Thanh gươm Tổng thống Venezuela tặng Đại tướng có gì đặc biệt?

23/10/2013 12:08
Lê Dũng

Món quà này được lấy nguyên mẫu từ thanh gươm vàng nạm kim cương từng ở bên cạnh người anh hùng Simon Bolivar trong cuộc chiến giải phóng 5 nước ở châu Mỹ Latinh.

thanh-guom-tong-thong-venezuela-tang-dai-tuong-co-gi-dac-biet1

Vật báu quý giá bậc nhất Venezuela

Phiên bản thanh gươm cố Tổng thống Hugo Chavez tặng cho nhiều quan khách quốc tế và những cá nhân kiệt xuất của quốc gia lấy nguyên mẫu từ thanh gươm vàng nạm kim cương từng ở bên cạnh người anh hùng Simon Bolivar trong cuộc chiến giải phóng 5 nước ở châu Mỹ Latinh.

Đây là món quà mà thị trưởng thành phố Lima (Peru) yêu cầu người thợ kim hoàn tên là Chungapoma làm riêng để gửi tới ông Bolivar. Một mặt lưỡi gươm này khắc dòng chữ “Simon Bolivar, Thống nhất và Tự do”, mặt còn lại ghi “Người giải phóng Colombia và Peru, Chungapoma chúc mừng tôi như vậy ở Lima – 1825″.

Trong bức thư cám ơn gửi cho thị trưởng thành phố Lima, người anh hùng Simon Bolivar đã khẳng định: “Thanh gươm này sẽ là cam kết vững chắc nhất của tôi rằng sẽ luôn bảo vệ Peru cho tới khi nào quốc gia này còn chấp nhận sự cống hiến của tôi”.

Tinh thần quyết tâm chiến đấu bảo vệ quốc gia, giải phóng dân tộc – không chỉ ở Venezuela mà còn ở các quốc gia Mỹ Latinh – của Bolivar đã khiến thanh gươm trở thành một trong những bảo vật quốc gia quý giá nhất của Venezuela, biểu tượng cho cuộc cách mạng, cho tinh thần đấu tranh của người dân nước này.

Trước khi xuất hiện trở lại ở Caracas và được đưa tới ở Ngân hàng Trung ương Venezuela, thanh gươm này đã được một vài thành viên trong gia đình ông Bolivar cất giữ.

Đương thời, Tổng thống Chavez đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Venezuela trao cho mình thanh gươm báu của người anh hùng Simon Bolivar để hiệu triệu người dân vào những thời khắc quan trọng. Ông Chavez đã từng giơ cao thanh gươm trước lực lượng quân đội và thúc giục họ sẵn sàng “cống hiến cuộc đời của mình cho cuộc cách mạng của người Venezuela”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cầm thanh gươm báu Simon Bolivar trong lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 114 của người anh hùng này năm 2000.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cầm thanh gươm báu Simon Bolivar trong lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 114 của người anh hùng này năm 2000.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Hội đồng lập hiến mới năm 1999, ông Chavez đã giơ cao thanh gươm trong bài phát biểu trước Đài tưởng niệm Panteon Nacional dành cho người anh hùng Bolivar ở phía bắc Caracas: “Tôi có vinh dự lớn khi được rút thanh gươm của Bolivar ra khỏi bao và để ánh mặt trời chiếu sáng… lý tưởng của người đã đi khắp lục địa này… Nhà giải phóng không bao giờ chết… Tôi quyết định phải giữ lấy thanh gươm và giơ cao nó để khích lệ người dân Venezuela hiểu, trân trọng sự uyên thâm cùng tinh thần đấu tranh giải phóng của Bolivar”.

Hiện nay, thanh gươm đang được cất giữ một cách trang trọng tại lăng Simon Bolivar, nơi đặt thi hài của người anh hùng này ở Caracas, Venezuela.

Sự vinh danh cao quý nhất

Trong cuộc Giao lưu trực tuyến quốc tế do báo Trí thức Trẻ tổ chức với chủ đề: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bài học lòng dân”, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui cho biết: “Bằng việc trao tặng phiên bản thanh gươm của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006, cố Tổng thống Chavez đã công nhận Đại tướng là một người anh hùng dân tộc của Venezuela”.

Tổng thống Hugo Chavez trao tặng phiên bản thanh gươm Simon Bolivar cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006.

Tổng thống Hugo Chavez trao tặng phiên bản thanh gươm Simon Bolivar cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006.

Phiên bản thanh gươm Simon Bolivar cũng đã được trao tặng cho nhiều nhân vật trong nước và thế giới như Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Chủ tịch Cuba Raul Castro, …

Đây được coi là sự vinh danh cao quý nhất của Venezuela, tương đương giá trị của Huân chương Tự do của Tổng thống – huân chương cao quý của Mỹ.

Năm 2010, Tổng thống Hugo Chavez đã trao tặng phiên bản thanh gươm này cho Thủ tướng Nga khi đó là Vladimir Putin. Ông Putin đã hôn lên thanh gươm và nói rằng: “Nước Nga, ngay từ đầu, đã ủng hộ con đường đấu tranh giành độc lập của Mỹ Latinh. Mục tiêu của chúng tôi là đưa thể giới trở nên dân chủ hơn, khiến nó cân bằng và đa cực”.

Phiên bản thanh gươm Simon Bolivar cũng đã được tặng cho kiếm thủ 27 tuổi người Venezuela Ruben Limardo, người mang về cho Venezuela chiếc huy chương vàng tại Olympic London – chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên của quốc gia này sau 44 năm.

Cùng với đó, cố Tổng thống Hugo Chavez đã kí một sắc lệnh phong Limardo là “anh hùng dân tộc”.

Ông Chavez nhấn mạnh rằng người anh hùng Bolivar “là một kiếm thủ xuất sắc, có thể chiến đầu bằng cả tay trái và tay phải”.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần