Sự thật vụ 800 người dân cùng tự thú đánh chết cẩu tặc

16/09/2013 16:54
Mai Phương

Ngày 27/8, hàng trăm người dân ở thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang) đã đánh chết hai đối tượng trộm chó. Sau đó, 800 hộ dân trên địa bàn đã ký vào đơn tự thú với cơ quan chức năng việc có tham gia vào việc sát nhân. Đâu là nguyên nhân dẫn đến hành động này của người dân?

Nộp đơn tự thú không phải vì ân hận

Chiều ngày 16/9, ông La Tuấn Khương, 40 tuổi, Trưởng thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng xác nhận với Đất Việt: “Sự việc xảy ra vào khoảng 18h30 ngày 27/8, có 2 tên trộm chó xuất hiện trên địa bàn. Khi chúng đang thực hiện hành vi trộm cắp thì bị người dân phát hiện. Sau đó, hàng trăm người dân từ các vùng lân cận cùng ùa đến đánh chết 2 tên cẩu tặc…”

“Do tình hình trộm cắp vật dụng, động vật xảy ra thường xuyên trên địa bàn trong mấy năm trở lại đây, Người dân chúng tôi đã báo lên cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết, thế nhưng vẫn không có hướng khắc phục.

Chính quyền chỉ bắt rồi xử phạt hành chính, cho về đến hôm sau, việc mất trộm vẫn diễn ra. Chính vì thế đã khiến cho người dân bức xúc, không thể kiềm chế được nữa lên mới dẫn đến hành động trút cơn bực tức lên hai tên trộm chó…”, ông Khương giải thích hành động đánh chết cẩu tặc của người dân xã Danh Thắng.

Ông Khương cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đã đồng loạt ký vào đơn thú nhận việc đánh chết cẩu tặc rồi gửi lên cơ quan chức năng để có phương hướng xử lý. Tuy nhiên, điều khiến cho PV không khỏi bất ngờ khi biết được lý do gửi đơn tự thú không phải vì nhận lỗi về hành động sát hại đồng loại mà là vì không đồng tình với việc xử lý sự việc của cơ quan chức năng.

Hiện trường nơi đánh chết 2 người trộm chó ở xã Danh Thắng (Hiệp Hòa - Bắc Giang).

Hiện trường nơi đánh chết 2 người trộm chó ở xã Danh Thắng (Hiệp Hòa – Bắc Giang).

“Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Hiệp Hòa có xuống địa bàn điều tra sự việc. Ngay trong đêm ngày 27/8, lực lượng công an đã bắt 4 người dân trong thôn lên trên trụ sở công an để giải quyết. Tiếp đến, cơ quan công an có quyết định khởi tố 7 người dân liên quan đến sự việc”.

Người dân bức xúc cho rằng, cơ quan chức năng không có đủ cơ sở để xác định 7 người trên địa bàn đánh chết cẩu tặc để khởi tố.

“Chính vì thế, người dân đã hủy 7 tờ quyết định khởi tố của cơ quan công an khi biết được thông tin. Đồng thời hàng trăm hộ dân đã cùng ký vào đơn tự thú việc có tham gia đánh chết hai tên cẩu tặc vào ngày 27/8 để cơ quan công an xử lý”, ông Khương nói.

“Chúng tôi đã làm đúng quy trình”

Trong khi đó, ông Tống Ngọc Long, Trưởng công an huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi làm việc với các đối tượng liên quan vào đêm ngày 27/8, xét thấy đây là vụ án nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp nên đã chuyển hồ sơ lên cơ quan công an tỉnh Bắc Giang giải quyết.

Danh tính của 2 người trộm chó bị đánh tử vong được xác định là Đặng Văn Thịnh (41 tuổi) trú tại thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng và Đặng Bá Đông (37 tuổi) trú tại thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), trong đó Thịnh bị đánh chết tại chỗ, còn Đông tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Ông Long cũng xác nhận việc có hàng trăm hộ dân ký vào đơn tự thú có tham gia đánh chết hai người trộm chó vào chiều tối ngày 27/8. Ngoài việc nhận tội, một số đơn còn cho rằng việc khởi tố 7 bị can là chưa chuẩn xác vì “khi tham gia đuổi đánh trộm có tới hàng trăm người”.

Đồng thời ông Long cũng khẳng định: Cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội.

“Việc một số người dân làm đơn chúng tôi cho rằng là họ hiểu chưa đúng. Chúng tôi đã làm đúng quy trình xử lý vụ việc. Cơ quan công an hiện đang tổ chức điều tra, chưa có kết luận cuối cùng. Để đi đến khởi tố điều tra, kết luận là một quá trình và phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng”, ông Long nói.

“Sống không ra gì, sao phải bắt chúng tôi đến thắp hương?”

Sau khi xảy ra sự việc, thi thể hai người trộm chó đã được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình mai táng. Đồng thời, lực lượng công an huyện cũng đề nghị lãnh đạo xã, cùng đại diện chính quyền ở thôn Danh Thắng 2 tới thắp hương chia buồn cùng gia đình 2 người trộm chó bị đánh chết.

Tuy nhiên, ông La Tuấn Khương cho biết: “Chúng tôi không việc gì phải thắp hương cho 2 kẻ đi ăn trộm, ăn cắp. Chúng sống không ra gì, sao phải bắt chúng tôi đến thắp hương”.

Theo ông Khương, hai người bị đánh chết vào chiều tối ngày 27/8 đều là những người thuộc dạng “không ai ưa; đến gia đình chúng còn muốn chúng chết”. Chính vì thế mà đại diện chính quyền thôn Danh Thắng 2 đã không đến thắp hương chia buồn cùng gia đình 2 nạn nhân.

Ông Khương khẳng định: “Người dân ở thôn Danh Thượng 2 từ trước đến nay vốn rất hiền lành, chăm chỉ lao động. Cả thôn có tất cả 400 hộ dân, hàng năm có tới 95% số hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa dựa trên tiêu chí: Đoàn kết, sống hòa thuận, không đánh chửi nhau, không gây mất tình hình an ninh trật tự, con cái học hành ngoan ngoãn, đóng góp đầy đủ các loại phí,…

Hành động của người dân là do quá bức xúc trước tình trạng mất cắp xảy ra trên địa bàn nên đã hành động để cảnh tỉnh cho những kẻ không chịu làm ăn mà lại muốn đi ăn cắp, ăn trộm”.

Tuy nhiên, ông Khương cũng cho biết thêm: “Mặc dù xảy ra sự việc gây chấn động dư luận như thế nhưng tình trạng trộm cắp trên địa bàn vẫn không hề thuyên giảm khi ngay sau đó, vào tối ngày 29/8, một hộ gia đình trên địa bàn lại bị kẻ gian cạy cửa đột nhập lấy đi nhiều thứ tài sản có giá trị…”.

Vụ việc sẽ khiến công an “đau đầu”?

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng đây là một vụ việc sẽ khiến cơ quan tố tụng đau đầu trong việc xử lý.

“Các nạn nhân chết bởi hàng trăm người chứ không chỉ do một vài cá nhân, vì có người đi qua đấm một cái hay đạp một cái. Trừ trường hợp có bằng chứng xác định được có người sử dụng hung khí đánh vào đâu đó trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân”, luật sư Phất phân tích.

Cũng theo ông Phất, trong trường hợp có hàng trăm người làm đơn xin nhận tội thì cơ quan tố tụng cũng rất khó xử bởi không thể nói là người ta động vào gây nên chết người. Điều quan trọng là cơ quan tố tụng phải tìm ra đủ bằng chứng để xác định người có tội.

“Luật quy định rất rõ, ai là người có lỗi gây hậu quả thì người đó phải chịu trách nhiệm nhưng ở đây việc chứng minh gần như bất khả thi”, ông Phất nói.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần