Súng trường tự tìm và diệt mục tiêu

14/01/2014 18:20
Long Nhất

(Kênh 13) – Nhờ những công nghệ hiện đại nhất, một loại súng trường thông minh bán tự động có khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 500 m.

Tại triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2014 vừa diễn ra ở Las Vegas, nhà sản xuất vũ khí TrackingPoint tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ đã công bố một mẫu súng trường bán tự động hoàn toàn mới, có khả năng tự tìm và diệt mục tiêu trong phạm vi 500 m.

Theo hãng tin NBC của Mỹ, khẩu súng trường thông minh AR series 500 có giá gần 10.000 USD, tương đương 210 triệu đồng. Khẩu súng sở hữu những công nghệ tối tân bậc nhất, cho phép nó bắn trúng mục tiêu khi đang di chuyển với vận tốc 16 km/h.

Digital Trends dẫn lời ông John Lupher, giám đốc điều hành công ty TrackingPoint: “Xạ thủ thiện xạ chiếm tỷ lệ không lớn trong quân đội và lực lượng vũ trang của các quốc gia. Tuy nhiên, khẩu súng trường thông minh AR series 500 ra đời giúp bạn bắn hạ mục tiêu với độ chuẩn xác tương đương một xạ thủ giỏi thực thụ”. Thậm chí, ông Lupher còn tin rằng khẩu súng “vượt khả năng của con người” trong việc bắn mục tiêu di động.

Các nhà nghiên cứu của TrackingPoint đang nỗ lực nâng tầm bắn của khẩu súng lên tới 1.200 m. Trước đó, họ đã chế tạo loại khẩu súng lục có khả năng tự tìm và diệt mục diêu. NBC News đưa tin TrackingPoint công bố mẫu súng này vào năm ngoái.

Súng trường tự tìm và diệt mục tiêu

Hiện tại, khoảng 40 khách hàng được phép sở hữu khẩu súng trường thông minh AR series 500. Ảnh: TrackingPoint.

DigitalTrends cho hay, các loại súng thông minh của TrackingPoint sở hữu công nghệ TTX, cho phép xạ thủ giám sát độ nghiêng, vận tốc dao động của nòng súng, chiều dài nòng và biên độ xoắn của rãnh hay khoảng cách tới mục tiêu. Hệ thống này có khả năng tính toán thêm những ảnh hưởng của hướng gió và vận tốc gió nhưng người sử dụng phải nhập những số liệu này bằng phương pháp thủ công.

Ngoài ra, xạ thủ có thể kết nối trực tiếp khẩu súng tới điện thoại thông minh để cài đặt các ứng dụng riêng mà TrackingPoint phát triển. Thiết bị lưu trữ bên trong khẩu súng cho phép ghi âm và quay video dài khoảng một giờ.

Tính tới thời điểm hiện tại, súng trường thông minh AR series 500 là khẩu súng cầm tay độc đáo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chỉ vài đối tượng khách hàng có thể tiếp cận loại vũ khí này. Công ty sẽ thẩm tra kỹ lưỡng lý lịch người đăng ký mua trước khi quyết định bán súng. NBC News cho biết, 40 khách hàng đủ điều kiện sẽ bắt đầu nhận súng từ tháng 10 năm nay.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần