Thâm nhập khu nhà thổ lớn thứ hai châu Á

28/11/2013 11:26
Lê Dũng

Nhiều cô gái dù mới ở độ tuổi thiếu niên đã bị bắt cóc, lừa bán vào “động quỷ”. 20.000 gái mại dâm với những câu chuyện khác nhau cho thấy cuộc sống tăm tối phía sau ánh đèn mờ ảo của các phòng chứa ở Kamathipura (Mumbai, Ấn Độ).

Hazel Thompson, phóng viên người Anh đã dành cả thập kỷ qua để thâm nhập và tìm hiểu ngành công nghiệp mại dâm, đặc biệt là thu thập tài liệu về các cô gái bị bán vào nhà chứa tại Ấn Độ.

Bi kịch đau lòng

Trong số muôn vàn câu chuyện của các cô gái mại dâm, nữ phóng viên Thompson vẫn còn ấn tượng và nhớ như in về trường hợp của cô gái mại dâm đáng thương có tên Guddi.

Guddi chào đời và lớn lên tại một ngôi làng nghèo ở bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ. Ngay từ khi mới lên 11 tuổi, Guddi đã bắt đầu phải đối mặt với cuộc sống hiện thực đầy khó khăn, khắc nghiệt khi gia đình cô bé quyết định nghe theo lời hàng xóm để em tới thành phố Mumbai làm nghề giúp việc, kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Thế nhưng, khi bước chân tới Mumbai, chính người hàng xóm “tốt bụng” kia đã bán Guddi cho một nhà chứa ở Kamathipura – một trong những khu đèn đỏ lớn nhất châu Á. Tấn bi kịch bắt đầu giáng xuống đầu Guddi khi cô bé phải nằm viện suốt 3 tháng sau lần tiếp khách đầu tiên.

Guddi, một gái bán dâm 23 tuổi bị bán vào khu đèn đỏ nổi tiếng của Ấn Độ.

Guddi, một gái bán dâm 23 tuổi bị bán vào khu đèn đỏ nổi tiếng của Ấn Độ.

Câu chuyện buồn và đau lòng của Guddi chỉ là một trong số rất nhiều những câu chuyện đáng buồn khác của khoảng 20.000 cô gái mại dâm ở Kamathipura. Được thành lập từ hơn 150 năm trước, khu đèn đỏ Kamathipura đã từng là 1 trong số những tụ điểm “vui vẻ’ của lính Anh trong suốt khoảng thời gian đế quốc Anh cai trị Ấn Độ.

Kamathipura – khu đèn đỏ lâu đời và lớn nhất Mumbai – là một mê cung với khoảng 14 hẻm tồi tàn, chật hẹp, nằm dưới chân những cao ốc tráng lệ – biểu tượng cho sự thịnh vượng của nền kinh tế Ấn Độ. Kinh tế phát triển những năm gần đây đã giúp hàng triệu người Ấn Độ thoát khỏi đói nghèo; Thế nhưng tại Kamathipura, thời gian dường như đứng yên suốt thời gian qua.

Suốt những năm 1800, quân đội Anh Quốc đã thành lập và duy trì khu nhà thổ này để phục vụ nhu cầu tình dục của cho tất cả binh lính trên khắp Ấn Độ. Họ trực tiếp tuyển chọn và trả giá cho các cô gái mại dâm. Đặc biệt trong đó, có rất nhiều cô gái vẫn còn trong độ tuổi thiếu niên và đến từ các khu vực nông thôn nghèo khó, xa xôi.

Trước năm 1864, Mumbai có hơn 500 gái mại dâm sống và hoạt động trên 8 khu phố. Gần 60 năm sau, chỉ còn 2 khu đèn đỏ vẫn tiếp tục hoạt động, trong đó có khu Kamathipura là lớn nhất.

Trong những năm 1890, để bảo vệ gái mại dâm khỏi tình trạng bạo lực, cảnh sát đã xây dựng những thanh rào chắn ở các cửa sổ của khu nhà chứa này. Những “chiếc lồng” vẫn tồn tại cho đến này hôm nay và nhiều gái mại dâm vẫn gắn bó với các khu nhà chứa như này suốt từ thời đế quốc Anh cai trị.

Ngày nay, những gái mại dâm nhiều tuổi thường nhận được 500 rupee (khoảng 160.000 đồng) cho mỗi lần đi khách. Trong khi đó, những gái mại dâm có độ tuổi từ 12 đến 16 sẽ nhận được 2.000 rupee (khoảng hơn 600.000 đồng). Đặc biệt, những cô gái còn trinh sẽ được trả giá cao hơn rất nhiều so với mức giá bình thường khác.

Nô lệ thời hiện đại

Nữ phóng viên 35 tuổi đã tiếp cận được thế giới bí ẩn của gái mại dâm sau khi tham gia vào Bombay Teen Challenge, một tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ những nô lệ tình dục cùng nhiều chủ chứa, môi giới hành nghề suốt 20 năm qua.

Đặt chân vào khu đèn đỏ nổi tiếng với vỏ bọc của 1 nhân viên cứu trợ, nữ phóng viên đã lén ghi lại hình ảnh bên trong từ phía sau xe, trên máy nhà và dưới khăn quàng cổ.

“Để ghi lại được những hình ảnh bên trong nhà thổ, tôi thường lui tới khu vực này trong vài ngày, sau đó sẽ rời đi khi bị phát hiện,” cô nói.

Mỗi khi đặt chân tới khu đèn đỏ Kamathipura này, cô luôn cảm thấy bất an và căng thẳng. Đặc biệt, vào năm 2010, cô đã từng bị 1 tên “đầu gấu” cư xử thô bạo khi tiếp cận 1 gái bán hoa trong khu vực nhà thổ.

Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về cuộc sống của những người phụ nữ bán dâm, nữ phóng viên Thompson đã cho ra đời cuộc Ebook với rất nhiều văn bản, hình ảnh và video để mọi người có thể tưởng tượng ra cuộc sống “nô lệ hiện đại” đang diễn ra tại một trong những khu nhà thổ lớn nhất châu Á này.

Một trường hợp trong số những cô gái bán dâm mà nữ phóng viên Thompson nhắc tới đó là Lata tới từ Karnataka, một bang phía Nam Ấn Độ. 16 tuổi, cô bị chính người bạn trai của mình cho uống thuốc mê rồi lừa bán cho khu nhà thổ ở Mumbai.

Nhiều năm sau đó, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bombay Teen Challenge, Lata đã được giải thoát và đoàn tụ với gia đình. Hiện tại, Lata đang sống trong nhà phục hồi chức năng của tổ chức từ thiện này.

“11 năm thâm nhập và tìm hiểu khu đèn đỏ Kamathipura, tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ ai tự nguyện tới đây. Họ đều bị lừa bán hoặc sinh ra ở đây. Một khi đã bị lừa bán vào “động quỷ”, những người phụ nữ đáng thương này cũng không thể trở về quê hương, gia đình bởi họ lo sợ sự kỳ thị mà người đời dành cho mình”, Thompson nói.

Hiện tại, nữ phóng viên Thompson đang phát động một chiến dịch liên kết với Tổ chức từ thiện Jubilee nhằm kêu gọi Ấn Độ và các quốc gia khác có những biện pháp trừng phạt với các hoạt động mua bán dâm.

Vào tháng Tư vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã sửa đổi luật pháp nhằm mở rộng các loại hình tội phạm liên quan đến việc buôn bán người, và thiết lập các hình phạt nặng hơn cho những kẻ phạm tội.

“Các quốc gia như Thụy Điển, Na Uy đã từng hợp pháp hóa mại dâm thế nhưng, giờ đây, họ phải cấm hoàn toàn mại dâm. Điều này đã góp phần giảm thiểu tình trạng buôn bán người. Bởi vậy, sự thay đổi luật pháp liên quan đến các hoạt động buôn bán mại dâm là cần thiết không chỉ riêng với Mumbai mà cả Ấn Độ”, cô Thompson cho biết.

(Pháp Luật Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần