Tại sao vẫn giữ nguyên chữ "Từ Liêm" khi tách quận?

10/12/2013 15:22
Long Nhất

“Từ Liêm” là tên gọi giữ gìn được truyền thống văn hóa và hợp với lòng dân.

“Từ Liêm” được đặt xuất phát từ niềm tin, lẽ sống

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt chia sẻ với báo Tri thức: “Trong đề án Điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Từ Liêm đề xuất tách huyện Từ Liêm thành hai quận, chúng tôi đặt ra nhiều phương án, có phương án chọn và ưu tiên như: quận Bắc Từ Liêm – quận Nam Từ Liêm, quận Từ Liêm – quận Mỹ Đình, quận Từ Liêm – quận Tây Thăng Long”.1-imagehandler-1386661611805-crop1386661854205p

Tuy nhiên, huyện Từ Liêm vẫn ưu tiên phương án 1 là cặp tên Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm, do xuất phát từ nguồn gốc cái tên. Địa danh “Từ Liêm” đã có từ lâu đời trong lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội. Trong cuốn “Từ Liêm huyện Lý Thiên Vương sự tích” có ghi “Lý Ông Trọng Hy Khang thiên vương Từ Liêm huyện, Từ Liêm xã nhân”. Như vậy, “Từ Liêm” còn là tên xã thời cổ của làng Thụy Phương, xã Thụy Phương ngày nay.

Huyện Từ Liêm được gọi là “Trèm”, “Tờ rem” theo tên Nôm; còn theo nghĩa Hán thì “Từ” có nghĩa là người trên thương yêu người dưới hay tình thương chung. Còn “Liêm” có nghĩa là trong sạch, ngay thẳng, không tham của người khác. Chính vì thế, “Từ Liêm” được đặt xuất phát từ niềm tin, ước vọng, lẽ sống của người quê ta từ trước và cũng là di chúc cho con cháu về sau.

 	Dự kiến địa giới 2 quận mới tách ra từ huyện Từ Liêm

Dự kiến địa giới 2 quận mới tách ra từ huyện Từ Liêm

Trải qua các thời kỳ lịch sử, với nhiều lần thay đổi địa giới hành chính nhưng tên gọi Từ Liêm vẫn được giữ gìn và lưu truyền từ đời này qua đời khác, đến năm 1961, huyện Từ Liêm được tái thành lập theo nghị định số 78/CP ngày 31/5/1961 của Chính Phủ.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Từ Liêm Nguyễn Văn Việt cũng lý giải về việc không sử dụng một số tên được nhiều người kiến nghị vì nhiều lý do như quận Mỹ Đình – quận Từ Liêm. Mỹ Đình là một xã của huyện Từ Liêm, nay lấy tên của xã Mỹ Đình để thành tên quận, dự luận chung của nhân dân các xã còn lại phía Nam lại không đồng tình với cái tên đó, dẫn đến cái tên này không thỏa đáng và không được sự thống nhất của đại đa số nhân dân.

Hay như tên quận Từ Liêm – quận Tây Thăng Long cũng không được chọn, vì dư luận cho rằng: “Thăng Long” là tên cố đô, bây giờ lại lấy để đặt tên vào trong một quận là không xứng tầm…

93% đại biểu  và hơn 90% nhân dân đồng tình với tên gọi mới

Trước đó sáng 6/12, với 89/95 đại biểu tán thành (93,7%), HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm.

Tờ trình của UBND TP khẳng định, việc điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành 2 quận và 23 phường là một tất yếu khách quan, xuất phát từ nguyện vọng của nhân, của Đảng bộ, chính quyền huyện Từ Liêm; được thống nhất về chủ trương và đã có quá trình chuẩn bị từ nhiều năm.

Theo đó, sau khi phối hợp với Bộ Nội vụ tiến hành khảo sát, cân nhắc, UBND và huyện Từ Liêm đã xác định phương án điều chỉnh địa giới hành chính thành lập 2 quận theo phương án một quận ở phía bắc, một quận ở phía nam QL 32.

Về tên gọi của 2 quận và 23 phường, là nội dung hệ trọng và nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Trong quá trình nghiên cứu, thảo luận đã có nhiều phương án khác nhau. Sau khi tập hợp ý kiến của nhân dân, của HĐND huyện Từ Liêm, UBND TP đề xuất tên gọi của 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Đề xuất này đã đáp ứng được nguyện vọng và nhận được sự đồng thuận của đại đa số nhân dân, Đảng bộ, chính quyền huyện Từ Liêm. Qua quy trình lấy ý kiến của nhân dân, đã có 65.473 cử tri đại diện hộ nhất trí với dự kiến đặt tên 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đạt tỷ lệ 90,5% so với tổng số người tham dự hội nghị hoặc được xin ý kiến trực tiếp bằng phiếu .

(Tri thức/Tiền Phong)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần