Tặng phong bì cho cô giáo không phải là 'lót tay'

26/11/2013 12:13
Lung Việt

“Tôi tặng một ít tiền cho cô nhằm giúp cô trang trải cho bữa ăn thêm 1 – 2 ngày trong thời buổi đắt đỏ này”.

tang-phong-bi-cho-co-giao-khong-phai-la-lot-tay

Tôi sống ở TP.HCM, là phụ huynh của hai bé, một bé học lớp 3 và một bé học nhà trẻ. Ngày 20/11 năm nào tôi cũng tặng hoa và phong bì 200.000đ cho cô chủ nhiệm và cô bảo mẫu của hai bé, đơn giản vì tôi muốn cảm ơn cô đã có công lo cho con tôi ăn, dạy con tôi học.

Bé lớn không đi học thêm bao giờ, nhưng năm nào cũng được học sinh giỏi, vậy tại sao tôi phải “lót tay, hối lộ” cô chứ? Thậm chí cuối năm học lớp 2, tôi vẫn cùng con tặng quà cho các cô để cảm ơn cô một năm trời khó nhọc, nếu là “lót tay”, tôi có cần phải làm thế không?

Tôi có một người em làm giáo viên mầm non và một người bạn làm giáo viên cấp I, họ nói “20/11 năm sau còn chưa xài hết quà của 20/11 năm trước vì năm nào cũng nhận được rất nhiều dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm, vải áo dài…”, thậm chí họ còn phải đem biếu bà con hàng xóm bớt vì sợ hết hạn sử dụng.

Tặng quà mà người nhận không thích, không sử dụng đến thì món quà ấy có còn ý nghĩa không? Nếu bạn tặng quà cho người khác mà họ không dùng đến thì bạn có thấy vui không? Các bạn hãy thử đặt mình vào trường hợp đó xem.

Tôi tặng một ít tiền cho cô, nhằm giúp cô trang trải cho bữa ăn được thêm 1 – 2 ngày trong thời buổi đắt đỏ này. Vì tôi thấy đa số các cô cấp I còn nghèo, thậm chí giáo viên mầm non còn nghèo hơn do không được dạy thêm trong khi công việc ngày dạy trẻ đêm về soạn giáo án cũng đã vắt hết sức của các cô rồi. Tôi chỉ muốn cảm ơn cô, thế thôi.

Mong các bạn đừng lên án nặng nề những thầy cô nhận quà trong ngày 20/11 nữa, vì không phải ai nhận cũng là người xấu cả, để những thầy cô ấy bớt cảm thấy dằn vặt, áy náy lương tâm khi trót nhận 100-200 nghìn của các bạn nữa.

>> Xem thêm:’Giáo viên nhận phong bì tối về dằn vặt, rơi nước mắt’

Trần Thị Thanh Xuân

Chia sẻ bài viết của bạn về vấn đề phong bì tại đây.

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần