SSO - đặc nhiệm siêu cấp của Nga

27/11/2013 22:27
Mai Phương

Nga vừa thành lập lực lượng đặc nhiệm mới (SSO). Đây là lực lượng được trang bị vũ khí tối tân, huấn luyện cơ động cao, chuyên thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong và ngoài nước.

sso-dac-nhiem-sieu-cap-cua-nga1
Thực ra, đề xuất thành lập SSO xuất hiện từ tháng 10/2012 nhưng không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trước tình hình Mỹ đẩy mạnh các chiến dịch đặc biệt ở nước ngoài. Đề xuất thành lập SSO được Tổng cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) phục sinh và nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Shoigu.

SSO được trang bị vũ khí tối tân, huấn luyện cơ động cao

SSO được trang bị vũ khí tối tân, huấn luyện cơ động cao

Trên thực tế, Nga đi sau Mỹ và Anh trong việc xây dựng lực lượng đặc nhiệm, cho dù các đơn vị tác chiến đặc biệt của GRU là một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới. Tuy nhiên, họ không được sử dụng chuyên biệt.

sso-dac-nhiem-sieu-cap-cua-nga3

Sự ra đời của SSO có thể giúp Nga giải quyết các cuộc xung đột bên ngoài lãnh thổ trong khuôn khổ các biện pháp của Liên Hợp Quốc.

Trên cơ sở đó xuất hiện nhu cầu thành lập một bộ chỉ huy để cho phép điều khiển tất cả các phân đội đặc nhiệm trong quân đội, nâng cao hiệu quả sử dụng lực lượng này. Lực lượng SSO đáp ứng được nhu cầu đó.
sso-dac-nhiem-sieu-cap-cua-nga4

SSO được thành lập trên cơ sở hợp nhất các phân đội đặc nhiệm khác nhau tạo thành một lực lượng có khả năng tác chiến trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Cũng cần phải nói thêm rằng, quyết định thành lập SSO được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu chi tiết quá trình thành lập, huấn luyện và sử dụng các lực lượng đặc nhiệm trong những chiến dịch đặc biệt của các quốc gia khác.

Mặt khác, sự ra đời của SSO có thể giúp Nga giải quyết các cuộc xung đột bên ngoài lãnh thổ trong khuôn khổ các biện pháp của Liên Hợp Quốc.

sso-dac-nhiem-sieu-cap-cua-nga5

Ngày 29/3/2013, theo truyền thông Nga, lực lượng SSO đã tiến hành tập trận đặc nhiệm-chiến thuật đầu tiên tại khu vực núi Kabardino-Balkaria.

Ngày 6/3/2013, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ông Valery Gerasimov đã thông báo bắt đầu thành lập lực lượng đặc nhiệm. Phát biểu trước tùy viên quân sự nước ngoài, ông này cho biết: “Một bộ chỉ huy tương ứng đã được thành lập để xây dựng kế hoạch và thực hiện các biện pháp huấn luyện”.

Ngày 29/3/2013, theo truyền thông Nga, lực lượng SSO đã tiến hành tập trận đặc nhiệm-chiến thuật đầu tiên tại khu vực núi Kabardino-Balkaria.

sso-dac-nhiem-sieu-cap-cua-nga6

Theo một số nguồn tin, Trung tâm đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng Nga sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013. Tại đây, có khoảng 500 quân nhân làm việc.

Nhiệm vụ của lực lượng SSO rất đa dạng. Ngoài chống khủng bố, lực lượng này còn tham chiến trong điều kiện xung đột vũ trang thực tế, ngăn chặn những mối đe dọa nguy hiểm trong khoảng thời gian cụ thể.

(Soha)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần