Sex làm tăng trí thông minh?

14/01/2014 17:30
Tường Vân

(Kênh 13) – Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc đã cho thấy hoạt động tình dục có thể cải thiện hiệu suất và tinh thần, sản sinh thêm tế bào thần kinh, phát triển các tế bào não.

Xưa nay, các nhà khoa học đã có không ít những lời khuyên giúp mọi người có thể cải thiện trí thông minh hay ít nhất là tăng cường hiệu suất làm việc của bộ não như: Thiền, rèn luyện trí nhớ, học một nhạc cụ… nhưng người ta vừa phát hiện một biện pháp mới dễ dàng hơn nhiều đó là: Quan hệ tình dục thực sự có thể làm cho bạn thông minh hơn.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Maryland (Mỹ) và Hàn Quốc gần đây phát hiện ra rằng, quá trình thử nghiệm vào theo dõi hoạt động tình dục ở chuột đã giúp cải thiện hiệu suất và tinh thần, làm tăng tế bào thần kinh (sản xuất tế bào thần kinh mới ) trong vùng “hồi hải mã”. “Hồi hải mã” là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hồi hải mã, mỗi cái ở một bán cầu não.

Hồi tháng 4/2012, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Maryland công bố công trình nghiên cứu cho biết những con chuột trung niên được phép quan hệ tình dục đã có dấu hiệu cải thiện chức năng nhận thức và chức năng vùng đồi thị. Hồi tháng 11/2012, một nhóm các khoa học gia của trường đại học Konkuk ở Seoul (Hàn Quốc) cũng đưa ra kết luận rằng hoạt động tình dục có khả năng lại hiện tượng mất trí nhớ ngắn hạn (bệnh đãng trí) gây ra bởi tình trạng stress mãn tính ở chuột.

“Thực sự là quan hệ tình dục rất hữu ích”, các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc viết trong báo cáo nghiên cứu, “Nó tác động lên vùng đồi thị đệm lớn tế bào thần kinh và chức năng ghi nhận của bộ nhớ”.

Nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, những thứ “na ná” như tình dục ví dụ như xem hình ảnh khiêu dâm không có những tác dụng này. Thậm chí các chuyên gia thần kinh học của Đại học Texas (Mỹ) gần đây còn cho rằng xem phim ảnh khiêu dâm quá mức, cũng giống như các kiểu nghiện khác, có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn về “giải phẫu và bệnh lý” của não hay nói cách khác là khiến cho não bị tổn thương nặng nề.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 10/2013 trên Tạp chí “Nghiên cứu Sex” thông quan kiểm tra bộ nhớ làm việc của 28 người khỏe mạnh khi họ được yêu cầu theo dõi các tác nhân kích thích trung tính, tiêu cực, tích cực, hoặc khiêu dâm. “Kết quả cho thấy hiệu suất làm việc của não trở nên tồi tệ hơn nếu một người được cho xem những hình ảnh khiêu dâm”, giáo sư Matthias Brand, trưởng khoa tâm lý học nhận thức tại Đại học Duisburg-Essen (Đức) kết luận.

Nếu quan hệ tình dục có thể làm cho mọi người thông minh hơn, thì giả thuyết ngược lại là không đúng: Người thông minh hơn không có nghĩa là sẽ quan hệ tình dục nhiều hơn.

Một bí ẩn về tình dục mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể có câu trả lời thỏa đáng. Nó liên quan đến cái gọi là “testosterone độc”, hay loại hooc-môn làm cho đàn ông trẻ ngốc nghếch hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Neuropsychologia (Tâm lý thần kinh học) đo mức độ testosterone trong nước bọt của con trai trước tuổi dậy thì, bao gồm cả một số những người có trí tuệ tài năng (chỉ số IQ trên 130), một số những người trung bình và một số người bị coi là có trí tuệ kém cỏi (chỉ số IQ thấp dưới 70). Họ kết luận rằng: “Những chàng trai có trí thông minh trung bình có mức testosterone cao hơn đáng kể so với hai nhóm kia. Sự chênh lệch của nhóm “thông minh” và “kém thông minh” là gần như không đáng kể”.

Ngược lại, những người có trí thông minh cao thường có xu hướng “lười quan hệ tình dục”. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2012 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy trí nhớ làm việc cao làm giảm khả năng quan hệ tình dục của những người trẻ và các thanh thiếu niên càng thông minh hơn thì càng ít hoạt động này.

Có nhiều cách để tăng cường sản sinh tế bào não nhưng chỉ có học tập thường xuyên và nghiêm túc mới có thể giúp tế bào não sống lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Có nhiều cách để tăng cường sản sinh tế bào não nhưng chỉ có học tập thường xuyên và nghiêm túc mới có thể giúp tế bào não sống lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Với tuổi già, sex ảnh hưởng khá mạnh đến khả năng nhận thức của một số người. Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy rằng những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), dạng tiền thân của bệnh Alzheimer, chỉ có khoảng một nửa là có thể tham gia hoạt động tình dục trogn thời gian gần đây. Trong số những người mắc MCI , chỉ 32,5% gần đây đã tham gia vào quan hệ tình dục, so với 62,3 phần trăm của những người không có MCI .

Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là những nghiên cứu bước đầu và còn quá sớm để có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng người ta sẽ thông minh hơn nhờ quan hệ tình dục thường xuyên hơn.

“Đó mới chỉ là một “phần thưởng mang tính quyến rũ và khích lệ”, Tracey J. Shors, một nhà tâm lý học tại Trung tâm Khoa học thần kinh của Đại học Rutgers, khẳng định rằng có rất nhiều hoạt động có thể làm tăng tốc độ sản sinh và làm mới các tế bào não nhưng chỉ có việc học tập thường xuyên và nghiêm túc mới có thể làm tăng sự sống của chúng.

Trong một hội nghị về “Tăng cường khả năng nhận thức” tại Hội Khoa học thần kinh Mỹ vào năm 2012, Tracey J. Shors phát biểu: “Bạn có thể làm cho các tế bào não mới sinh ra nhiều hơn thông qua tập thể dục hay quan hệ tình dục. Nhưng nếu bạn rèn luyện tinh thần, bạn mới giữ cho cho chúng sống lâu hơn”.

(Khám Phá)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần