Thực phẩm phù hợp

05/12/2013 19:10
Lung Việt

Hãy lắng nghe và quan sát cơ thể khi dùng một loại thực phẩm nào đó, nếu cảm thấy khỏe khoắn, dễ chịu, nhẹ nhàng cho tiêu hóa, Thực phẩmlàn da đẹp hơn… thì đó là thực phẩm phù hợp.

Trong cái nắng chói chang và không khí nóng bức khát khao những cơn mưa mùa hạ, con người ước ao hơn những món “đồ mát” để giải nhiệt cơ thể. Nhưng các loại “đồ mát” có thật mát?

Nước ngọt, nước trà, sữa nước, thậm chí nước lọc mà bỏ thêm một ít đá vào uống thì thật “đã”. Cảm giác mát lạnh trong miệng và chảy xuống cổ tưởng như làm giảm bớt nhiệt độ của cơ thể đang nóng bức.

Nhưng không phải khi trời nóng là cơ thể tăng thân nhiệt và khi uống nước đá thì có thể hạ nhiệt độ cơ thể. Cơ thể con người có hệ thống tự động điều hòa nhiệt độ để giữ thân nhiệt luôn ở mức từ 36,5oC cho đến 37,7oC.

Nếu ngoài giới hạn này là cơ thể bị hạ thân nhiệt hoặc bị sốt. Sử dụng nước đá để uống thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị viêm họng, tổn hư răng, chưa kể nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Các loại “nước mát” như nước mía lau, rễ tranh, mã đề… uống rất ngon vì có vị ngọt dịu và thơm mát, giúp thanh lọc cơ thể khi mụn nhọt, rôm sảy nhiều nhưng không nên uống thường xuyên vì gây lợi tiểu và mất nước.

Trà atiso giúp nhuận gan, lợi mật, tăng cường thãi độc cũng có thể dùng nếu ưa thích, nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn nước lọc hay sữa trong ngày. Nước trà có vị chát nhẹ làm “săn lưỡi” và giảm cảm giác khát, là thức uống ưa thích và phổ biến trong mùa nóng.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho người lớn. Riêng trẻ em thì không khuyến khích dùng nước trà. Tuy nhiên không nên uống trà quá đặc vì có thể gây táo bón, thiếu máu, thiếu sắt nếu dùng thường xuyên và mất ngủ ở những người nhạy cảm. Chỉ nên dùng nước trà xanh tối đa 2-3 ly một ngày, còn lại vẫn nên uống nước lọc, sữa và ăn thêm trái cây.

(Doanh nhân Sài Gòn)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần