Thiếu gì cách ngọt nước hủ tiếu, cần gì đến chuột!

25/10/2013 22:44
Lê Dũng

Vì một bài viết không xác thực, hại biết bao người lao động chân chính.

Tin đồn thất thiệt khiến bao thân phận mưu sinh lao đao.

Tin đồn thất thiệt khiến bao thân phận mưu sinh lao đao.

Vừa qua, cộng đồng mạng lan truyền nhau thông tin hủ tiếu gõ được nấu bằng thịt chuột và trùn chỉ. Vụ việc này đã được mọi người nói miệng cũng cách đây vài năm nhưng giờ mới ồn ào và ầm ĩ ở quy mô rộng lớn bởi người tự xưng là bạn đọc Đại Lâm đưa thông tin này lên mạng.

Theo bài viết, người viết bài đã tận mắt phát hiện ra “dưới đáy thùng nước lèo xe hủ tiếu gõ là 5 con chuột cống to đùng được xiên theo hình lục giác. Năm con chuột cống được xiên tỉ mỉ và trắng toát, nhìn trên tủ kiếng chỉ vẻn vẹn 1 cục thịt bé xíu. Thì ra đây chính là nguyên liệu chính để làm ngọt nước xe hủ tiếu gõ. Anh ta còn khai nhận đã hành nghề thế này được 4 năm nay, thịt chuột đã chế biến sẵn và được cung cấp bởi một tay xe ôm, anh ta chỉ xiên lại và đem nấu”.

Ngay lập tức, bài viết lan truyền với tốc độ chóng mặt bởi hủ tiếu gõ dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu của rất nhiều người, đặc biệt là tầng lớp có thu nhập thấp. Nhiều người tỏ rõ thái độ chỉ trích đạo đức người bán hủ tiếu và kêu gọi tẩy chay món ăn giá rẻ này.

Hủ tiếu gõ đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân thu nhập thấp

Hủ tiếu gõ đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân thu nhập thấp

Dù bài viết không hề có một bức hình làm căn cứ, cũng không có ý kiến chuyên gia y tế hay người có uy tín phát biểu nhưng trước sự cả tin của cư dân mạng, nhiều người mưu sinh bằng nghề bán hủ tiếu gõ đã than khóc vì không còn khách. Dùng thịt chuột cống có ngọt nước dùng hay không đến nay chưa có sự kiểm chứng chính xác nhưng với kinh nghiệm bao đời, những người bán hủ tiếu đã chia sẻ những cách làm ngọt nước dùng giá rẻ hơn cả thịt chuột cống.

- Xương heo: đây là nguyên liệu chính để có nồi hủ tiếu phục vụ cho hàng triệu người dân thu nhập thấp. Chỉ với 35 ngàn là sẽ mua được 2 kg xương ống heo, nếu mua sỉ thì càng rẻ hơn. Để nước dùng ngon ngọt nhất thì người ta hầm với xương đuôi. Tuy nhiên, xương ống rẻ hơn và mang lại vị béo nhiều hơn nên người bán hủ tiếu chuộng mua loại này. Thời gian hầm xương thường là ba-bốn giờ. Xương heo có thể nấu nước dùng cho canh, lẩu, nui, mì, hủ tíu và nhiều loại bún.

- Đầu gà: với giá thành rẻ, chỉ từ 15-20 ngàn/kg (giá bán lẻ), nếu mua thường xuyên thành mối thì chỉ 8-10 ngàn/kg, nhiều người bán dùng đầu gà thay vì xương ống heo. Tuy nhiên, nếu chế biến không kĩ đầu gà thì nước sẽ có mùi hôi. Nếu muốn ngon hơn thì phải dùng xương mình, cánh, cổ gà để hầm.

Tô hủ tiếu gõ dao động trong khoảng 8-15 ngàn

Tô hủ tiếu gõ dao động trong khoảng 8-15 ngàn

- Mía: với số tiền 2 ngàn/cây, mía cũng là sự lựa chọn tốt đối với những người bán hủ tiếu bởi lượng đường trong mía rất cao. Người bán mua mía về rửa sạch, chặt khúc đập dập rồi bỏ vào túi vải, cột lại nấu chung với xương heo.

- Củ cải trắng, củ cà rốt, củ sắn: là 3 loại thông dụng nhất dùng để nấu nước hầm, vì chúng cho ra nhiều chất ngọt. Cách ninh nhừ này làm mất rất nhiều vitamin C, nhưng chủ yếu, người bán và người ăn chỉ cần lấy chất ngọt.

- Mực nướng: mua một con mực nướng với giá 10.000 đồng rồi bỏ vào túi vải, nấu đi nấu lại được cả tuần mà nước vẫn ngọt. Theo nhiều người bán hủ tiếu, đây là cách làm thông dụng bởi giá thành rẻ và dùng được nhiều ngày, hầm càng lâu thì độ ngọt của nước càng tăng.

Hủ tiếu gõ còn có giao tận nhà

Hủ tiếu gõ còn có giao tận nhà

- Bột ngọt (mì chính): Ngoài tác dụng là gia vị làm tăng thêm độ ngọt của thức ăn mà không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, bột ngọt còn tác động vào thần kinh vị giác, kích thích dạ dày tiết dịch dồi dào và tăng cuờng sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, bột ngọt chỉ có tác dụng sau khi hòa tan vào thức ăn nóng. Dùng quá nhiều bột ngọt có thể nhanh chóng làm hỏng hương vị của món ăn

- Đường: cách đơn giản nhất để mang lại vị ngọt là cho đường vào nồi nước dùng. Tuy nhiên, đường cũng chỉ là gia vị góp phần làm nước dùng ngọt thêm chứ không mang lại vị ngọt của hủ tiếu.

Những cách trên không chỉ làm ngọt nước dùng một cách hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm khá nhiều chi phí hơn là mua chuột bỏ vào nồi hủ tiếu. Thông thường, người bán sẽ áp dụng kết hợp nhiều cách để nồi nước dùng có vị ngọt như mong muốn, như hầm xương ống heo với củ cải trắng, tôm khô, râu mực…

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần