Sự thật ít người biết về các công ty lính đánh thuê

10/01/2014 10:54
Long Nhất

(Kênh 13) – Bên cạnh khả năng tác chiến hoàn hảo, lính đánh thuê còn gây nên nhiều vụ tai tiếng, từ giết người vô tội tới mua dâm.

Tuyển binh khắp nơi

Các công ty quân sự tư nhân thuê binh sĩ mọi nơi trên thế giới và họ rất quan tâm tới những khu vực chiến sự. Công ty Defion Internacional chủ yếu thuê lính từ Peru và Nam Phi với mức lương khoảng 1.000 USD/tháng. Defion Internacional có trụ sở tại Peru với các văn phòng ở Dubai, Iraq, Philippines và Sri Lanka. Họ ký hợp đồng và đào tạo các vệ sĩ, lái xe, bảo vệ và chuyên gia hậu cần từ một số nước đang phát triển. Ảnh: List Verse.

Cung cấp nhiều dịch vụ

Một trong những hoạt động chính của các công ty an ninh tư nhân mà công chúng hầu như không biết là cung cấp dịch vụ huấn luyện quân sự, an ninh cho các quốc gia khác. Triple Canopy là một ví dụ. Công ty này tuyển dụng chủ yếu các cựu quân nhân của lực lượng đặc nhiệm hải quân, biệt kích và cảnh sát. Do phối hợp chặt chẽ với Lầu Năm Góc nên nhiều người gọi những công ty quân sự tư nhân này là “quân đội khác” của Mỹ. Ảnh: List Verse.

Hoạt động hiệu quả

Nhiều công ty quân sự tư nhân hoạt động rất hiệu quả, chẳng hạn như Executive Outcomes. Đây là một công ty lính đánh thuê ở Nam Phi. Năm 1994, thoả thuận hoà bình do Liên Hiệp Quốc làm trung gian giữa chính phủ Angola và phiến quân UNITA đổ vỡ. Chính phủ Angola buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của Executive Outcomes. Một năm sau, cũng chính Executive Outcomes giúp chính phủ Sierra Leon chiếm lại các mỏ kim cương từ phiến quân RUF, mở đường cho một thoả thuận hoà bình tại nước này. Trong cả hai trường hợp, lực lượng Mũ nồi xanh của Liên Hiệp Quốc đều đã hoạt động ở đó, nhưng không thể duy trì an ninh trước khi lính đánh thuê đến. Ảnh: List Verse.

Cha đẻ của công ty lính đánh thuê

Cha đẻ của các công ty lính đánh thuê là đại tá David Stirling, một người Scotland. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, ông rời quân ngũ, tới châu Phi và sáng lập Capricorn Africa, một tổ chức xã hội thúc đẩy sự hài hòa chủng tộc. Tuy nhiên, cuộc đời Stirling lại rẽ sang ngả khác khi ông điều hành Watchguard International Ltd., công ty chuyên huấn luyện các đơn vị an ninh cho một số nước Ả rập và châu Phi. Đây chính là công ty lính đánh thuê đầu tiên trên thế giới, ra đời vào những năm 1960. Ảnh: List Verse.

Giết người vô tội

 

Một số lính đánh thuê quay cảnh họ giết dân thường và tung lên mạng. Hành động ấy khiến cộng đồng quốc tế, đặc biệt người dân nước sở tại, phẫn nộ. Vụ điển hình nhất xảy ra vào năm 2005, khi một số binh lính đánh thuê của Scotland và Ireland giết dân thường ở Iraq rồi tung clip lên mạng. Ảnh: List Verse.

Mua dâm

 

Nhiều lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân này liên quan tới đường dây mua gái mại dâm, và công ty DynCorp có trụ sở tại Virginia, Mỹ là trường hợp điển hình. Năm 1999, cảnh sát Bosnia đã mở cuộc điều tra sau khi truyền thông địa phương cho biết 5 nhân viên nam của công ty mua gái mại dâm từ một tổ chức tội phạm Serbia. Chính phủ Bosnia đã thông báo cho chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại khu vực và quân đội đã yêu cầu DynCorp sa thải 5 nhân viên trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Ảnh: List Verse.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần