Singapore chi hàng tỷ USD nâng cấp F-16

15/01/2014 11:20
Lung Việt

Lầu Năm góc thông báo Singapore sẽ chi khoảng 2,43 tỷ USD để hiện đại hóa phi đội máy bay F-16C/D được mua của Mỹ.

Cơ quan Quốc phòng Mỹ mới đây đã trình lên quốc hội nước này hợp đồng chuyển giao công nghệ nâng cấp máy bay F-16 cho Singapore gồm: hệ thống radar mới, hệ thống điều khiển tự động, tên lửa và các thiết bị tiên tiến khác. Đặc biệt trong hợp đồng nâng cấp F-16 cho Singapore, Mỹ đảm bảo lắp đặt các hệ thống kỹ thuật tiên tiến nhất, trong đó có trang bị cho phi công mũ bay gắn màn hình tích hợp thông tin cho phép phi công quan sát và chỉ định được mục tiêu rõ ràng nhất.
Theo Cơ quan hợp tác An ninh Quốc phòng Singapore, lần nâng cấp kỹ thuật này cho máy bay F-16 còn trang bị thêm tính năng thả bom định hướng tự động một cách chính xác nhất, góp phần làm tăng khả năng chiến đấu và tính sẵn sàng cơ động cho phi đội F-16 của Không quân Singapore.
Mỹ mong muốn giúp Singapore (đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương) tăng cường khả năng kiểm soát an ninh trong những trường hợp khẩn cấp.

 Biến thể F-16D Block 52+ với buồng lái 2 chỗ ngồi, thùng nhiên liệu CFT đặt ở mặt trên tiếp giáp thân thân và cánh.

Việc hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu F-16 của Singapore là một sự lựa chọn “thông minh” ở thời điểm hiện tại, thay vì nước này phải bỏ ra một khoản chi phí đắt đỏ để trang bị siêu cơ F-35 của Mỹ.
Trong chuyến thăm Mỹ tháng 12/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Eng Hen nhấn mạnh, Singapore cũng đang tính đến khả năng sở hữu máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ vào tương lai không xa. Tuy nhiên, hiện tại Singapore không vội vàng để có được F-35 trong khi khả năng của phi đọi F-16 vẫn còn rất tốt.
Không quân Cộng hòa Singapore hiện có trong biên chế 52 chiếc tiêm kích F-16C/D Block 52 và 20 chiếc F-16D Block 52 plus. Bản Block 52 plus được bổ sung thêm thùng nhiên liệu CFT, trang bị hệ thống radar điều khiển hỏa lực AN/APG-68(V)9, hệ thống tạo khí oxy OBOGS và hệ thống hiển thị thông tin trên mũ bay.
So với các quốc gia sở hữu F-16 trong khu vực Đông Nam Á, thì F-16 của Singapore thuộc loại mới và hiện đại nhất. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tiếp tục nâng cấp dù chúng chưa được coi là quá lạc hậu.
Mỹ đang rất quan ngại về khả năng “vươn dậy” mạnh mẽ của Quân đội Trung Quốc, đe dọa đến Chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, thời gian qua, Mỹ đang cường hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Singapore, triển khai thỏa thuận luân phiên tàu chiến, máy bay hiện đại đến hiện diện tại Singapore, mục đích nhằm phô trương sức mạnh quân sự Mỹ, đồng thời cam kết bảo đảm an ninh hàng hải tại khu vực nhạy cảm này.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần