Tên cướp mang theo súng và lựu đạn nhưng sợ chết nhất Việt Nam

07/12/2013 11:29
Hạ Nam

Mang súng, lựu đạn, bình xịt hơi cay đi cướp nhưng gia chủ nơi Đạt xông vào vừa ngái ngủ vừa nhấm nhẳng: “Nhà này không có tiền, thích bắn, thích giết thì cứ việc”.

Gây án vì nợ tiền lô đề

Không nghề nghiệp, nghiện đỏ đen và nợ nần bạn bè, Đặng Quốc Đạt (SN1988, ở xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, trú tại tổ 40, P.Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã lên kế hoạch cướp tài sản để lấy tiền trả nợ.

Ngày 20/11, Đạt lên Lạng Sơn, mang theo 9 triệu đồng với mục đích ua phương tiện gây án. Đến chợ Đông Kinh, Đạt mua một quả lựu đạn giá hai triệu đồng, một bình xịt hơi cay một trăm nghìn đồng và một khẩu súng bắn đạn bi với giá 4 triệu đồng.

Mang về Hà Nội. Đạt mang đống vũ khí gây án về cất giấu ở khu nhà trọ và rủ Kiều Kim Cương (người cùng khu trọ) tham gia cướp với mình nhưng Cương từ chối. Mặc dù không đồng ý cùng Đạt đi cướp nhưng Cương lại đồng ý chở Đạt đi thăm dò xem nhà ai giàu có, neo người thì sẽ đột nhập vào khống chế nạn nhân cướp tài sản.

Sáng 26/11, Đạt mượn chiếc xe máy của một người bạn và rủ Cương đến khu vực quận Tây Hồ có việc, nhưng thực chất là hắn thăm dò xem nhà ai có điều kiện về kinh tế và sơ hở cướp tài sản. Cương chở Đạt đến khu vực đường Xuân Diệu, khi cả 2 đi qua số nhà 17A ngõ 1 Âu Cơ, mặt Đạt chợt sáng lên, hắn chỉ vào và nói với Cương, đây là địa điểm mà hắn sẽ chọn gây án.

Tối cùng ngày, Đạt gọi Cương sang phòng trọ, đưa cho Cương chiếc chìa khóa xe máy mượn của người bạn và dặn: Khoảng 6-7 giờ sáng hôm sau (ngày 27/11), Cương đi xe máy lên đường Xuân Diệu đợi hắn, khi nào hắn gọi điện thoại báo địa điểm thì đến đón hắn. Cương đồng ý.

Cả đêm hôm đó Đạt hồi hộp không ngủ được. Thế nên mới khoảng 2h sáng Đạt đã chuẩn bị “hành trang” lên đường: Nào súng, nào lựu đạn, nào bình xịt hơi cay, đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang, găng tay và 2 đoạn dây dù. Hắn đi bộ ra đầu ngõ 183A Lĩnh Nam đón taxi. Nhưng hắn chỉ đi đến Đồng Xuân rồi lại tiếp tục bắt một chiếc taxi khác để tránh sự phát hiện của công an sau này.

Tên cướp mang theo súng và lựu đạn nhưng sợ chết nhất Việt Nam

Tên cướp mang theo súng và lựu đạn nhưng sợ chết nhất Việt Nam

Đến cách ngôi nhà số 17A ngõ 1 Âu Cơ một đoạn, Đạt xuống đi bộ đến trước cổng nhà. Lúc này mới 3h sáng. Do ngôi nhà vẫn khóa cổng, khóa cửa nên hắn ngồi ở bờ kè Hồ Tây chờ thời cơ. Đợi đến khoảng 4h sáng mà ngôi nhà vẫn đóng cửa im ỉm nên hắn sốt ruột, liền bịt khẩu trang, đeo găng tay, đội mũ, giắt lựu đạn và súng ở cạp quần rồi nhảy qua tường vào nhà. Hắn nấp vào sau chiếc xe ô tô để ở trong sân.

Tên cướp xui xẻo

Khoảng 5h sáng 27/11, khi người giúp việc của ngôi nhà 17A, ngõ 1 Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội vừa mở cửa đi ra ngoài thì Đạt lẻn vào tầng 1. Được một lúc thì người giúp việc quay lại, bà này nhìn thấy Đạt đang lấm lép ở tầng 1, biết là kẻ gian nên bà giúp việc nhanh chân chạy lên gác. Đạt đuổi theo lên đến tầng 2 thì thấy một buồng ngủ mở cửa liền lao vào.

Lúc này, trong phòng ngủ có ông Nguyễn Thắng (chủ nhà) cùng vợ là bà Tuyết và một cháu nhỏ. Thấy kẻ gian, bà Tuyết đã lao ra xô đẩy hắn. Đạt hét lên: “Đứng yên không tao bắn!” nhưng bà Tuyết vẫn đẩy hắn và chạy được ra ngoài. Thấy vậy, Đạt chốt cửa phòng lại và rút khẩu súng trong bụng ra đe dọa ông Thắng.

Đạt lăm lăm cả súng cả lựu đạn trên tay, chĩa vào phía ông Thắng. Đạt quát to: “Đưa tiền đây không tao bắn!”, đồng thời chĩa súng lên nóc trần bắn 2 phát.

Chẳng ngờ, gia chủ không những không sợ mà còn nói cứng: “Mày vào nhầm nhà rồi, nhà này không có tiền, thích bắn, thích giết thì cứ việc”. Nghe thế, Đạt bỗng ỉu xìu nói như khẩn khoản: “Nhưng cháu cần tiền”. Nhìn thấy gần đầu giường ngủ có một chiếc túi xách bên trong có một tập tiền nên Đạt đã bảo ông Thắng lấy đưa cho hắn. Tên cướp đã cầm số tiền này đút vào túi rồi lao ra cửa định tẩu thoát.

Bà Tuyết thoát ra được bên ngoài đã tri hô và một người dân đã gọi điện báo công an. Khi hắn vừa thò đầu ra cửa liền bị nhiều người dân bức xúc xông vào đánh hội đồng. Rất may là lực lượng Công an quận Tây Hồ và Công an phường Quảng An đã có mặt kịp thời giải vây cho hắn và nhanh chóng đưa hắn về trụ sở làm việc.

Đạt tại cơ quan điều tra.

Đạt tại cơ quan điều tra.

Khi bị lấy lời khai, Đặng Quốc Đạt nói lí nhí rất khó nghe. Một điều tra viên đã quát hắn: “Sao không nói to như lúc quát chủ nhà ý!”, thì không ngờ tên này trả lời: “Lúc quát cháu cũng chỉ nói như thế này. Chắc tại cháu quát bé quá nên chủ nhà không sợ”.

Đạt là con thứ hai trong gia đình có 3 người con, bố làm công nhân còn mẹ làm nông. Kinh tế khó khăn nên sau khi học xong lớp 12, hắn lên Hà Nội làm thuê nhiều nghề để kiếm sống đỡ đần bố mẹ. Nhưng không ngờ hắn lại bập vào cờ bạc, đến nỗi phải bán cả cổ phần xe taxi đi để trả nợ.

Đáng tiếc nhất trong vụ án này là Kiều Kim Cương. Hiện Cương đang là sinh viên Trường Cao đẳng Bách Khoa. Chỉ vì nể gã hàng xóm và cũng muốn để hắn có tiền trả nợ mình, Cương đã không tố giác hành vi phạm tội của Đạt tới cơ quan công an. Rất nhiều thanh niên có học như Cương đã phạm tội vì những hành vi tương tự do ý thức pháp luật kém kiểu như thế này.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần