Tìm hiểu xe trinh sát pháo binh cực tinh vi của Nga

16/01/2014 06:45
Lung Việt

Là loại xe trinh sát pháo binh dựa trên khung thân BMP, PRP-4A hội tụ những thiết bị trinh sát tinh vi nhất của Nga.

Theo tạp chí Jane’s Defence Weekly, gần đây, Nga đã giới thiệu ra thị trường xuất khẩu mẫu xe trinh sát pháo binh thế hệ mới gọi là BRP-4A.

PRP-4A được thiết kế dựa trên khung xe thiết giáp xung kích BMP-1, được sử dụng để đảm trách chức năng trinh sát cho các đơn vị pháo binh và hoạt động như một chốt tiền tiêu cơ giới. Trong vai trò lúc đầu, thông tin về mục tiêu sẽ được chuyển về xe chỉ huy của tiểu đoàn pháo, vốn thường đặt trên dòng xe bánh xích chỉ huy-trinh sát trong biên chế Quân đội Nga, sau đó xe chỉ huy sẽ chỉ huy khai hỏa vào mục tiêu cho các khẩu đội hỏa lực, ví dụ như pháo tự hành 2S19 152mm.
Mặc dù được thiết kế hoàn chỉnh tại UralVagonZavod, nhà thầu chính thực tế của PRP-4A là công ty nghiên cứu & sản xuất Rubtsovsky.

PRP-4A.

PRP-4A.

Về biên chế, thông thường mỗi chiếc PRP-4A có kíp lái 4 người bao gồm: Trưởng xe, lái xe, người sử dụng hệ thống trinh sát hay gọi là trinh sát viên, điện đài viên. Các cảm biến trên xe giúp cho PRP-4A có thể hoạt động suốt ngày đêm, xác định mục tiêu xung quanh 360° và hướng lên xuống +/-5°.

Hệ thống trinh sát chuyên dụng

Bộ cảm biến kết hợp với các thiết bị quang – điện tử chuyên dụng, vốn có thể tháo lắp tùy nghi trên xe và khi tháo ra khỏi xe, nó sẽ trở thành radar quan sát chiến trường. Hệ thống này có hai thành phần ở hai vị trí, một cho trưởng xe và một cho trinh sát viên, cả hai đều có màn hình làm việc, bàn phím KL-85, màn hình riêng lẫn thiết bị điều khiển hệ thống của họ.
Rađa quan sát là loại IL120-1, vốn có thể cất về đằng sau tháp pháo khi không sử dụng. Nó được điểu khiển bởi trưởng xe hoặc lái xe, có thể phát hiện được người đang ngoài công sự ở khoảng cách 7km và mục tiêu kích cỡ xe tăng ở khoảng cách 20km.

PRP-4A là một trong những khí tài mới nhất của Nga.

PRP-4A là một trong những khí tài mới nhất của Nga.

Kính ngắm tiềm vọng tích hợp máy đo xa laser 1D14-1 được đặt trên bên trái nóc tháp pháo, có thể chiếu tia xe tăng ở khoảng cách tối đa 10km và lên tới 20-25km đối với các mục tiêu xa hơn. Chỉ có điều trường quan sát của thiết bị này bị giới hạn bởi tháp pháo, nó chỉ quan sát được tối đa lệch 30° sang mỗi bên, còn khi tháp pháo xoay thì được 360°. Cảm biến 1PN125 được bọc giáp, đặt bên phải tháp pháo, có ba chế độ hoạt động là: Chủ động, thụ động, “chờ”, và nó có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Bên trái tháp pháo là thiết bị quan sát ảnh nhiệt 1PN126, tích hợp với thiết bị đo xa, cũng được bọc giáp bảo vệ. Tầm quan sát tối đa của 1PN126 là 5km với hai chế độ hoạt động: Phát hiện và nhận điện.

Thiết bị quan sát hiện đại trên PRP-4A.

Thiết bị quan sát hiện đại trên PRP-4A.

Các thiết bị tiêu chuẩn khác trên PRP-4A là kính ngắm tích hợp đo xa laser 1D18 (LRP2) có tầm quan sát lên tới 20km, kính ngắm thông thường B10 và kính ngắm tăng cường khi nhìn đêm BN-3.

Các thiết bị trên có thể tách ra hoạt động để tạo điểm quan sát cách xe 500m khi sử dụng dây kết nối hoặc 6km khi truyền bằng sóng VHF. Máy truyền tin mang vác R-168-5-2 sẽ được sử dụng khi thiết lập trạm thông tin cơ động. Tuy vậy thì dây dẫn hữu tuyến giúp khả năng turyền đạt âm thanh cho các nhiệm vụ rời xe không xa.
Hệ thống khảo sát & định vị 1T144 thu thập thông tin từ các cảm biến và sau đó hiện thị dữ liệu lên một màn hình phẳng, giúp tăng tính trực quan sinh động.

Chính giữa xe là súng máy PKTM 7,62mm.

Chính giữa xe là súng máy PKTM 7,62mm.

Tiếp đến là các thiết bị thông tin liên lạc radio cao tần R-168-100KBE, hai radio VHF R-168-25UE, hệ thống thoại nội bộ xe 1T827, và một hệ thống truyền dữ liệu T236V, tầm hoạt động tối đa 50km.

Khối lượng của PRP-4A là 13,8 tấn, xe sử dụng động cơ UTD-20S1 V-6 300 mã lực giúp xe đạt tốc độ tối đa 65km/h. Xe còn có máy phát điện riêng cấp điện cấp điện cho các cảm biến khi động cơ không hoạt động.
Khả năng cơ động và bảo vệ

Vũ khí tự vệ duy nhất của PRP-4A là một khẩu PKTM 7,62mm và một hệ thống chế áp quang – điện tử (SOEP), vốn kết nối với 14 ống phóng đạn khói gắn quanh tháp pháo giúp bao quát 360° cho xe. SOEP nhận diện tia laser chiếu tới và hiển thị thông tin lên màn hình, sau đó nếu cần thiết đạn khói ngụy trang (giúp làm đđứt đoạn tia laser) sẽ được bắn ra.

PRP-4A nhìn ngang.

PRP-4A nhìn ngang.

Thêm nữa, cũng như BMP-1, PRP-4A cũng có thể tạo màn khói bằng cách phụt dầu diesel vô ống xả. Kết quả sẽ to ra màn khói bao trùm khoảng 100-150m trong 1 phút tùy điều kiện thời tiết.

PRP-4A có thể lội nước tốt và di chuyển trên mặt nước bằng xích với tốc độ tối đa 7km/h. Các thiết bị tiêu chuẩn trên PRP-4A còn lại là hệ thống chống vũ khí hủy diệt lớn NBC, tự động chữa cháy, thiết bị tự đào công sự, lưới ngụy trang hay các miếng che chắn nhiệt.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần