Tàu sân bay Liêu Ninh TQ đã vào Biển Đông

28/11/2013 15:35
Lung Việt

Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đã vượt qua eo biển Đài Loan tiến vào Biển Đông.

“Tàu sân bay Liên Ninh được sự hộ tống của 4 tàu chiến chỉ đi cách đường chính (có thể cách chỉ biên giới biển) giữa Đài Loan và Trung Quốc khoảng 26km vào ngày 27/11”, cơ quan Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CAN) dẫn lời người phát ngôn của lực lượng quân đội Đài Loan – thiếu tướng Luo Shuo-he cho hay.

Lực lượng tàu chiến đi kèm tàu Liêu Ninh bao gồm tàu khu trục tên lửa Type 051C Thẩm Dương và Thạch Gia Trang, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Yên Đài và Duy Phương.

“Không có tàu chiến nào vượt qua đường chính giữa của eo biển Đài Loan”, tướng Luo Shuo-he cho hay. “Máy bay chiến đấu và tàu chiến Đài Loan đã theo dõi sát sao lực lượng tàu chiến Trung Quốc khi những con tàu này đi qua eo biển Đài Loan”.

 Ảnh minh họa.

 Ảnh minh họa.

Thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh Trương Tranh cho biết, tàu Liêu Ninh giữ sự cảnh giác cao độ với sự tiếp cận từ các tàu chiến và máy bay nước ngoài khi đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin, nhiệm vụ huấn luyện 23 ngày của tàu Liêu Ninh sẽ là sự chuẩn bị cần thiết cho trang thiết bị cũng như thủy thủ đoàn của con tàu này.

Cơ quan này cũng cho biết nhiệm vụ huấn luyện là hoạt động bình thường trong lịch huấn luyện của tàu sân bay.

Tàu Liêu Ninh dự tính sẽ được sử dụng chủ yếu cho nhiệm vụ huấn luyện. Con tàu được thử nghiệm từ năm 2011 và được chính thức đưa vào hoạt động trong tháng 9/2012.

Lần thử nghiệm này của tàu sân bay Liêu Ninh được chú ý quan tâm tới, vì đây là lần đầu tiên biên đội tàu sân bay được tiết lộ trước giới truyền thông. Đội tàu chiến đấu bao gồm 2 tàu khu trục tên lửa Type 051C và 2 tàu hộ vệ Type 054A, những tàu này được đảm nhiệm nhiệm vụ phòng không và chống ngầm cho tàu sân bay Liêu Ninh.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần