Đây là một chất bôi trơn rất tốt, có thuộc tính hóa học tương tự với amiăng, vốn được biết đến như một chất gây ung thư (cụ thể là ung thư buồng trứng và đường hô hấp).

Túi nilon

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet9

Hiện người dân thường có thói quen dùng túi nilon khi mua hoặc vận chuyển đồ, thực tế túi nilon chứa rất nhiều chất độc hại nguy hiểm. Ví dụ điển hình là chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat), đây là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống. Chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…

Hộp xốp

sat-thu-giau-mat-chuc-cho-hai-nguoi-viet10

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hộp xốp, bát, đũa, cốc dùng 1 lần… thường chứa chất styrene, đây là một loại chất rất độc hại có thể gây ung thư cho người sử dụng, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Vì thế, để tránh nguy cơ gây bệnh, tốt nhất nên tránh xa những đồ dùng 1 lần này.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần