Thuốc chữa ung thư có thể chữa bệnh tiểu đường loại 1

14/01/2014 16:00
Tường Vân

(Kênh 13) – Phương pháp điều trị này cũng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi việc bị phá hủy.

Bệnh tiểu đường loại 1 được xem là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta sản xuất insulin trong tiểu đảo Langerhans ở tuyến tụy. Cơ thể cần insulin để giúp điều hòa lượng đường trong máu. Hiện nay không có cách chữa bệnh này ngoài việc tiêm vài liều insulin mỗi ngày.

 Thuốc chữa ung thư liều thấp có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 1. (Ảnh minh họa)

Thuốc chữa ung thư liều thấp có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 1. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Dan Ploug Christensen thuộc Sở Khoa học Y sinh của Đại học Copenhagen, đứng đầu nghiên cứu, nói: “Tiểu đường là một vấn đề đang gia tăng trên toàn thế giới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy liều lượng thấp của thuốc chống ung thư dùng để điều trị u lympho – còn gọi là chất ức chế deacetylase lysine – có thể ngăn chặn hệ miễn dịch không tấn công các tế bào sản xuất insulin. Kết quả này là một bước tiến trong việc phát triển điều trị dự phòng cho bệnh tiểu đường loại 1″.

Nhóm nghiên cứu sử dụng liều thuốc thấp hơn so với sử dụng trong điều trị ung thư 100 lần. Các liều thấp hơn đã được chứng minh là an toàn ở trẻ em với bệnh thấp khớp nhất định. Tiến sĩ Christensen giải thích : “Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các phân tử gửi tín hiệu viêm có hại cho các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy”.

Các nhà nghiên cứu sẽ đưa thuốc vào vào thử nghiệm lâm sàng để xem liệu thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển của tiểu đường loại 1 ở những người có nguy cơ bệnh cao hay không.

(Sức Khỏe)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần